Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNTiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng và những điều cần...

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng và những điều cần biết

Điều cần thiết là phải nắm vững tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng – căn hộ chung cư vì những người đang có ý định mua để ở, đầu tư mua căn hộ riêng – một loại hình nhà ở phổ biến. ngày nay và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình trẻ thành phố .. công ty bất động sản TVHOUSE Đà Nẵng cùng tìm hiểu về loại hình này

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng Tiêu chuẩn

thang máy

Tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư – QCVN số 04 : 2018 / BXD, mục 2.4 nêu rõ:

Nhà chung cư cao từ 6 tầng trở lên phải có ít nhất 1 thang máy, nhà trên 9 tầng phải có ít nhất 2 thang máy. Ngoài ra, trong hệ thống thang máy cần có ít nhất 1 thang chuyên dụng có kích thước thông thủy để đảm bảo vận chuyển các loại băng khẩn cấp;

Cần tính toán để đảm bảo thang máy lưu thông: 250 người / 1 thang máy (tương đương 65 căn hộ) trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt). Tải trọng của thang máy không được <400kg để đảm bảo sức chở. Trường hợp nhà có thang máy chuyên dụng để được xe cứu thương thì tải trọng tối thiểu của thang máy không nhỏ hơn 600 kg.

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe, tầng hầm chung cư và

công trình cao tầng như sau:

 • Đối với dự án chung cư, nhà ở thương mại: Diện tích sử dụng căn hộ là 100m2 phải bố trí ít nhất 20m2 làm chỗ để xe.
 • Đối với dự án nhà ở xã hội: Diện tích sử dụng căn hộ 100m2 phải đảm bảo để xe tối thiểu 12m2.
 • Tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu 2,2m đảm bảo phù hợp với chiều cao của xe. Đồng thời phải có ít nhất hai lối ra vào, không sử dụng chung một lối vào cho hai mục đích để đảm bảo tiêu chuẩn nhà cao tầng.

Quy định về chiều cao tầng căn hộ

Các quy định, tiêu chuẩn, văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở hiện hành không giới hạn chiều cao tối đa đối với căn hộ chung cư mà chỉ giới hạn chiều cao tối thiểu:

 • Đối với phòng ở: Không nhỏ hơn 3 mét.
 • Với nhà bếp, nhà vệ sinh: Không thấp hơn 2,4 mét.
 • Đối với tầng hầm, tầng bán hầm và tầng kỹ thuật: Không nhỏ hơn 2 mét.
 • Đối với phòng ở tập thể sử dụng giường tầng thì chiều cao thông thủy không nhỏ hơn 3,3m. Trong trường hợp này, chiều rộng thông thủy của phòng không được nhỏ hơn 3,3m.
 • Tầng lửng không tính vào số tầng xây dựng. Tầng hầm không quá 30% diện tích sàn mái, tầng lửng không quá 65% diện tích sàn bên dưới.

Quy định về diện tích căn hộ

Theo quy định mới nhất tại Thông tư 20/2016 hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. , tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng / chung cư phải có diện tích sử dụng căn hộ tối thiểu 25 m².

Cụ thể, đối với sảnh căn hộ tối thiểu 3m2, phòng khách> 14m2, góc làm việc hoặc học tập và phòng ngủ đôi> 12m2, phòng ngủ đơn> 10m2, bếp = /> 3m2, bếp kết hợp phòng ăn không <5m2.

Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được xây nhà. Lưu ý, khi xây lan can lô gia không được để hở chân và chiều cao không nhỏ hơn 1,2 m.

tiêu chuẩn chiếu sáng

 • Căn hộ từ 2 đến 3 phòng ngủ: cho phép một phòng không có ánh sáng tự nhiên.
 • Căn hộ từ 4 phòng trở lên: cho phép hai phòng không có ánh sáng tự nhiên.
 • Cửa sổ của các phòng từ tầng 9 trở lên chỉ được làm cửa lật hoặc cửa trượt.
 • Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở đối với căn hộ chung cư không có ban công, lô gia thì phải bố trí ít nhất một cửa sổ ở tường ngoài nhà có kích thước mở nhỏ (600 x 600) mm để phục vụ cứu nạn. Giải thoát.

căn hộ tiêu chuẩn

Hành lang và cầu thang cần đủ rộng để thuận tiện cho việc đi lại hàng ngày cũng như những trường hợp khẩn cấp.

Có hệ thống camera an ninh giám sát chặt chẽ từng hành lang, canh gác các lối ra vào 24 / 24h.

Tiêu chuẩn xử lý nước thải chung cư, cấp thoát nước

_ Có nguồn nước dự phòng chữa cháy cho hệ thống cấp nước chữa cháy đạt tiêu chuẩn của nhà cao tầng.

_ Các công trình cao trên 50 mét cần có trụ cứu hỏa để lực lượng chức năng hỗ trợ ở từng tầng khi có sự cố. Căn hộ xa nhất của ngôi nhà phải nằm trong phạm vi 45 mét tính từ họng cứu hỏa.

_ Đối với công trình cao trên 50 mét phải đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy lớn hơn 4 họng nước, mỗi họng chứa khoảng 2,5 L / S khi xảy ra cháy. Mỗi tầng phải có ít nhất 2 họng nước.

_ Bể xử lý nước thải cần được đặt an toàn, ở vị trí thuận lợi, đủ tiêu chuẩn xử lý chất thải, có khả năng chịu lực, không dễ nứt, rò rỉ.

Nhiệm vụ của thiết kế chung cư cao tầng là phải làm sao cho đúng mọi thứ, nhưng vẫn phải đảm bảo các tiêu chí hài hòa, thẩm mỹ và tất nhiên là phải sát với tiêu chuẩn xây dựng chung cư.

Quy định về phòng cháy chữa cháy trong chung cư

Một số nguyên tắc an toàn PCCC trong tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng trên thế giới

_ Tiêu chuẩn nhà cao từ 40 tầng trở lên, nhà công nghiệp từ 25 tầng trở lên phải thiết kế một tầng cứu hộ. . Phải dành ít nhất 50% tổng diện tích sàn cứu nạn làm khu vực cứu nạn.

_ Hệ thống phát hiện và báo cháy được chia thành 2 loại dựa trên khái niệm mô tả (loại 1) và thực hiện (loại 2). Điểm khác biệt giữa hai hệ thống này là khi hệ thống phát hiện cháy được kích hoạt tại một điểm bất kỳ thì toàn bộ hệ thống báo cháy sẽ phát ra âm thanh. Đối với loại hệ thống thứ hai, khi hệ thống phát hiện được kích hoạt, chỉ có hệ thống báo cháy ở tầng cháy, 1 tầng dưới và 2 tầng trên được kích hoạt.

thang máy thoát hiểm ..

của và

hoàn thành chịu sự kiểm định của Cục Giám định Nhà nước hoặc Sở Xây dựng địa phương và chậm nhất sau 7 ngày kể từ ngày kết thúc kiểm tra, Sở / Ban phải thông báo kết quả kiểm tra.

Ngoài ra, Cục Giám định Nhà nước hoặc Sở Xây dựng địa phương cũng phải kiểm tra các tiêu chuẩn thiết kế của nhà chung cư và các điều kiện để công trình đưa vào sử dụng an toàn về phòng cháy, chữa cháy, an toàn trước tác động của sét. . , về sự vận hành an toàn của thang máy và an toàn khi phóng điện.

Các cơ quan này sẽ có trách nhiệm ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư trong thời hạn tối thiểu là 10 ngày và tối đa là 15 ngày, tùy theo cấp công trình. Các công trình được đưa vào khai thác sử dụng đều đạt tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng mới nhất.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây