Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIViệc bồi thường về hoa màu, cây trồng khi Nhà nước giao...

Việc bồi thường về hoa màu, cây trồng khi Nhà nước giao đất

Xem Thêm : Bố mẹ cho đất có cần sự đồng ý của con không?

Luật sư tư vấn về trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất được giao ven biển và bồi thường cây trồng trên đất khi bị thu hồi. Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Xin chào luật sư công ty luật Minh Gia. Lời đầu tiên cho em gửi lời chào và lời chúc sức khỏe đến các luật sư trong công ty. Đây là một vấn đề tôi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Ở quê tôi có một bãi đất cát trải dài và rộng, ngày xưa chính quyền giao đất cho dân dưới dạng đất nông nghiệp trồng trọt gì được. các loại cây trồng như dưa, khoai, sắn, … hoặc bất kỳ loại cây rừng nào (nghĩa là không cần trồng gì). Trước đây khi cây còn giá trị người ta thường trồng nên sau này chính quyền có thể gọi là “rừng phòng hộ” tôi không biết họ gọi là gì, vì một số người vẫn trồng hoa. màu sắc và trang trại như bình thường. Khi giao đất, chính quyền cho vào sổ đỏ đất này là đất trồng lúa và hoa màu, nhưng lúc đó dân tôi sợ đóng thuế nên không ai đứng tên vào sổ đỏ nên đất này chưa bao giờ được. đã nộp thuế sử dụng đất. Nhà tôi cũng được chia một mảnh ở đây. Gần đây, một số doanh nghiệp đầu tư và chính quyền đã ép dân giao đất: không bồi thường đất, chỉ bồi thường thu nhập từ đất với giá bồi thường rất cao. thấp so với thu nhập của miếng và số năm bồi thường chỉ 1 năm. Nay tôi viết mail này mong luật sư tư vấn cho tôi một vài câu về mảnh đất này như sau: 1. Hiện tại mảnh đất này của chúng tôi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Vâng, thủ tục là gì? 2. Nếu không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi có thể chuyển mục đích sử dụng đất thông qua mua bán, dịch vụ không? về việc đầu tư vào dự án tại đây, chúng tôi có được bồi thường về đất hay chỉ được bồi thường tài sản, thu nhập và giá trị cây trồng trên đất? 4. Nếu chỉ bồi thường giá trị thu nhập từ cây trồng trên đất thì việc bồi thường cho cây ngắn ngày chỉ được tính trong 1 năm hay bao nhiêu năm? Em rất cảm ơn sự tư vấn và giúp đỡ của các luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn, chúng tôi xin ý kiến ​​tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 với các nội dung sau:

“2. Trường hợp đã công bố quy hoạch sử dụng đất mà cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng nhà ở mới. công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất đã được công bố trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm không có quyết định thu hồi hoặc không được phép chuyển mục đích. chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và thông báo điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi, chuyển mục đích đối với khu đất. diện tích đất được ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc đã điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không thông báo điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế quyền của mình. theo quy định tại khoản 2 Điều này. “

Theo đó, trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hoặc đã có kế hoạch sử dụng đất mà sau 3 năm không có quyết định thu hồi đất hoặc cho phép chuyển nhượng thì gia đình bạn mới có quyền trình đơn xin xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp đã có phương án sử dụng đất có phương án bồi thường thì thông thường thời điểm này sẽ không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi diện tích đất này cần đảm bảo các điều kiện sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất trả tiền thuê đất hàng năm có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản. tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam có Giấy chứng nhận hoặc thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu. nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Như vậy, trường hợp đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; Phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được bồi thường về đất. Trường hợp đây là đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất thì gia đình bạn không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất và giá trị tài sản, hoa màu trên đất. Việc bồi thường cây cối hoa màu sẽ được thực hiện theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất và thực hiện theo nguyên tắc tại Điều 90 Luật Đất đai 2013.

“1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại về cây trồng thì việc bồi thường được thực hiện theo quy định sau đây:

a) Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng thu hoạch được tính theo sản lượng thu hoạch cao nhất trong 03 năm liền kề trước đó của cây trồng chính trên địa bàn và giá bình quân tại thời điểm thu hồi đất;

b) Đối với cây lâu năm, việc bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây ăn quả theo giá địa phương tại thời điểm thu hồi đất, không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất;

c) Đối với cây trồng chưa cho thu hoạch mà di chuyển đến địa điểm khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, trồng lại;

d) Đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cây rừng tự nhiên giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ thì bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế. của vườn cây ăn trái; tiền bồi thường được chia cho người quản lý, chăm sóc và bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng ”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Trung tâm tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyên – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây