Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAITư vấn về diện tích đất trên thực tế nhỏ hơn diện...

Tư vấn về diện tích đất trên thực tế nhỏ hơn diện tích đất trong sổ đỏ

Xem Thêm : Muốn đòi lại đất khi cho người thân trong gia đình mượn ở tạm có được không?

Luật sư tư vấn về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng diện tích thực tế khác với diện tích trên giấy tờ. Như sau:

Cuối năm 2015 tôi có mua mảnh đất của anh bạn đồng nghiệp khi đến xem đất anh ấy nói bán 1,2 tỷ và nói gần 60m2 đã có nhà cấp 4 mái tôn bloximang 30m, tôi đi. quay lại thảo luận với gia đình tôi. quyết định mua (do người cùng cơ quan nên mình cũng tin tưởng và không đo đạc diện tích, tin lời vợ chồng anh ấy nói) vợ anh làm ở thanh tra xây dựng huyện, chuyên kiếm tiền bằng nghề mua. đất. Nếu bạn có sổ đỏ rồi “sang tên” sổ đỏ thì được các đối tượng chính sách chiết khấu đến 95 0/0. Trình bày với luật sư căn nhà tôi mua đất là của một người đứng tên chính sách mà cô ấy nhờ đứng tên, tất cả các giấy tờ ký kết đều đứng tên người đàn ông kia. Đây là những gì nó được, thưa luật sư! Thửa đất đó tổng 96m, không vuông vắn hướng Tây Bắc. (Hẻm này là hẻm trong đất nguyên gốc 96m dài hơn 7m, rộng hơn 1m) bán cho chị Hà 30m, lúc tôi mua là 58,6m như giấy tờ đất ngày. công chứng. Hồ sơ kỹ thuật không tách 2 nhà nhưng vẫn mang tên nhà kia với diện tích trong hồ sơ kỹ thuật là 96m2. Tôi mua 58,6m và anh ấy đã gửi cho tôi con hẻm đó trong sổ đỏ của tôi. Quả thực là lần đầu mua đất nên không biết và cũng không để ý cũng như tin tưởng hoàn toàn vào luật sư. Gần 2 tháng sau tôi cùng người hàng xóm lên quận lấy sổ đỏ thì bất ngờ vì diện tích không đẹp như lúc công chứng, không vuông vắn lại thêm hẻm để gửi vào nên tính. nó nhẩm tính cũng chỉ khoảng 50m, mình gọi Cô ấy xuống hỏi thì bạn ấy nói phường nào cũng được, bảo xây thoải mái, thực ra lô đất mình mua đến giờ chưa đo máy. nhưng chỉ được đo bằng thước dây. chỉ hơn 50m (không chính xác lắm nhưng tạm ổn). Nhìn chung, số liệu giữa diện tích thực tế, diện tích trên hồ sơ công chứng và diện tích trên sổ đỏ không thống nhất với nhau, thưa ông. Tôi còn nợ họ 200 triệu nữa chưa trả, giờ tôi bảo họ làm lại sổ đỏ để trả đủ tiền nhưng họ không nghe, tôi đã chờ đợi cả tháng trời. Tôi cũng tham khảo ý kiến ​​của một số người có kinh nghiệm về bất động sản, họ nói họ sai, nếu kiện họ sẽ thua nhưng không phải tôi muốn kiện họ mà tôi muốn biết đúng sai thế nào. Xin luật sư tư vấn giúp tôi, xin chân thành cảm ơn!

Trả lời chuyên gia tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, khi thực hiện giao dịch mua bán đất với bạn, bên bán biết thửa đất không đủ diện tích như dữ liệu trên sổ đỏ nhưng vẫn thực hiện giao dịch mua bán với bạn, nên theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì giao dịch này được coi là giao dịch dân sự vô hiệu. Theo Điều 126:

“Điều 126. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự bị lừa dối, bị đe doạ thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là việc một bên hoặc bên thứ ba cố ý làm cho bên kia hiểu sai về chủ thể, tính chất của đối tượng, nội dung của giao dịch dân sự nên giao dịch đó đã được xác lập. . “

Vì thế. Khi bạn không muốn mua mảnh đất đó nữa thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch giữa bạn và người bán là vô hiệu và hai người phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Nếu bạn đã mua mảnh đất đó thì bạn có thể đính chính lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phù hợp với quy định của Luật đất đai 2013.

Theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013, việc sửa đổi, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp như sau:

“1. Cơ quan cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm sửa chữa những sai sót trong Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau:

a) Có sai sót về thông tin tên, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với giấy tờ, nhân thân của pháp nhân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận. chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót về thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với Tờ khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai thẩm tra, xác minh.

Để sửa lại diện tích đất được cấp trên sổ đỏ sai so với diện tích đất thực tế thì cần phải nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp huyện để được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đúng khu vực. đất thực tế theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư số 24/2014 / TT-BTNMT như sau:

Điều 10. Hồ sơ nộp khi làm thủ tục cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận.

1. Hồ sơ nộp khi làm thủ tục cấp, đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10 / ĐK;

b) Bản chính Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản chính Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp, đổi Giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa, đo đạc, lập bản đồ; mà Giấy chứng nhận đã cấp được thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Sau khi phần diện tích đất thực tế được chỉnh sửa trước khi vượt quá thì bạn chỉ cần thực hiện nghĩa vụ thanh toán với phần diện tích thực tế đã chỉnh sửa.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Trung tâm tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Vy Diễm – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây