Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAITự ý sử dụng đất và thường xuyên có hành vi hành...

Tự ý sử dụng đất và thường xuyên có hành vi hành hung, đe dọa chủ nhà thì giải quyết như thế nào?

Xem Thêm : Tư vấn trường hợp ủy ban nhân dân cấp xã thu hồi đất của người dân

Luật sư tư vấn về vấn đề: Chủ nhà thường xuyên bị người khác hành hung, xúc phạm, đe dọa nhằm chiếm đoạt đất thì người khác sử dụng đất trái pháp luật phải xử lý như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

Nội dung tư vấn:

Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi với nội dung như sau: Năm 2014 bố tôi được nghỉ hưu. Ông về quê sinh sống và sống một mình trên mảnh đất đứng tên ông chủ được cấp năm 1993. Từ năm 2014 đến nay, đã nhiều lần ông A (anh ruột của bố tôi) và ông B (con ông A). ). ) Sử dụng vũ khí để đe dọa, lăng mạ và tấn công. Bố tôi đã viết đơn gửi Chủ tịch xã, đồng thời trực tiếp báo công an xã, họp ban hòa giải thôn, họp ban hòa giải xã nhiều lần nhưng sự việc trên vẫn chưa được giải quyết, vẫn có dấu hiệu tiếp diễn. Thời gian gần đây, ông A và ông B vẫn tái diễn hành vi trên, xông vào nhà phá hoa màu mà bố tôi trồng. Sau đó, lấy hung khí ngay trong vườn là cành gỗ và những viên gạch to đánh bố tôi. Nhờ hàng xóm can thiệp, bố tôi vẫn bảo toàn được tính mạng, bị vết thương tím đen ở ngực và sưng tấy đầu gối, hai chân. Màu tím. Sau 5 ngày, bố tôi vẫn thấy đau nên đến trạm y tế xã khám và được bác sĩ yêu cầu chuyển lên tuyến trên. Khám tuyến trên, bác sĩ kết luận bị thương vùng ngực. Tôi đã viết đơn tố cáo hình sự lên công an huyện, xã… họ vào cuộc xử lý nhưng vẫn chỉ là chuyện nhỏ và đòi phạt hai bên vi phạm trật tự công cộng. Nhưng vì bố tôi chỉ biết giằng co chứ không bao giờ chống trả nên công an huyện, xã không phạt được. Vì vậy, vẫn chưa giải quyết và chưa đưa ra hình thức xử phạt.

Hiện ông A và ông B vẫn đang tự do đi lại, chăn gà, trồng cây trái phép trên phần đất mà bố tôi sinh sống, việc sử dụng trái phép này chỉ là thủ đoạn nhằm đạt mục đích chiếm đoạt. Vậy trường hợp này phải xử lý như thế nào?

Làm sao để buộc ông A và ông B không tái phạm hành vi trộm đất, xông vào nhà hành hung, đe dọa, xúc phạm, gây nguy hiểm cho bố tôi để bố tôi yên tâm sinh sống? Rất mong nhận được phản hồi từ luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

+ Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn là chủ sở hữu hợp pháp đứng tên trên GCNQSDĐ, tuy nhiên hiện nay ông A và ông B di chuyển tự do, trực tiếp chăn nuôi gà và trồng cây trên đất. Tên cha của bạn. Có thể xác định hành vi của ông A và ông B là hành vi chiếm dụng đất mà pháp luật đất đai nghiêm cấm.

Điều 10 Nghị định 102/2014 Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định hành vi lấn, chiếm đất được xử phạt như sau:

“đầu tiên. PhaPhạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất..

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này“.

Như vậy, bố bạn nên làm đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã hòa giải tranh chấp đất đai. Ông A và ông B sẽ bị xử phạt hành chính và buộc trả lại phần đất đã chiếm dụng cho bố bạn.

+ Để ngăn chặn việc ông A và ông B tái phạm hành vi cướp đất, xông vào nhà hành hung, đe dọa, xúc phạm hoặc gây nguy hiểm cho bố bạn để bố bạn yên tâm sinh sống, bạn nên thực hiện đơn tố cáo đến cơ quan công an để xử lý hành vi đe dọa, xúc phạm. Tùy theo tính chất của hành vi và mức độ thiệt hại mà họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt hành chính.

+ Ngoài ra, anh A và anh B còn dùng hung khí ở ngoài vườn đánh bố bạn dẫn đến tổn thương sức khỏe. Bạn nên làm đơn tố giác tội phạm và yêu cầu cơ quan chức năng đưa bố bạn đi giám định tỷ lệ tổn hại cơ thể. Tùy theo mức độ tổn thương cơ thể của bố bạn mà ông A và ông B có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 BLHS. sửa đổi năm 2015 và bổ sung năm 2017.

Trân trọng!

Văn phòng Luật sư Đất đai – Công ty Luật Minh Gia.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây