Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIThừa kế quyền sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận?

Thừa kế quyền sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận?

Luật sư tư vấn về thừa kế quyền sử dụng đất. Có nhiều người có quyền được hưởng thừa kế thắc mắc giống nhau, nếu được thừa kế quyền sử dụng đất mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được thừa kế không? Thủ tục thừa kế như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp như sau:

1. Luật sư tư vấn thừa kế

Bạn Đang Xem: Thừa kế quyền sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận?

Việc phân lô, thừa kế đất đai khi chưa có sổ đỏ diễn ra khá phổ biến hiện nay. Việc chưa được cấp sổ đỏ khiến nhiều người sử dụng đất gặp khó khăn liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế này. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề phân chia di sản thừa kế mà chưa có hướng giải quyết, chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật về thừa kế và không có thời gian tìm hiểu thì có thể đặt câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi điện: 1900.6169để được các luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thừa kế – dân sự giải đáp các quy định của pháp luật và hướng dẫn giải quyết phù hợp.

Xem Thêm : Nhà được tặng sau khi một bên mất thì có được coi là tài sản chung của vợ chồng không?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn sau đây để có thêm kiến ​​thức về phân chia di sản thừa kế.

2. Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Câu hỏi Nội dung:Xin chào Công ty Luật Minh Gia! Tôi xin trình bày vấn đề của mình mong được sự giúp đỡ của Luật sư Minh Gia. Gia đình tôi có 3 thửa đất nông nghiệp (đất lâm nghiệp chất lượng cao và BHK) liền kề nhau với tổng diện tích 4000m2 đã được đo đạc bản đồ địa chính. Về nguồn gốc sử dụng đất do mẹ chồng tôi (bà B) phát hiện từ năm 1980 đến năm 2009 để lại cho chồng tôi sử dụng. Nhưng không may, mẹ chồng tôi và chồng tôi bị tai nạn giao thông mất năm 2017 không để lại di chúc. (Bố chồng và mẹ chồng tôi lấy nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Chồng tôi là con duy nhất của hai ông bà. Tôi và chồng tôi đăng ký kết hôn năm 2014 và có 2 con sinh năm 2014 và 2016). Nay tôi muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi thì tôi phải làm thủ tục thừa kế và các giấy tờ cần thiết như thế nào? Xin cảm ơn các luật sư. /.

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ chồng bạn khai hoang và sử dụng ổn định đất nông nghiệp với tổng diện tích 400m2 từ năm 1980. Năm 2009 mẹ chồng bạn có tặng lại cho chồng bạn sử dụng. Tính đến thời điểm chồng bạn mất năm 2017, nếu chồng bạn sử dụng ổn định lâu dài và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì đủ điều kiện cấp. cấp đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể:

“Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn do Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất quyết định đầu tư. Người đã xác nhận đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. .

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đã sử dụng ổn định trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. Ủy ban là đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nếu được quốc gia có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Tuy nhiên, chồng bạn mất mà không làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chồng bạn cũng không để lại di chúc nên những người thừa kế hợp pháp của chồng bạn làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận. Những người thừa kế theo pháp luật quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 bao gồm “

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà ngoại, ông nội, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: ông nội, bà ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, bác ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt của người chết mà người chết là bà cố nội.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng một phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước vì họ đã chết, không còn quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, trước tiên những người thừa kế của chồng bạn sẽ lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế trong đó có nội dung liên quan đến việc ủy ​​quyền cho người thừa kế làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận. . Sau đó, người thừa kế này đến UBND xã, phường xác nhận việc sử dụng đất ổn định lâu dài, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Khi đã có văn bản xác nhận của UBND cấp xã, bạn có thể nộp hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường để xin cấp Giấy chứng nhận. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin chứng chỉ

– Văn bản xác nhận của UBND cấp xã

– Trích lục hồ sơ địa chính.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây