Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIUỷ ban nhân dân xã bán đất được quy hoạch làm đất...

Uỷ ban nhân dân xã bán đất được quy hoạch làm đất ở lâu dài có hợp pháp không?

Xem Thêm : LẤY LẠI ĐẤT CHO MƯỢN CANH TÁC VÀ THỦ TỤC TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Luật sư tư vấn trường hợp gia đình tôi mua một lô đất được quy hoạch làm đất ở lâu dài do UBND xã Hạ bán, (có biên lai thu tiền) gia đình tôi đã nộp đủ các khoản cần thiết và được chỉ chờ cấp GCNQSDĐ. , nhưng địa chính xã lại thông báo trả lại tiền cho gia đình, không bán đất cho gia đình mà bán cho người khác, theo quy định của pháp luật hiện hành như vậy có đúng không?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư: Tôi có một vấn đề cần luật sư tư vấn như sau: – Tháng 12/2017 gia đình tôi có mua một lô đất được quy hoạch là đất ở lâu dài do BNDH, UBND X. , (có ranh giới). thu) gia đình tôi đã nộp đủ các khoản tiền cần thiết và chỉ chờ cấp GCNQSDĐ, nhưng ngày 15/5/2018 địa chính xã thông báo trả lại tiền cho gia đình tôi, không bán đất cho gia đình tôi. tôi và bán cho người khác như vậy có đúng không, mong các luật sư tư vấn giúp. XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN! Hy vọng được nghe từ bạn sớm/

Đáp lại: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn căn cứ vào Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

b) Giao đất cho cơ sở tôn giáo;

c) Giao đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này;

d) Cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất quy định tại điểm đ và điểm đ khoản 1 Điều 56 của Luật này;

đ) Cho tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao thuê đất.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên phải được sự đồng ý bằng văn bản. phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

b) Giao đất cho cộng đồng dân cư.

3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

4. Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là không đúng thẩm quyền. ”

Theo đó, tại Khoản 3 quy định: UBND cấp xã chỉ có quyền cho thuê đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn. Ủy ban nhân dân cấp xã hoàn toàn không có quyền bán mảnh đất của gia đình bạn. Do đó, xét về hành vi đó, việc UBND cấp xã đã làm là không đúng với quy định của pháp luật. Do đó, hợp đồng của bạn sẽ không có giá trị pháp lý. Nếu UBND xã vẫn tiếp tục giao kết hợp đồng mua bán với người khác thì bạn có thể viết đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết hành vi vi phạm của họ và có các bước giải quyết hợp lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi điện đến đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến – Số tổng đài: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Dương Thị Thảo – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây