Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIThắc mắc về việc tiếp cận thông tin về đất đai và...

Thắc mắc về việc tiếp cận thông tin về đất đai và quyền thoát nước qua mảnh đất liền kề

Xem Thêm : Có bắt buộc phải gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp khi hết thời hạn sử dụng?

Tư vấn trường hợp người dân muốn xem bản đồ địa chính để biết thông tin về thửa đất thì phải đi xem ở đâu và quyền thoát nước qua nhà đất liền kề.

Câu hỏi Nội dung: Gia đình tôi có mua một mảnh đất giáp 3 nhà (tạm gọi là nhà tôi, nhà ông B, nhà ông C). Lúc đầu thửa đất của tôi giáp với nhà ông B nhưng cuối thửa lại tách biệt vì nhà ông C có một mảnh đất nhỏ ở giữa hai nhà không có lối ra vào. (vùng đất chết). Không biết trước đây đất của tôi là đất trũng hay là mương mà giờ tôi có nhu cầu muốn xây nhà nhưng trong quá trình lập đất thì những người ở cùng lô đất với nhà tôi không cho. ‘t để tôi xây vì lý do tại sao cống của họ chạy qua nhà tôi họ yêu cầu tôi đặt cống họ chỉ cho tôi làm. Theo tìm hiểu của tôi thì trên sổ sách của nhà tôi, nhà ông B, nhà ông C không thấy có máng xối ở đó và hoàn toàn là đất liền kề được thể hiện trên sổ sách. Còn trên bản đồ địa chính của xã thì có hay không thì tôi không biết. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn và giải đáp cho tôi hai câu hỏi:

Theo mọi người thì nhà tôi phải làm đất thì mới san lấp được là đúng hay sai và phải làm như thế nào, hay phải làm căn cứ vào sổ ghi nơi cắm mốc?

2 là bản đồ địa chính mà những người như tôi được phép xem, muốn xem ở đâu thì xem. Thứ nhất, bạn có thể xem bản đồ địa chính và tôi nên xem nó ở đâu?

Câu trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn có thể xem bản đồ địa chính và làm thế nào?

Điều 9 Thông tư 34/2014 / TT-BTNMT quy định về hình thức khai thác thông tin đất đai:

“thứ nhất. Khai thác thông tin đất đai qua mạng internet, cổng thông tin đất đai, dịch vụ tin nhắn SMS.

2. Khai thác thông tin đất đai thông qua phiếu yêu cầu hoặc văn bản của cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai. ”

Điều 15 Thông tư 34/2014 / TT-BTNMT quy định về cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai:

“1. Cơ quan trung ương cung cấp dữ liệu đất đai là Trung tâm Thông tin và Dữ liệu đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

2. Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tại địa phương là Văn phòng đăng ký đất đai.

Đối với các địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai thì Văn phòng đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính. . “

Thông tin về đất đai do Nhà nước quản lý và mọi người đều có thể truy cập thông qua nhiều hình thức khác nhau như mạng internet, cổng thông tin đất đai, phiếu yêu cầu hoặc bằng văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn muốn biết thông tin về mảnh đất của mình trong bản đồ địa chính trước đây có mương thoát nước hay không thì bạn có thể làm theo các hình thức trên hoặc đến cơ quan đăng ký đất đai nơi có đất hoặc địa phương bạn chưa có. đã xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai thì bạn có thể yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai, UBND cấp xã cung cấp dữ liệu về đất đai.

Thứ hai, việc đặt cống rồi mới xây là đúng hay sai?

Sau khi xem thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thông qua việc tiếp cận thông tin đất trên bản đồ địa chính và hiểu biết về mảnh đất của mình, bạn sẽ xác định được mương thoát nước. nước thuộc sở hữu chung hoặc thuộc sở hữu của gia đình bạn. Nếu thuộc sở hữu chung thì bạn không được sử dụng để làm nhà ở, nếu thuộc sở hữu của bạn thì bạn có quyền xây dựng, nhưng phải dành một lối thoát nước phù hợp để đảm bảo quyền cấp nước, thoát nước của những người khác. các thành viên. Bất động sản liền kề phù hợp với các quy định sau:

Điều 252 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền cấp thoát nước qua bất động sản liền kề:

“Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà nguồn nước cấp, thoát nước buộc phải đi qua bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có dòng nước chảy qua phải dành một cửa cấp thoát nước phù hợp, không được phép cản trở hoặc chặn dòng chảy của nước.

Người sử dụng đường cấp nước, thoát nước phải hạn chế tối đa thiệt hại cho chủ sở hữu tài sản mà nước chảy qua khi lắp đặt đường ống dẫn nước; Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản mà dòng nước chảy qua thì người sử dụng đường cấp nước, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Trung tâm tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV: Nông Điệp – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây