Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAITư vấn tặng cho tài sản là nhà ở xã hội

Tư vấn tặng cho tài sản là nhà ở xã hội

Xem Thêm : Làm sao để lấy lại nhà đã cho mượn trên đất của mình?

Luật sư tư vấn về vấn đề bố mẹ tặng cho tài sản trong thời kỳ hôn nhân, xác định tài sản chung, tài sản riêng khi vợ chồng ly hôn, điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội. Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về 3 trường hợp đất đai.

1. Bố mẹ đẻ của tôi (tôi là nữ) có một mảnh đất (đã có sổ hồng đứng tên bố mẹ tôi). Nay bố mẹ tôi muốn sang tên (tặng cho) cho cả hai vợ chồng cùng đứng tên nhưng muốn có một số điều kiện khi không may vợ chồng tôi ly hôn thì tài sản vẫn để riêng tôi. Nhưng khi sang tên thì hai vợ chồng vẫn đứng tên sổ đỏ (phải đứng tên hai vợ chồng vì sợ con rể hờn dỗi sau khi cho nhưng không được. được đặt tên).

2. Bố mẹ chị cũng có một chung cư (loại nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, không phải chung cư bình dân hay cao cấp) cũng đã có sổ hồng đứng tên bố mẹ. Bố mẹ tôi cũng muốn chuyển nhượng (tặng cho) cả 2 vợ chồng đứng tên trên sổ. Nhưng tôi cũng muốn một thứ là nếu tôi và chồng ly hôn thì đó sẽ là tài sản riêng của tôi (chồng tôi vẫn không tranh chấp được dù nó đứng tên chung). Và trường hợp sang tên căn hộ nhà ở xã hội thì có được chuyển nhượng hay không? Hay vẫn phải quy định bao nhiêu năm mới được đổi tên. Ba mẹ tôi ký hợp đồng mua bán năm 2016. Đến đầu năm 2019 chung cư hoàn thiện và đi vào hoạt động. Vậy có thể sang tên được không hay bao nhiêu năm mới được sang tên? Từ khi ký hợp đồng mua bán hay khi căn hộ đã đi vào hoạt động?

3. Nhà chồng tôi. Bố mẹ chồng đã bán mảnh đất. Nhưng ý của họ khi làm hợp đồng chuyển nhượng là làm quà tặng để được miễn thuế. Vậy nếu vợ chồng tôi không may ly hôn thì tôi có quyền đòi chia đất không? Mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bạn

Trả lời tham vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về tặng cho quyền sử dụng đất

Với nội dung bạn trình bày, chúng tôi thấy rằng bố mẹ bạn đang muốn tặng cho bạn một tài sản là quyền sử dụng đất. Khoản quyên góp này được thực hiện trong cuộc hôn nhân của bạn. Với nguyện vọng của bố mẹ bạn là sẽ cho tài sản đó cho cả hai bạn đứng tên bạn, tuy nhiên nếu hai vợ chồng bạn ly hôn thì tài sản này chỉ thuộc về riêng bạn. Trong trường hợp này, bố mẹ bạn có thể làm thủ tục tặng cho con một tài sản có điều kiện. Cụ thể, Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên nhận tặng cho thực hiện một hoặc một số nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho, điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho mà bên tặng cho đã thực hiện xong nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán phần nghĩa vụ mà bên tặng cho đã thực hiện. .

3. Trường hợp sau khi tặng cho phải thực hiện nghĩa vụ mà bên tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy, bố mẹ bạn và vợ chồng bạn có thể lập hợp đồng tặng cho có điều kiện, nếu vợ chồng bạn vi phạm điều kiện được tặng cho (tức là ly hôn) thì bố mẹ bạn có quyền đòi lại tài sản đã tặng cho. vì.

Về phần tài sản là quyền sử dụng đất mà bố mẹ chồng bạn đã tặng cho anh ấy.

Nếu vợ chồng bạn nhận chuyển nhượng một mảnh đất của bố mẹ chồng nhưng lại ký hợp đồng tặng cho thì khi ly hôn vợ chồng bạn có quyền yêu cầu chia tài sản không? Vấn đề này được xác định như sau: nếu Hợp đồng tặng cho mà bố mẹ chồng bạn ký với mục đích riêng thì tài sản này được xác định là tài sản riêng của vợ chồng bạn thì bạn không có quyền yêu cầu chia tài sản. Nếu hợp đồng được ký kết chung cho cả vợ và chồng thì tài sản này sẽ được xác định là tài sản chung và bạn có quyền yêu cầu chia tài sản nếu vợ chồng bạn ly hôn. Đồng thời, nếu trong hợp đồng tặng cho tài sản có kèm theo các điều kiện trên thì bố mẹ chồng bạn có quyền đòi lại tài sản đã tặng cho khi vợ chồng bạn ly hôn.

Thứ hai, đối với vấn đề chuyển nhượng nhà ở xã hội.

Căn cứ Khoản 4 và Khoản 5 Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định:

“4. Bên thuê, thuê mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả đủ tiền thuê, tiền mua nhà ở; Trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua trả đủ tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội. hoặc bán cho các đối tượng được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. cốt lõi.

5. Người mua, thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở đó theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau 05 năm, kể từ ngày thanh toán tiền mua, tiền thuê mua. cư trú đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế; Trường hợp bán cho đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật này thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và được không phải nộp thuế thu nhập. mục nhập cá nhân.

Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư được thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã trả đủ tiền mua nhà ở. , thuê mua nhà ở được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế.

Căn cứ quy định trên, người mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả đủ tiền thuê, giá mua nhà ở. Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn ký hợp đồng mua nhà vào năm 2016 đến đầu năm 2019 căn hộ đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Như vậy, hiện tại bố mẹ bạn chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng (tặng cho) quyền sở hữu nhà ở xã hội cho bạn. Sau 5 năm, khi bạn đã trả hết tiền mua nhà và được cấp Giấy chứng nhận, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì bố mẹ bạn mới được tặng lại cho bạn. .

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Luật sư tư vấn trực tuyến – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây