Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAISử dụng đất lâu dài nhưng sổ đỏ đã được cấp cho...

Sử dụng đất lâu dài nhưng sổ đỏ đã được cấp cho người khác thì xử lý như thế nào?

Xem Thêm : Đăng ký quyền sử dụng bất động sản ngân hàng phát mại theo nghị quyết 42?

Luật sư tư vấn về trường hợp đất sử dụng từ năm 1970 nhưng phát hiện đất này đã được công nhận quyền sử dụng đất cho người khác thì xử lý như thế nào?

Câu hỏi nội dung: Năm 1970, bố tôi có mua một mảnh đất của ông A khoảng 10m2 nhưng không viết giấy mua bán, sau đó bố tôi khai hoang và mở rộng ra khoảng 20m2. Năm 1971 bố tôi xây nhà trên mảnh đất đó để ở, năm 1982 cưới mẹ tôi về chung sống, năm 1984 gia đình tôi chuyển đi nơi khác và trồng cây trên mảnh đất đó. Năm 2013, khi mảnh đất đó nằm trong diện quy hoạch, tôi mới biết là đất trồng cây lâu năm nhưng lại thuộc sổ đỏ của con trai ông A. Gia đình tôi khiếu nại lên xã nhưng xã không giải quyết được. Ông A mất năm 1977. Sổ đỏ làm năm 2000. Gia đình tôi sử dụng đất từ ​​năm 1970 đến nay vẫn đang sử dụng. Vậy xin hỏi luật sư, theo quy định của pháp luật thì gia đình tôi kiện ra tòa có được cấp sổ đỏ không và để được cấp sổ đỏ thì gia đình tôi phải làm đơn khiếu nại như thế nào?

Câu trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là văn bản pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. pháp luật của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. ”

Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này mà đất đã sử dụng ổn định trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai thì được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp. đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước phê duyệt, nếu được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. tài sản khác gắn liền với đất. ”

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất, ai đứng tên trên giấy tờ thì có quyền sử dụng đất đó. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đã sử dụng từ năm 1970 đến nay, nếu việc sử dụng đó được xác định là ổn định lâu dài và không có tranh chấp trong thời gian sử dụng đất thì gia đình bạn có quyền sử dụng đất. quyền sử dụng đất hợp pháp và có quyền yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó.

Để chứng minh quyền sử dụng đất của mình, bạn có thể lấy xác nhận của các hộ gia đình đang sử dụng đất liền kề và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định. lâu dài và không có tranh chấp từ năm 1970 đến nay. Để làm căn cứ xác nhận, bạn có thể cung cấp các giấy tờ như biên lai nộp thuế sử dụng đất hàng năm, giấy đăng ký hộ khẩu thường trú, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng đất (nếu có)….

Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

“D) Cấp giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền, sai đối tượng sử dụng đất, sai diện tích đất, không đủ điều kiện cấp, không đúng mục đích, thời hạn, nguồn gốc sử dụng đất. sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đã chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai ”.

Trường hợp con ông A không đủ căn cứ cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật mà vẫn được cấp thì gia đình bạn có thể gửi đơn yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng đối tượng đến Ủy ban nhân sự. cấp huyện nơi có đất xem xét, giải quyết hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân. Sau đó, họ có thể yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất mà gia đình mình đang sử dụng nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với mảnh đất đó. Trường hợp đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì gia đình bạn không thể xin cấp sổ đỏ nhưng vẫn có quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo quy định. xác định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Trung tâm tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây