Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAITrường hợp mua bất động sản của vợ chồng mà chỉ một...

Trường hợp mua bất động sản của vợ chồng mà chỉ một người giao dịch thì giá trị pháp lý như thế nào?

Xem Thêm : Bố mẹ cho đất có cần sự đồng ý của con không?

Luật sư tư vấn về giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán tài sản chung của vợ chồng là bất động sản chỉ có một lần giao dịch. Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Xin chào luật sư! Năm 2016 gia đình tôi có mua một mảnh đất của hai vợ chồng nhưng chỉ có chồng đứng tên ký, do hai vợ chồng ly thân và chuyển nhượng cho tôi bằng giấy viết tay có xác nhận của UBND xã, chúng tôi chuyển hết tiền mua đất. Đến năm 2018, mảnh đất đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng chúng tôi và chúng tôi đã đóng thuế đất đầy đủ.

Vậy luật sư cho tôi hỏi việc mua bán của tôi có giá trị pháp lý hay không? Bên bán có quyền chuộc lại đất không? và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi hai vợ chồng đã ly thân và không còn định cư ở quê nữa? Xin luật sư giải đáp giúp tôi. Trân trọng !

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– Về giá trị pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Căn cứ quy định tại Điều 188 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất. ”

Như vậy, người đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh vào năm 2016 thì không đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013. Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giữa bạn và người đó. sẽ bị vô hiệu vì không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Về câu hỏi của bạn về việc vợ chồng bên bán có đòi lại được quyền sử dụng đất không, vì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và bên bán là vô hiệu nên về nguyên tắc các bên sẽ hoàn trả những gì đã nộp. nhận. Tức là quyền sử dụng đất vẫn thuộc về người bán, nếu bạn là người trực tiếp sử dụng đất thì bạn có trách nhiệm trả lại đất cho vợ chồng người bán.

Để bạn có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp trong trường hợp này thì anh phải xác lập lại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với vợ chồng bên bán đất (có công chứng, chứng thực). Vì mảnh đất này là tài sản chung của vợ chồng nên khi thực hiện giao dịch bạn cần liên hệ thực tế và giao kết hợp đồng có sự đồng ý của cả bên bán và bên chồng, hoặc giữa vợ và chồng thì phải ủy quyền cho người khác. người (bằng văn bản). bản sao) để định đoạt quyền sử dụng đất và xác lập lại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bạn (áp dụng trong trường hợp bên bán và vợ không thể trực tiếp về Việt Nam).

Sau khi xác lập hợp đồng quyền sử dụng đất với vợ chồng hoặc người được ủy quyền bằng văn bản thì bạn có thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 79 Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 thì trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. việc sử dụng, sở hữu tài sản gắn liền với đất được thực hiện như sau:

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, bao gồm:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo Mẫu số 09 / ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014 / TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

+ Bản chính của chứng chỉ đã cấp

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lập tại cơ quan công chứng nơi có đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc, tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước. khi nộp hồ sơ để thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau:

+ Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

+ Xác nhận nội dung thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. tài sản khác gắn liền với đất của người sử dụng đất; Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trân trọng!

Công ty Luật Tư vấn Đất đai – Công ty Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây