Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIThỏa thuận chia di sản thừa kế không thực hiện bằng văn...

Thỏa thuận chia di sản thừa kế không thực hiện bằng văn bản thì có hợp pháp không?

Xem Thêm : Yêu cầu giải quyết tranh chấp mốc giới ranh giới bất động sản thực hiện thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp tại thời điểm mất tài sản, những người thừa kế đã thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nhưng không có văn bản, nay phát sinh tranh chấp liên quan đến di sản thừa kế thì giải quyết như thế nào. Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Câu hỏi nội dung: Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau: Gia đình tôi có một mảnh đất cách đây 20 năm, sau khi bố tôi mất thì được chia đều làm 3 phần cho 3 người gồm: bà nội tôi (mẹ tôi) mẹ tôi và tôi. một phần mẹ tôi quy đổi ra VNĐ theo giá trị thời gian của mảnh đất và đưa cho bà trước mặt anh chị em trong nhà và mọi người đều đồng ý nhưng vì nghĩ đơn giản. Vì vậy, không có một tài liệu hay giấy tờ nào để chứng minh điều đó. Năm 2006, gia đình tôi được cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất đứng tên mẹ tôi do không hiểu luật nên khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, mẹ tôi có ghi tên bố tôi. Tôi ở trong đó và nói đã chết, giờ gia đình tôi muốn bán mảnh đất nhưng khi ra văn phòng công chứng thì công chứng viên không chấp nhận vì nó phải có chữ ký hoặc dấu vân tay của bà tôi, nhưng rất tiếc bà tội phạm vừa mất trước đó. Năm nay tôi đã trình bày sự việc với công chứng viên nhưng vẫn không được chấp nhận và được cho là đã xin tất cả chữ ký của các anh chị em của bố tôi nhưng họ đều quay lại đòi tôi được chia 1/2 mảnh đất và 1/2 của mẹ. và con gái nên tôi rất bức xúc không biết phải làm sao, không biết đất đai như vậy có hợp pháp hay không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc của gia đình tôi. Cám ơn rất nhiều !

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp, tại thời điểm bố bạn mất, mẹ bạn và bạn đã thỏa thuận trả cho bà bạn một khoản tiền tương ứng với phần di sản mà bà bạn được hưởng. Tuy nhiên, do không có thông tin rõ ràng về thời điểm bố bạn mất nên không thể khẳng định việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của gia đình bạn là phù hợp về nội dung cũng như hình thức của văn bản thỏa thuận. theo quy định của pháp luật vào thời điểm bố bạn mất.

Hiện nay nếu có tranh chấp thì căn cứ vào thời điểm mở thừa kế (thời điểm chủ tài sản chết) để áp dụng pháp luật và xác định việc phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật bao gồm các vấn đề sau:

– Những người thừa kế theo pháp luật;

– Nguyên tắc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật;

Nếu các bên có tranh chấp về phân chia di sản thừa kế thì có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi có đất để yêu cầu Tòa án giải quyết. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn kiến ​​nghị;

– Giấy chứng nhận QSDĐ;

– Giấy chứng tử của người để lại di sản;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ với người để lại di sản

– Chứng minh thư, giấy tờ tùy thân

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Công ty Luật Tư vấn Đất đai – Công ty Luật Minh Gia.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây