Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAITư vấn về vấn đề mức thuế cấp giấy chứng nhận quyền...

Tư vấn về vấn đề mức thuế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn về vấn đề thuế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Xin chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Gia đình tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) nhưng mức thuế phải nộp theo tôi là chưa phù hợp 100% (329.664.000 đồng). Cụ thể, nguồn gốc đất của gia đình tôi được xác nhận như sau (trong tờ trình gửi UBND huyện và thông báo công khai của địa phương): “Thửa đất trên là của gia đình bà V., nhận đất năm 1987. Năm 1990, bà V đã chuyển nhượng thửa đất trên cho bà H với diện tích 78m2, trong quá trình sử dụng, gia đình bà H CHỈ SỬ DỤNG 13,5m2 đất phi nông nghiệp do UBND xã quản lý (đất mương) sau ngày 15/10/1993. đến khoảng năm 2000. Khoảng năm 2000, gia đình bà H xây dựng nhà ở và các công trình phụ trên toàn bộ diện tích 91,5m2, tại thời điểm gia đình bà H xây dựng nhà KHÔNG được cơ quan chức năng cho phép. vi phạm hành chính về đất đai và xây dựng Năm 2002, gia đình bà H bán cho bố tôi một phần diện tích (50,5m2) theo giấy mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở không có giấy chứng nhận, hiện nay đường làng ngõ xóm và mương đã được quy hoạch ổn định, gia đình (Bố tôi) còn các hộ sử dụng đất đã xây tường rào, có chỗ ở ổn định. Địa chính do UBND xã Cho lưu thì thửa đất trên là đất chuyên dùng, mục đích sử dụng đất làm đường là KHÔNG CÓ THẬT vì từ trước đến nay, chưa có ai sử dụng thửa đất trên làm đường mà chỉ là thửa đất thấp. -đất ở gia đình bà V. Tự ý trồng rau muống, sau đó chuyển nhượng cho bà H. Hiện bố tôi sử dụng diện tích đất là 50,5m2. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện giải thích gia đình tôi thu 100% phí theo điều 22 (không nói rõ khoản / điểm nào) Nghị định 43 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định của Chính phủ. Không. Luật đất đai. Luật sư cho tôi hỏi: đối với trường hợp tôi vừa nêu thì mức thu 100% có phù hợp không (căn cứ vào nguồn gốc đất và thời điểm lấn chiếm năm 1987)? Đối với các thửa đất bị lấn, chiếm từ năm 1987 thì có văn bản nào bổ sung, điều chỉnh mức phí phải nộp không? Bởi thực tế đất đai (đất thổ cư, không khai hoang, canh tác) ở các địa phương dù là đất thổ cư thì nguồn gốc ban đầu cũng là do tổ tiên sử dụng, lấn chiếm của các thế hệ trước. Trong khi đó, từ thửa đất 78m2 ban đầu, bà Hiền đã lấn, chiếm thêm 13,5m2, sau đó bán một phần (50,5m2) cho bác tôi. Gia đình tôi và bà H (chủ đất bán cho bố tôi) cùng nhau làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận một lần, cùng nguồn gốc đất (trong hạn mức và vượt hạn mức); Tuy nhiên, mức phí phải trả cho hai căn nhà là khác nhau, nhà tôi là 100% (329.664.000 đồng), còn nhà bà H thì không (gia đình bà H kêu cứu). Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi xin chia các trường hợp như sau:

Thứ nhất: Về vấn đề Gia đình bà H đã xây dựng nhà ở và công trình phụ trên toàn bộ diện tích 91,5m2 trên diện tích bà H nhận 78m2 đất của bà V và 13,5m2 đất phi nông nghiệp do bà H tự do sử dụng.

Bà H có chuyển đổi quyền sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp sang đất ở để xây dựng nhà ở và công trình phụ không?

Theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 về việc chuyển mục đích sử dụng đất thì:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở; ”

Theo đó, Khi bà H muốn xây dựng nhà ở trên đất phi nông nghiệp thì bà H phải chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất phi nông nghiệp sang đất ở đồng thời phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Tuy nhiên, bà H đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng nhà ở riêng nên hành vi này là vi phạmcơ quan có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính về đất đai và xây dựng.

Nếu bạn đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất với thời hạn sử dụng ổn định lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì khi chuyển mục đích. sang đất ở không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp sử dụng đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng phần chênh lệch giữa tiền sử dụng đất và tiền sử dụng đất. sử dụng đất tính theo giá đất ở mà thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, bà H cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trại giam sang đất phi nông nghiệp, đất ở.

Thứ hai: Về việc bố bạn mua mảnh đất 50,5m2 của gia đình bà H.

Theo thông tin bạn cung cấp, nếu gia đình bạn và gia đình bà H cùng làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mảnh đất đó chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì:

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện chuyển nhượng đất là:

“Thứ nhất, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp được thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không tranh chấp;

Bạn Đang Xem: Tư vấn về vấn đề mức thuế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Xem Thêm : Thu hồi nhà ở được Nhà nước giao có được bồi thường không?

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất. ”

Do đó, mảnh đất mà bố bạn mua của bà H chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không đủ điều kiện để thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng.

Thứ ba: Về lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện:

Thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng, nhưng nếu các bên có thỏa thuận bên nhận nộp khoản thuế này thì bên nhận chuyển nhượng sẽ thực hiện nghĩa vụ này.

Phí đăng ký;

Xem Thêm : Thủ tục để cha tặng cho nhà ở cho con?

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Lệ phí đo đạc, lập bản đồ địa chính, lệ phí cấp quyền sử dụng đất;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Trung tâm tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngọc Anh – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây