Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIThu hồi đất công ích, được bồi thường những gì?

Thu hồi đất công ích, được bồi thường những gì?

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất công ích trên địa bàn xã bị Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như thế nào? Có được đền bù đất không? Luật Minh Gia giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về Luật đất đai

Bạn Đang Xem: Thu hồi đất công ích, được bồi thường những gì?

Xem Thêm : Thuê đất của Hợp tác xã, có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi?

Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất trên diện tích đất bị thu hồi cho người sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải hộ gia đình, cá nhân nào bị Nhà nước thu hồi đất cũng được bồi thường về đất. Do đó, có thể phát sinh trường hợp không được bồi thường về đất, nhưng chi phí đầu tư vào đất còn lại được Nhà nước bồi thường theo quy định của Luật Đất đai.

Do đó, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định các trường hợp được bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào đất còn lại thì có thể tham khảo quy định của Luật đất đai hoặc tham khảo thêm tại Luật đất đai. Tham khảo ý kiến ​​một luật sư chuyên nghiệp. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Xem Thêm : Điều kiện để được bồi thường về đất, cấp đất tái định cư khi thu hồi đất.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp luật các vấn đề liên quan đến việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến ​​thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về việc Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất công ích

Câu hỏi: Xin chào anh chị em. Hiện tại gia đình tôi đang vướng mắc một chuyện liên quan đến đất đai, mong các anh chị tư vấn giúp gia đình tôi. Nhà tôi hiện có mảnh vườn rộng gần 1000m2 và một cái ao. Khu đất này thuộc đất công cộng của cộng đồng. Hãy đóng thuế hàng năm và đừng trễ một ngày nào. Hiện xã đang có chương trình cho các doanh nghiệp vào làm kinh tế mới và các lĩnh vực khác đều nằm trong diện thu hồi. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp đó bắt đầu hoạt động san lấp mặt bằng nhưng xã vẫn không thực hiện. nhà tôi có thông tin gì về việc đền bù tài sản trên đất như cây trồng, đất đầu tư không. Khi tôi đến gặp cơ quan chức năng, họ nói đó là lỗi của công ty, nhưng họ không biết. Em lên gặp Giám đốc thì họ nói là do xã chứ bên em chỉ biết nhận mặt bằng thôi, mong anh và luật sư tư vấn giúp gia đình em. Xin chân thành cảm ơn.

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn đơn vị tư vấn của Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Như thông tin đã cung cấp, mảnh đất gia đình bạn đang sử dụng là đất công ích của xã. Đối với trường hợp thu hồi đất công, Luật Đất đai 2013 quy định không được bồi thường về đất mà được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại. Vấn đề này được thể hiện cụ thể tại Điều 76 như sau:

Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; Phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

Tại Điều 3 Nghị định 47/2014 / NĐ-CP có quy định chi tiết về bồi thường chi phí đầu tư vào đất như sau:

Điều 3. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; Phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Đối tượng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; Phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thuộc trường hợp quy định tại Điều 76 của Luật Đất đai.

2. Chi phí đầu tư vào đất còn lại là chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất mà đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất chưa có quyết định thu hồi đất. hồi phục hoàn toàn. Chi phí đầu tư vào đất còn lại bao gồm toàn bộ hoặc một phần các chi phí sau:

a) Chi phí san lấp mặt bằng;

b) Chi nâng cao độ phì nhiêu của đất, rửa mặn, chống xói mòn, xói mòn đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;

c) Chi gia cố khả năng chịu lực, chống rung, sụt lún đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;

d) Các chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

3. Điều kiện xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại:

a) Có hồ sơ, tài liệu chứng minh việc đầu tư vào đất. Trường hợp chi phí đầu tư vào đất còn lại không có tài liệu, hồ sơ hỗ trợ thì căn cứ vào tình hình thực tế Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh). quy định của địa phương về xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại;

b) Chi phí đầu tư vào đất không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

4. Chi phí đầu tư vào đất còn lại được tính toán phải phù hợp với giá thị trường tại thời điểm có quyết định thu hồi đất và được xác định theo công thức sau:

P = ((P1 + P2 + P3 + P4) / T1) xT2

Trong đó:

P: Chi phí đầu tư vào đất còn lại;

P1: Chi phí san lấp mặt bằng;

P2: Chi cải tạo độ phì nhiêu của đất, rửa mặn, chống xói mòn, xói mòn đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;

P3: Chi phí gia cố khả năng chịu lực, chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;

P4: Các chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất;

T1: Thời hạn sử dụng đất;

T2: Thời hạn sử dụng đất còn lại.

Trường hợp thời điểm đầu tư vào đất sau thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì thời hạn sử dụng đất (T1) được tính kể từ thời điểm đầu tư vào đất.

Theo đó, gia đình bạn có thể căn cứ vào các quy định trên để xác định phần chi phí được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Bạn cần làm việc lại với cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết thỏa đáng số tiền bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi nhà nước có quyết định thu hồi.

Thẩm quyền thu hồi đất công ích của cấp xã thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại Điều 66 – Luật Đất đai 2013 như sau:

Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Do đó, để giải quyết những vướng mắc về thủ tục thu hồi đất, đền bù thì gia đình bạn có thể đến UBND để làm rõ vấn đề, hoặc làm việc với Ban giải phóng mặt bằng của dự án này. để yêu cầu bồi thường thiệt hại phù hợp theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây