Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeTHI CÔNGThiết kế kiến trúc là gì? Tại sao phải thuê thiết kế...

Thiết kế kiến trúc là gì? Tại sao phải thuê thiết kế kiến trúc?

Thiết kế kiến ​​trúc là một cụm từ xuất hiện rất nhiều trong xây dựng. Tuy nhiên, định nghĩa và những yêu cầu cơ bản của nó là gì thì không nhiều nhà đầu tư biết. Thiết nghĩ, để trò chuyện tốt hơn với kiến ​​trúc sư, trong quá trình thuê người thiết kế nhà, bạn nên tìm hiểu trước về cụm khái niệm quen thuộc này.

1. Thiết kế kiến ​​trúc là gì?

Thiết kế kiến ​​trúc được định nghĩa một cách đơn giản, đầy đủ và chi tiết là việc bố trí, sắp xếp không gian, bao gồm kiến ​​trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió. , … để tạo ra một không gian sống đảm bảo từ công năng, đến thẩm mỹ, tuổi thọ, tiện nghi, công năng sử dụng, …

Bạn Đang Xem: Thiết kế kiến trúc là gì? Tại sao phải thuê thiết kế kiến trúc?

Nói một cách khái quát nhất, thiết kế kiến ​​trúc là tổng hợp các hạng mục liên quan đến mỹ thuật, mỹ thuật, khoa học kỹ thuật, nhằm xây dựng nên một ngôi nhà hoàn chỉnh cho đại gia đình. Công việc này sẽ do các kiến ​​trúc sư, kỹ sư có chuyên môn đảm nhận, từ khâu tư vấn đến triển khai và hoàn thiện hồ sơ thiết kế.

Thiết kế kiến ​​trúc là gì?
Thiết kế kiến ​​trúc là tổng hợp các hạng mục cần tư duy và sắp xếp

2. Tại sao phải thuê một nhà thiết kế kiến ​​trúc?

Từ định nghĩa bao quát, chúng ta có thể hiểu, thiết kế kiến ​​trúc là tổ hợp nhiều hạng mục công việc, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và nghiệp vụ. Sản phẩm cuối cùng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của chủ đầu tư và đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng theo quy định.

Nếu không có trình độ chuyên môn, bạn có thể tự thiết kế và hoàn thiện hồ sơ cho công trình của gia đình mình?

Việc thuê người thiết kế nhà các hạng mục thiết kế kiến ​​trúc hay thiết kế nội thất tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn và mức đầu tư của mỗi gia đình. Việc thuê thiết kế nhằm đảm bảo lợi ích thiết thực cao nhất cho mỗi gia đình như sau:

 1. Đảm bảo hồ sơ thiết kế, kỹ thuật thi công đầy đủ các hạng mục trước khi động thổ khởi công. Việc thi công theo hồ sơ thiết kế sẽ đảm bảo chất lượng, tiến độ thời gian hoàn thành đã được đề ra từ trước, từ đó có kế hoạch đầu tư chi phí theo tiến độ sao cho khoa học và hợp lý nhất.
 2. Tối ưu hóa công năng sử dụng theo diện tích xây dựng cụ thể, đảm bảo các không gian sống được bố trí đúng vị trí theo phong thủy, thuận tiện trong quá trình di chuyển, sinh hoạt.
 3. Thẩm mỹ ngôi nhà hài hòa, đẹp mắt và hiện đại hơn, phù hợp với cách bố trí không gian sống tiện nghi bên trong.
 4. Đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài, an toàn cho quá trình sinh hoạt sau này. Vấn đề kết cấu công trình là một trong những vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng sống còn đến sức khỏe và tâm lý của con người. Một công trình được xây dựng đảm bảo chất lượng chịu lực, sẽ có tuổi thọ và độ an toàn cao hơn những công trình được xây dựng mà không tính toán kết cấu.
 5. Thể hiện sở thích và phong cách cá nhân của bạn. Mỗi mẫu thiết kế kiến ​​trúc nhà đẹp đều được coi là một sản phẩm sáng tạo, thể hiện gu thẩm mỹ và ý tưởng độc đáo của kiến ​​trúc sư, kết hợp với mong muốn và nhu cầu của gia chủ. Mỗi gia đình sẽ có những tiêu chí riêng và mong muốn ngôi nhà của mình là một sản phẩm riêng biệt không trùng lặp với công trình của các gia đình khác.
 6. Lập ngân sách đầu tư chi tiết. Chỉ khi có hồ sơ thiết kế kiến ​​trúc, kỹ thuật mới tính được dự toán chi tiết. Dựa trên dự toán do nhà thầu cung cấp, chủ đầu tư có thể có những điều chỉnh cho phù hợp với số tiền dự định đầu tư, từ đó bám sát tiến độ thi công để hoàn thành công việc tốt hơn.
Thiết kế kiến ​​trúc là gì?
Thuê người thiết kế nhà bạn sẽ có cơ hội sở hữu một không gian sống khoa học

3. Thiết kế kiến ​​trúc phải đảm bảo những yêu cầu gì?

Thiết kế kiến ​​trúc với quy trình làm việc cụ thể, chi tiết, đúng thủ tục, cần đảm bảo và tuân thủ một số yêu cầu cơ bản sau:

3.1. Khả năng sử dụng phải được tối ưu hóa

Xem Thêm : Vì sao giới trẻ Việt yêu thích phong cách minimalism đến vậy? –

Công năng sử dụng phải được bố trí theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng quy định. Chiều cao, chiều rộng, số bậc cầu thang như thế nào đối với gia chủ về mặt phong thủy và tính di động. Khoảng cách từ sàn đến trần ở mỗi tầng phải như thế nào để đảm bảo cân bằng? Diện tích các phòng nên là bao nhiêu để có thể thoải mái nhất cho việc sinh hoạt và sắp xếp đồ đạc. Nên bố trí vị trí và hướng sao cho gia chủ gặp nhiều may mắn,…

Tất cả các tiêu chí này phải tuân theo tiêu chuẩn. Nếu tuân thủ đúng, khả năng sử dụng mới được tối đa hóa.

3.2. Phải an toàn về mặt kỹ thuật

Yếu tố kết cấu kỹ thuật an toàn được thể hiện qua các hạng mục quan trọng như kết cấu móng, dầm, cột. Các chỉ số này phải đạt tiêu chuẩn để chống chịu cho toàn bộ không gian kiến ​​trúc của ngôi nhà. Thiết kế kiến ​​trúc sẽ không thể hoàn thành sứ mệnh của nó, nếu các thông số kỹ thuật kết cấu bị sai lệch hoặc phản khoa học.

Thiết kế kiến ​​trúc là gì?
Kỹ thuật là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến chất lượng công trình cần đảm bảo khi thiết kế

Trong không gian của ngôi nhà, yếu tố kỹ thuật còn thể hiện ở hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc phải được lắp đặt sao cho thuận tiện và an toàn cho người sử dụng. Từng đường nét, ổ cắm, chi tiết, vị trí đều phải được tính toán kỹ lưỡng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

3.3. Phải đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Thuê thiết kế không phải trả tiền đảm bảo kỹ thuật, tối ưu công năng mà còn phải đẹp. Một ngôi nhà đẹp, có tính thẩm mỹ sẽ có tác dụng truyền cảm hứng tốt hơn một ngôi nhà được thiết kế không theo tiêu chí đẹp và khoa học. Mỗi ngôi nhà là bộ mặt, thể hiện cá tính của chủ đầu tư, có sự hài hòa giữa kiến ​​trúc và thiết kế nội thất nên ai cũng muốn ngôi nhà của gia đình mình nổi bật và khác biệt hơn so với những công trình khác. .

Kiến trúc sư sẽ là những người sáng tạo, tạo ra sự khác biệt để có thể hiện thực hóa những mong muốn, ước mơ của gia chủ.

3.4. Phải có khả năng đưa ra dự toán đầu tư sát với thực tế

Các bổ sung kỹ thuật, hạng mục, vật liệu sử dụng, biện pháp thi công sẽ được cụ thể hóa thông qua dự toán công trình. Hồ sơ thiết kế kiến ​​trúc sẽ không thể thiếu hạng mục dự toán, nó sẽ định hướng về chất lượng công trình, mức đầu tư khả thi của mỗi gia đình.

Xem Thêm : 5 mẫu thiết kế nhà 2 tầng 4x16m cho gia đình 3-4 thành viên –

Với những tiêu chuẩn và yêu cầu cao, hồ sơ thiết kế kiến ​​trúc chắc chắn sẽ giúp bạn có phương án thiết kế và xây dựng ngôi nhà của mình một cách khoa học và tiết kiệm nhất.

4. Các hạng mục cơ bản của hồ sơ thiết kế kiến ​​trúc

Tập tin thiết kế kiến ​​trúc bao gồm tất cả các hạng mục cơ bản để tạo thành một ngôi nhà như sau:

Thiết kế kiến ​​trúc là gì?
Các hạng mục kiến ​​trúc với nhiều chi tiết

4.1. Hồ sơ kiến ​​trúc tổng thể

 • Sơ đồ mặt bằng, sân thượng, mái nhà (kích thước xây dựng)
 • Mặt tiền chính, mặt tiền phụ của tòa nhà
 • Mặt cắt ngang chi tiết của công trình theo chiều ngang và chiều dọc
 • Mặt bằng bố trí các vật dụng
 • Thực hiện chi tiết từng phòng vệ sinh
 • Thi công chi tiết cầu thang, lan can, ban công
 • Triển khai chi tiết cửa ra vào và cửa sổ
 • Triển khai chi tiết cổng hàng rào
 • Mặt bằng chi tiết các tầng, các tầng, các phòng, sân, sân thượng, tầng mái
  Các mặt bằng của đèn trần.
 • Triển khai các chi tiết kiến ​​trúc đặc biệt (nếu có)
 • Phối cảnh 3D mặt ngoài tòa nhà
 • Chi tiết công trình phối cảnh mặt tiền
 • Bản vẽ thiết kế xin giấy phép xây dựng

4.2. Cấu hình

 • Phương án định vị cọc, thông tin chi tiết về cọc (nếu có)
 • Mặt bằng móng, dầm móng, bó móng
 • Phương án định vị lưới cột, chi tiết cột
 • Chi tiết móng, chi tiết tường tầng hầm (nếu có), dầm móng, đà kiềng, bó móng
 • Phương án bố trí kết cấu thép các tầng, mái
 • Chi tiết bố trí cầu thang thép
 • Chi tiết kết cấu thép, kết cấu gỗ (nếu có)

4.3. Hồ sơ điện

 • Sơ đồ hệ thống điện
 • Bố trí ánh sáng, công tắc tầng
 • Sơ đồ mặt bằng ổ cắm cấp nguồn, tầng CB
 • Bố trí máy lạnh
 • Hệ thống điện thoại, truyền hình cáp, internet các tầng (nếu có nhu cầu)
 • Hệ thống báo động, chống sét, báo cháy, camera quan sát (nếu có nhu cầu)
 • Thống kê thiết bị điện

4.4. Hồ sơ nước

 • Sơ đồ hệ thống cấp nước
 • Sơ đồ hệ thống thoát nước
 • Cách bố trí hệ thống cấp thoát nước sàn
 • Chi tiết bể phốt, hố ga
 • Thống kê thiết bị nước

4.5. Hệ thống thông tin liên lạc hồ sơ

 • Hệ thống đường dây internet
 • Hệ thống đường dây điện thoại
Thiết kế kiến ​​trúc là gì?
Một công trình hoàn chỉnh chỉ được xây dựng và kiến ​​tạo bởi một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín

5. Để tìm được đơn vị thiết kế kiến ​​trúc chuyên nghiệp cho gia đình mình phải làm sao?

Việc xây nhà rất quan trọng, vì nó tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Bạn không thể đặt cược ngôi nhà của gia đình mình vào một nhà thầu thiếu kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Bạn cần tìm hiểu, hỏi ý kiến ​​người thân, để chọn mặt gửi vàng.

Theo kinh nghiệm của nhiều chủ đầu tư đi trước, bạn nên tìm hiểu kỹ về nhà thầu thiết kế kiến ​​trúc thông qua các yếu tố như:

 • hồ sơ năng lực
 • Quy trình tư vấn
 • Tiến độ thực hiện thiết kế
 • Đơn giá dịch vụ
 • Nội dung hợp đồng

Nếu các yếu tố trên được giải đáp, cụ thể hóa bằng dữ liệu thông tin, kết hợp với nghiên cứu và gặp gỡ thực tế, bạn sẽ đưa ra đánh giá khách quan nhất.

Wedo là một công ty xây dựng, thiết kế kiến ​​trúc được đánh giá cao về chuyên môn tại Hà Nội. Với kinh nghiệm gần 20 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ kiến ​​trúc sư, kỹ sư chuyên nghiệp, đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi yêu cầu thiết kế của gia đình.

Quy trình tư vấn, triển khai, hoàn thiện các bước, sử dụng công nghệ ứng dụng thực tế, rút ​​ngắn thời gian, tối ưu hóa chi phí. Wedo cam kết chất lượng dịch vụ, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo cao nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận lịch tư vấn thiết kế kiến ​​trúc với nhiều ưu đãi.

GỬI YÊU CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

chủ đề liên quan

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: THI CÔNG

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây