Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAITư vấn về căn cứ xác lập quyền sử dụng đất và...

Tư vấn về căn cứ xác lập quyền sử dụng đất và nhà ở

Xem Thêm : Giải quyết khiếu nại khi xây nhà ở trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ?

Xin chào luật sư! Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Hiện mảnh đất gia đình tôi đang ở là đất khép kín và tôi đã làm sổ đỏ ngày 18/5/2008 do bố mẹ tôi đứng tên sở hữu đến nay đã gần 10 năm, nhưng đã ở và đóng thuế tài sản hàng năm. từ 1995 đến nay 2018

Đất trước đây do chị ruột của bố tôi mua chỉ có giấy tờ viết tay, sau đó để lại cho bố mẹ tôi sinh sống từ năm 1995 đến nay. (chị gái tôi vẫn còn sống) Khi chuyển nhượng đất cho bố mẹ tôi bằng giấy viết tay đó, chị gái bố tôi đã làm đơn chuyển nhượng đất với ghi chú: ” có thể không được bán hoặc chuyển nhượng “.Vậy khi làm sổ đỏ tôi vẫn đính kèm tờ giấy đó vào sổ. Vậy cho tôi hỏi sắp tới gia đình tôi có định xây lại nhà, khi làm sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà đất thì có được không?” có được không? .Hiện bố mẹ tôi đang là chủ sở hữu mảnh đất đó thì có thể tranh chấp được không, mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư.

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là văn bản pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. quyền hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo bạn, vào năm 1995, gia đình bạn có mua mảnh đất của dì bạn bằng giấy viết tay với nội dung “Không phải để bán hoặc chuyển nhượng”Và đã sống và đóng thuế kể từ đó. Phần diện tích mua bán này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung thỏa thuận chuyển nhượng.

Đối chiếu với các quy định trên thì việc bố mẹ bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đây được coi là căn cứ pháp lý để khẳng định quyền sở hữu của hai người. Nếu trong trường hợp xảy ra tranh chấp, bố mẹ bạn có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản này thì sẽ được pháp luật bảo vệ.

Về đăng ký quyền sở hữu nhà đất:

Do gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nay có nhu cầu xây dựng lại nhà ở nên theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 95 Luật đất đai năm 2013 đối với trường hợp Giấy chứng nhận đã được cấp hoặc có đăng ký biến động. tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động.

4. Việc đăng ký biến động được thực hiện trong trường hợp Giấy chứng nhận đã được cấp hoặc đăng ký có những thay đổi sau:

d) Có sự thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký;

Do đó, nếu gia đình bạn có ý định xây dựng lại nhà ở, tức là có biến động về tài sản gắn liền với đất thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

Hồ sơ đăng ký biến động do biến động tài sản gắn liền với đất so với nội dung đăng ký quy định tại khoản 6 Điều 9 Thông tư 24/2014 / TT-BTNMT, bao gồm:

(1) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09 / ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014 / TT-BTNMT;

(2) Bản chính Giấy chứng nhận đã cấp;

(3) Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại Điều 31 Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP trong trường hợp thay đổi thông tin về tài sản gắn liền với đất. được nêu trên Giấy chứng nhận.

Như vậy, nếu bố mẹ bạn có đủ giấy tờ theo quy định trên thì có thể tiến hành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đất và nhà ở mới xây dựng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây