Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeTHI CÔNGXây nhà thành phố có cần phải xin giấy phép xây dựng...

Xây nhà thành phố có cần phải xin giấy phép xây dựng không?

Xây nhà thành phố Tôi có cần phải xin giấy phép không? Có rất nhiều khách hàng thắc mắc về thủ tục xin giấy phép xây dựng và pháp lý. Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu?… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Tôi có cần xin giấy phép xây dựng để xây nhà trong thành phố không?

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng được hiểu là văn bản pháp lý quan trọng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư xây dựng tại công trình đó. Đây được coi là cơ sở pháp lý quan trọng để Nhà nước bảo vệ lợi ích hợp pháp của các cá nhân, chủ đầu tư, hộ gia đình trong vấn đề xây dựng và thi công.

xay-ha-pho-co-canxin-jay-phep-xay-dung

Xây nhà ở thành phố có cần xin giấy phép không?

Vì vậy, việc xây dựng và nắm bắt các quy định về cấp phép xây dựng sẽ giúp tránh được những sai sót không đáng có. Đối với các công trình xây dựng ở nông thôn thì thủ tục xin giấy phép này sẽ đơn giản hơn so với các công trình xây dựng. xây nhà thành phố. Hiện nay, có 3 loại giấy phép xây dựng bao gồm:

– Giấy phép xây dựng mới

– Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo

– Giấy phép di dời công trình

Khi xin giấy phép xây dựng nhà ở tphcm cần thể hiện diện tích xây dựng, mật độ xây dựng, giếng trời, chiều cao được phép xây dựng?… .Đối với những hộ gia đình muốn xây nhà 1 tầng tại tphcm. Thành phố thường xây biệt thự, nhà phố… tốt hơn hết bạn nên xin giấy phép trước 1 tháng để quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ.

Làm thế nào để xin giấy phép xây dựng trong thành phố?

Đơn xin giấy phép xây nhà thành phố Thực ra, nó không quá tồi tàn. Tuy nhiên, việc xin giấy phép khiến nhiều chủ hộ lần đầu xin giấy phép lúng túng. Để dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn nội dung bộ hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở tại đô thị gồm 2 bộ hồ sơ:

– Đơn xin phép xây dựng và bản sao công chứng quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

– Bản vẽ hồ sơ thiết kế bao gồm vị trí mặt bằng, cao độ, mặt cắt điển hình và sơ đồ hệ thống điện nước, mặt bằng móng.

mài ngọc

Bạn Đang Xem: Xây nhà thành phố có cần phải xin giấy phép xây dựng không?

Xây nhà ở thành phố cần rất nhiều giấy tờ pháp lý

Tôi xin giấy phép xây dựng thành phố ở đâu?

Nếu nhà đầu tư đã làm thủ tục xin giấy phép xây nhà thành phố thì chỉ cần đến UBND quận / huyện – nơi đang quản lý diện tích đất mà nhà đầu tư đang sở hữu để xin giấy phép mua. Sau đó, điền đầy đủ các thông tin và nộp cho UBND quận, huyện. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, UBND quận sẽ cấp giấy phép xây dựng nhà lô phố 1 tầng sau 20 ngày.

Có thể nói, đây là một trong những khâu quan trọng, là khâu đầu tiên của quá trình xây dựng, theo đúng nghĩa của câu thành ngữ “có trước có sau”. Vì vậy, những gia đình không am hiểu các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý thường cảm thấy rất chán nản và mệt mỏi trong quá trình này. Đặc biệt khi xây dựng nhà phố, có nhiều gia đình do không am hiểu thủ tục nên thường bị làm phiền và hỏi những chi tiết không đúng quy định của pháp luật để thu thêm khoản khác. Vì vậy, để giảm thiểu vấn đề này, cũng có khá nhiều người tìm đến giải pháp là tìm đến các công ty tư vấn xây dựng để nhờ giúp đỡ để có thể nhanh chóng xin giấy phép xây dựng nhà.

Thứ tự cần thiết khi xây nhà lô phố

– Bước 1: Hộ gia đình có nhu cầu xây dựng nhà chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Luật Xây dựng (gồm 2 bộ).

– Bước 2: Nộp 02 bộ hồ sơ đó đến Văn phòng Ủy ban nhân dân quận (huyện) hoặc Sở Xây dựng nơi tiếp nhận hồ sơ.

– Bước 3: Tiếp nhận, xem xét và kiểm tra lại hồ sơ

+ Nơi tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ đã nộp đã đầy đủ và hợp lệ chưa. Nếu làm đúng sẽ có ngày hẹn và trả kết quả cho người nộp.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chính xác, nơi tiếp nhận sẽ hướng dẫn hộ hoàn thiện hồ sơ.

– Bước 4: Xử lý đơn đăng ký

Sau khoảng 7 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan – tổ chức sẽ trực tiếp thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực tế. Trong vòng 5 ngày, Sở Xây dựng sẽ thông báo bằng văn bản cho các gia đình còn thiếu hồ sơ. Nếu gia đình đó không đạt yêu cầu sau khi nhận được thông báo trong 3 ngày làm việc tiếp theo, cơ quan có thẩm quyền hoặc Sở Xây dựng sẽ thông báo cho chủ đầu tư không cấp phép.

xay-nha-thanh-pho-can-xin-cap-phep-xay-dung

Xem Thêm : Gợi ý 3 mẫu nhà ống 2 tầng 4x12m rẻ thoáng hiện đại –

Xây nhà trong thành phố cần xin giấy phép

– Bước 5: Căn cứ vào tính chất, quy mô, loại công trình và địa điểm xây dựng, Sở Xây dựng sẽ đối chiếu các văn bản quy phạm pháp luật để gửi văn bản lấy ý kiến ​​của các Cơ quan Nhà nước. quốc gia có thẩm quyền trong lĩnh vực liên quan.

Sau đó, trong thời hạn 12 ngày tiếp theo, kể từ ngày nhận được văn bản xin ý kiến, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ trả lời bằng văn bản những nội dung thuộc phạm vi quản lý của mình. Nếu sau 12 ngày trên mà Cơ quan quản lý hồ sơ không có ý kiến ​​gì thì coi như đã đồng ý và chịu mọi trách nhiệm liên quan đến nội dung do mình quản lý. Sở Xây dựng sẽ căn cứ nội dung các quy định này để quyết định cấp phép xây nhà thành phố.

– Bước 6: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tiếp tục xem xét hồ sơ để cấp giấy phép. Ở đây sẽ xảy ra 2 trường hợp:

+ Trường hợp 1: Giấy phép đã hết hạn nhưng Sở vẫn cần xem xét thêm, cần thông báo lý do bằng văn bản cho chủ đầu tư.

+ Trường hợp 2: Hồ sơ chưa đủ điều kiện để Sở Xây dựng cấp phép theo thời gian đã hẹn, Sở cũng sẽ thông báo rõ lý do bằng văn bản cho chủ đầu tư.

– Bước 6: Nhà đầu tư nhận kết quả hồ sơ theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận hồ sơ từ nơi đã nộp hồ sơ.

Nếu trong trường hợp xây nhà thành phố nếu không có hồ sơ hoặc hồ sơ không được chấp thuận nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình xây dựng thì công trình có thể bị đình chỉ, phá dỡ hoàn toàn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý, sau khi xin giấy phép xây dựng nhà lô phố trong thời hạn 30 ngày mà không được xây dựng thì bạn cần phải xin gia hạn. Mỗi giấy phép xây dựng sẽ được gia hạn một lần và thời gian gia hạn tối đa là 6 tháng. Nếu quá thời gian gia hạn này mà chủ đầu tư không tiến hành xây dựng thì sẽ phải tiếp tục xin cấp phép như lúc ban đầu.

millennial

Xây nhà phố cần quan tâm đến giấy phép xây dựng

Xem Thêm : Thiết kế giếng trời nhà ống sao cho an toàn và sinh khí?

Vì vậy, nếu bạn muốn xây nhà thành phố, khách hàng phải xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về quy trình cấp phép. Mọi thông tin cần tư vấn thiết kế nhà hãy liên hệ với wedo.vn, chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc và tư vấn chi tiết hơn cho khách hàng.

GỬI YÊU CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

chủ đề liên quan

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: THI CÔNG

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây