Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIThủ tục để cha tặng cho nhà ở cho con?

Thủ tục để cha tặng cho nhà ở cho con?

Tặng cho bất động sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên tặng cho mà không làm phát sinh nghĩa vụ thanh toán.

1. Luật sư tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Bạn Đang Xem: Thủ tục để cha tặng cho nhà ở cho con?

Xem Thêm : Tranh chấp về quyền sử dụng đất thì giải quyết như thế nào?

Bố mẹ bạn có bất động sản và muốn chuyển nhượng lại cho bạn, bạn không biết phải làm những thủ tục gì? Việc chuyển nhượng, tặng cho bất động sản giữa cha mẹ và con cái hiện nay diễn ra phổ biến, nhất là đối với con cái. Vậy hãy liên hệ với Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những vấn đề sau:

+ Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất của cha mẹ cho con;

+ Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất;

Xem Thêm : Chỉ cho chuyển mục đích sử dụng đất với một phần diện tích đất xin chuyển có đúng không?

+ Nghĩa vụ nộp thuế, phí khi tặng cho quyền sử dụng đất;

Để được hỗ trợ và tư vấn pháp luật các vấn đề liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi hoặc Gọi điện: 1900.6169Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến ​​thức pháp luật về đất đai.

2. Thủ tục để người cha tặng cho nhà ở cho con?

Câu hỏi: Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề Cha cho tôi một căn nhà. Vậy thủ tục như thế nào và làm ở đâu? Mẹ tôi đã qua đời. Hiện tôi đang sống cùng bố với 2 con và một cháu trai. Con trai của chị gái tôi 2. nhưng chị em tôi cũng đã qua đời. Gia đình tôi có 4 chị em gái. 2 người trong số họ đã qua đời. Chỉ còn 3 anh em. Cô là con gái út và hai anh trai. Hiện cô sống một mình và có gia đình. Trong sổ hộ khẩu hiện tại, bố tôi là chủ hộ. Em. 2 đứa con của tôi. Còn cháu trai và cháu gái của chồng tôi không có tên trong sổ hộ khẩu. Hiện tại, bố tôi muốn làm hồ sơ mua nhà cho tôi. Nhưng tôi muốn nó cho chính mình. Vì bố tôi cũng sợ vợ chồng tôi. Thì ngôi nhà này không được chia đôi. Nếu được thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục gì? Để tôi làm giấy tờ sớm. Và làm sao để nhớ rằng sau khi ly hôn, đây cũng là tài sản riêng của bạn. Và hai anh trai của bạn cũng phải ký vào giấy đồng ý đúng không? Tôi mong luật sư hướng dẫn rõ cách làm nhanh nhất? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cha bạn muốn tặng bạn ngôi nhà này. Do mẹ bạn cũng như chị thứ hai của bạn đã mất nên không nói rõ căn nhà này thuộc sở hữu chung của bố mẹ bạn hay của một mình bố bạn nên chúng tôi đưa ra một số trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất, căn nhà này thuộc sở hữu chung của bố mẹ bạn.

Khi mẹ bạn mất thì một phần ngôi nhà này thuộc di sản thừa kế do mẹ bạn để lại. Khi đó, tài sản sẽ được chia cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất (nếu mẹ bạn không để lại di chúc) gồm ông bà nội (nếu ông bà còn sống), bố và các anh, chị, em. của bạn. Trong trường hợp chị thứ hai của bạn đã mất thì theo hàng thừa kế, các con của chị thứ hai sẽ được hưởng thừa kế được chia là căn nhà này. Nếu bố bạn muốn tặng cho căn nhà này cho bạn thì trước tiên gia đình bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế trong đó có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trong văn bản này, để bố bạn được toàn quyền đối với căn nhà thì những người thừa kế phải đồng ý để bố bạn nhận toàn bộ di sản thừa kế là một phần căn nhà và phải có chữ ký của tất cả những người được hưởng di sản thừa kế. Sau khi khai nhận di sản thừa kế, bố bạn có thể thực hiện việc tặng cho căn nhà này cho bạn.

Trường hợp thứ hai, căn nhà này thuộc sở hữu tư nhân của bố bạn

Khi đó, bố bạn có thể tặng cho căn nhà này cho bạn mà không cần sự đồng ý của các con tức là anh chị em của bạn.

Thủ tục tặng cho cả hai trường hợp như sau:

Để được tặng cho căn nhà này cho bạn thì căn nhà này phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014:

Giao dịch mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này;

b) Không bị tranh chấp, khiếu nại, khởi kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở thuộc trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc bị kê biên để thi hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện có quyết định thu hồi đất hoặc thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cấp có thẩm quyền.

Không áp dụng điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai ”.

Khi có đủ các điều kiện trên thì bố bạn có thể làm hợp đồng tặng cho căn nhà này cho bạn. Trong hợp đồng cần ghi rõ quà tặng cho bản thân thì có thể xác định đây là tài sản bạn được tặng cho riêng trong quá trình hôn nhân.

Những giấy tờ mà bố bạn và bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Giấy tờ tùy thân của hai bên như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, v.v.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

– Văn bản thỏa thuận khai nhận di sản thừa kế (trường hợp là tài sản chung của bố mẹ)

– Hợp đồng tặng cho quyền sở hữu nhà ở

Hợp đồng này cần được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có căn nhà này (trường hợp tại địa phương bạn không có tổ chức hành nghề công chứng).

Sau khi hợp đồng tặng cho đã được công chứng, chứng thực thì bạn hoặc bố bạn có thể làm thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Căn nhà.

Hồ sơ chuyển nhượng bao gồm:

– Hợp đồng tặng cho quyền sở hữu nhà ở

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

– Giấy tờ tùy thân của hai bên

Khi làm thủ tục chuyển nhượng, bạn và bố bạn cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính bao gồm:

– Thuế thu nhập cá nhân và phí đăng ký (được miễn khi bạn chứng minh được từng quan hệ cha con)

– Phí thẩm định hồ sơ

– Phí địa chính

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc hoặc chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi điện đến đường dây nóng pháp luật trực tuyến để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây