Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAITrình tự thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử...

Trình tự thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đât

Xem Thêm : Cách xác định số tiền phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở?

Luật sư tư vấn về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất bổ sung so với sổ đỏ. Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Câu hỏi: Xin chào văn phòng luật Minh Gia, Hôm nay tôi xin gửi mail nhờ anh / chị tư vấn giúp gia đình tôi một việc như sau: Gia đình tôi có căn nhà trên đất tại địa chỉ … Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, diện tích đo đạc thực tế là 56m2 (diện tích theo quyết định của cơ quan khí tượng thủy văn đối với chủ cũ là 20,3m2), diện tích xây dựng trên đất là 50m2. Năm 2007 gia đình tôi có làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo Nghị định 61 / CP trên diện tích 20,3m2 (diện tích theo quyết định chia nhà) cho đến thời điểm này. , Tôi muốn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở theo diện tích thực tế của mảnh đất và căn nhà là 56m2. Tôi muốn nhờ văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi một số vấn đề như sau: 1. Thủ tục thực hiện như thế nào? 2. Cách tính giá cho phần diện tích tăng thêm? Tôi xin cảm ơn và mong nhận được sự hồi đáp sớm nhất của quý văn phòng luật sư để tôi sớm hoàn thiện để được cấp giấy phép.

Câu trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013: Trường hợp có chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất. . Tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với người sử dụng đất liền kề thì khi cấp, đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì diện tích đất được xác định theo dữ liệu đo lường thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần chênh lệch lớn hơn, nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có sự thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đo đạc thực tế lớn hơn diện tích ghi trên quyền sử dụng đất. giấy. đất thì phần chênh lệch lớn hơn (nếu có) được xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.

Mặt khác, Điều 24a Nghị định 01/2017 / NĐ-CP cũng quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất bổ sung:

Điều 24a. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất

Trường hợp đo đạc lại mà diện tích thực tế của thửa đất lớn hơn diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai, Điều 18 của Nghị định này và ranh giới. thực tế thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác. gắn liền với đất đối với phần diện tích đất tăng thêm được thực hiện như sau:

3. Trường hợp diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này thì áp dụng như sau:

a) Trường hợp người sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai thì xem xét xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đó. mức tăng thực hiện theo quy định tại Điều 20 Nghị định này;

b) Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì được xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản. tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 Nghị định này;

c) Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản. Các hạng mục khác gắn liền với đất đối với phần diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 23 Nghị định này;

đ) Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 70 và cấp đổi Giấy chứng nhận đối với thửa đất ban đầu theo quy định tại Điều 76 của Nghị định này đối với trường hợp thửa đất gốc đã được mua. . Phát hành chứng chỉ. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, trình Giấy chứng nhận sau khi người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cập nhật, chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai đối với toàn bộ diện tích thửa đất. đất đang sử dụng trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trên cơ sở các quy định trên, nếu trường hợp của gia đình bạn không có tranh chấp về phần đất bổ sung thì bạn có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận đối với phần đất này. Theo đó, gia đình bạn phải làm đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất bổ sung đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết. theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP). Trên cơ sở xác nhận về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch của khu đất bổ sung thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận cho khu đất. tăng.

Nếu phần đất bổ sung của gia đình bạn có ranh giới đất không thay đổi so với ranh giới đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì không có tranh chấp với các chủ sử dụng đất liền kề. thì khi cấp giấy chứng nhận, người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần chênh lệch lớn hơn nếu có. Nếu ranh giới này khác với ranh giới tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận thì có thể phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần đất bổ sung theo giá đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc hoặc chưa rõ, cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Thùy Vân – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây