Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAITranh chấp quyền sử dụng đất đã thu hồi và giao cho...

Tranh chấp quyền sử dụng đất đã thu hồi và giao cho người khác

Xem Thêm : Làm thế nào khi ngân hàng phát mại tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất?

Chú tôi được cho mảnh đất, nhưng bị tịch thu vì không còn sử dụng nữa. Mảnh đất này do mẹ tôi giao lại đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã xây nhà trên một phần đất. Khi mẹ tôi mất, bố tôi đứng tên, chú tôi quay lại đòi phần đất còn lại. Bây giờ chú tôi đang kiện gia đình tôi cướp đất của chú.

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư: Chú tôi có xin một mảnh đất được nhà nước cấp năm 1993. Nhưng ông không sử dụng nữa và chính quyền đã lấy lại và cấp lại cho mẹ tôi. Mẹ tôi đứng tên mảnh đất và được chính quyền các cấp chứng nhận. Và xây nhà năm 2004 giờ bác tôi về đòi lại phần đất. Mẹ tôi mất năm 2008. Bố tôi là chủ sở hữu và cho ông ấy phần đất còn lại để xây dựng. Sau khi cho đi, chú tôi đã kiện gia đình tôi cướp đất với lý do “Giữ giùm”. Và cũng nói thêm phần đất mà bố tôi cho là phần ông cần và đòi lại phần đất mà gia đình tôi đang sở hữu. Xin luật sư cho lời khuyên. Xin cảm ơn Luật sư

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bác của bạn được Nhà nước cấp đất vào năm 1993, nhưng sau đó đất của bác bị tịch thu nên bác không còn quyền sử dụng cũng như các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng với mảnh đất đó. Sau đó, mẹ bạn được cơ quan có thẩm quyền giao đất. Điều 21 Luật Đất đai năm 1993 quy định:

“Điều 21”

Quyết định giao đất đang sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất.

Như vậy, việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất cho mẹ bạn là phù hợp với quy định của pháp luật. Sau khi được giao đất, mẹ bạn đã đăng ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên mẹ bạn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai và là chủ sở hữu hợp pháp có quyền sử dụng đất. sử dụng đất đai. Nếu mẹ bạn mất năm 2008 và bố bạn cũng có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bố bạn là chủ sở hữu hợp pháp đối với quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó theo quy định của pháp luật cho đến khi chuyển quyền sử dụng đất. đất. sử dụng đất hoặc thu hồi đất.

Do đất đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi do không sử dụng nên người bạn không còn là chủ sở hữu có quyền sử dụng đối với mảnh đất đó, nếu trước đây gia đình bạn nhận giữ đất cho anh ta thì hợp đồng này cũng chấm dứt để có hiệu quả vì đất này đã được thu hồi. Ngoài ra, bố mẹ bạn có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nên trong trường hợp này, bạn không còn là chủ sở hữu có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và không còn quyền sử dụng đất. đất. có quyền khởi kiện đòi tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 166. Quyền đòi lại tài sản

1. Chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản của người chiếm hữu tài sản, người sử dụng, người được hưởng tài sản mà không có căn cứ pháp luật.

2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể có quyền khác đối với tài sản ”.

Với mảnh đất mà người bạn đã xin, nếu đã đăng ký quyền sử dụng đất với mảnh đất này thì sẽ có quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất với mảnh đất đó, tức là người bạn chỉ có quyền khởi kiện đòi lại. đất mà họ đã đăng ký quyền sử dụng nếu người khác có hành vi trái pháp luật với đất này.

Trân trọng

Phòng tư vấn pháp luật đất đai – Công ty luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây