Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIThủ tục thuê đất nông nghiệp làm trang trại

Thủ tục thuê đất nông nghiệp làm trang trại

Người sử dụng đất có được cho thuê đất không? Điều kiện cho thuê đất nông nghiệp là gì? Khi cho thuê đất cần lưu ý những điểm gì để bảo vệ quyền và lợi ích của các bên trong hợp đồng thuê đất? … Đây là những thắc mắc của rất nhiều người dùng đang muốn thuê đất, Luật Minh Gia tư vấn những vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

Bạn Đang Xem: Thủ tục thuê đất nông nghiệp làm trang trại

Xem Thêm : Chỉ cho chuyển mục đích sử dụng đất với một phần diện tích đất xin chuyển có đúng không?

Trong thời đại kinh tế thị trường, việc cho thuê quyền sử dụng đất để thực hiện các mục đích như sản xuất kinh doanh, sử dụng vào các mục đích khác. Việc mở rộng quyền của người sử dụng đất càng rộng rãi thì càng cần có hành lang pháp lý an toàn để vừa bảo vệ các bên trong hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất, vừa đảm bảo lợi ích của Nhà nước và xã hội. ngày hội. Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan có nhiều quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong các hoạt động liên quan đến chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền đối với đất. sử dụng đất,…. Nếu bạn là người đang đi thuê, muốn thuê đất thì cần hiểu rõ các quy định của pháp luật đất đai, pháp luật dân sự về những vấn đề này.

Trường hợp bạn có thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình khi cho thuê, thuê đất, bạn vui lòng đặt câu hỏi qua Email của Công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được hướng dẫn và tư vấn.

Xem Thêm : Đất khai hoang trước năm 1975 có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin pháp lý cũng như đối chiếu với trường hợp thực tế của mình, từ đó có hướng xử lý và thỏa thuận phù hợp.

2. Hỏi về việc cho thuê đất nông nghiệp

Nội dung tư vấn: Thưa ông, hiện tôi đang có một cửa hàng kinh doanh nấm sạch đã đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ gia đình được vài năm. Hiện tại tôi muốn thuê mảnh đất nông nghiệp bỏ hoang rộng 1500m2 gần cửa hàng để làm trang trại trồng nấm sạch và trồng rau cung cấp cho cửa hàng của mình và bán cho mọi người xung quanh. Vậy: 1. Ngoài hợp đồng thuê đất, tôi cần thực hiện những thủ tục pháp lý nào khác để việc trồng cây trên đất đó hợp pháp? 2. Để trồng nấm tôi cần xây nhà bằng lá, chỉ có mái và tường bao quanh là lưới chắn côn trùng, có được phép không? Cần phải xin phép ai đó để không gặp khó khăn khi thực hiện. 3. Tôi có thể đặt một tấm biển nhỏ để mọi người xung quanh biết rằng tôi đang trồng nấm sạch và họ có thể đến mua trực tiếp được không? 4. Tôi có thể thành lập công ty, và đưa mảnh đất đó vào nơi sản xuất của công ty không? 5. Trường hợp thành lập công ty thì có luật nào mới cho phép công ty được nộp thuế khoán như hộ kinh doanh cá thể không? Xin chân thành cảm ơn, kính chúc sức khỏe mọi người.

Trả lời tham vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Đầu tiên, các thủ tục phải tuân theo để làm cho việc canh tác trên đất hợp pháp:

Trường hợp 1: Đối với đất bỏ hoang của cá nhân, tổ chức.

Đất bỏ hoang đã được xác lập quyền sử dụng đất của cá nhân, tổ chức thì trường hợp bạn muốn thuê đất đó phải giao kết hợp đồng thuê đất với chủ sử dụng đất.

Sau khi đã ký hợp đồng thuê đất, bạn phải công chứng, chứng thực hợp đồng đó tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực.

Trường hợp 2: Đối với đất bỏ hoang thuộc sở hữu Nhà nước.

Khi không xác định được đất đai thuộc quyền sở hữu của ai thì quyền sở hữu thuộc về Nhà nước. Nếu muốn thuê đất, bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

1. Thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện thuê đất như sau:

Người xin thuê đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

– Đơn xin thuê đất.

– Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất (Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích lục bản đồ địa chính). trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất).

Sau đó, người xin giao đất, thuê đất nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tài nguyên và môi trường có văn bản thẩm định để người xin giao đất, thuê đất lập hồ sơ xin giao đất, thuê đất.

2. Sau khi có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, bạn làm thủ tục xin thuê đất của hộ gia đình, cá nhân.

Người xin thuê đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

– Đơn xin giao đất, thuê đất;

– Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất (Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc trích lục bản đồ địa chính thửa đất). trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất).

– Văn bản đánh giá nhu cầu sử dụng đất.

Sau đó, người xin giao đất, thuê đất nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thứ hai, về việc xây dựng công trình nhằm mục đích sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 03/2017 / TT-BTNMT quy định về đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác, bao gồm: đất xây dựng nhà kính, nhà ở khác với mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản nhằm mục đích học tập, nghiên cứu và thực nghiệm. “

Theo đó, việc xây dựng công trình vào mục đích sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp trồng cây hàng năm không phải xin phép cơ quan nhà nước nhưng phải đăng ký biến động.

Trình tự, thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép được quy định tại Khoản 3 Điều 11 Thông tư 02/2015 / TT-BTNMT như sau:

– Cơ quan có thẩm quyền: Văn phòng đăng ký đất đai. Trường hợp chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

– Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thứ ba, về việc đặt biển quảng cáo.

Nếu không thuộc các trường hợp bị cấm quy định tại Điều 8 Luật Quảng cáo 2012. Được phép đặt biển quảng cáo.

Thứ tư, Thành lập doanh nghiệp và đưa đất vào kinh doanh.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 67 Nghị định 78/2015 / NĐ-CP quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh như sau:

“3. Cá nhân thành lập, góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh có thoả thuận khác.”

Theo đó, do bạn là chủ hộ kinh doanh cá thể nên bạn không được phép là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên của doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh. Tuy nhiên, bạn vẫn có quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Nếu bạn muốn đưa đất vào kinh doanh thì bạn phải xem loại đất bạn được giao cho thuê. Nếu đất không phải là đất thương mại, dịch vụ thối nát thì phải chuyển thành đất thương mại, dịch vụ mới có thể đưa diện tích đó vào sản xuất của công ty.

Thứ năm, Nếu bạn đã thành lập công ty thì không được nộp thuế như hộ kinh doanh cá thể. Thuế bạn phải trả sẽ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn thành lập.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, vui lòng gọi 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây