Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeTHI CÔNGQuy định chiều cao xây dựng nhà ở hiện nay như thế...

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở hiện nay như thế nào?

Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở trích từ QCVN 01: 2019 / BXD do Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia biên soạn, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường trình, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ Xây dựng ban hành theo Thông tư Số tháng 4 năm 2018. Đã được QCVN 01: 2019 / BXD sửa đổi, bổ sung thay thế QCXDVN 01: 2008 ban hành theo Quyết định số 04/2008 / QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và QCVN 14: 2009 / BXD được ban hành theo Thông tư số 32/2009 / TT-BXD ngày 10 tháng 9 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

quy định
Quy định về tầng cao xây dựng nhà ở được quy định rõ ràng

Tiêu chuẩn chiều cao công trình

Quy chuẩn này quy định các giới hạn về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý phải tuân thủ trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch, tổ chức thực hiện quy hoạch, quản lý phát triển theo quy hoạch được duyệt và làm cơ sở xây dựng tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn địa phương trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng.

Bạn Đang Xem: Quy định chiều cao xây dựng nhà ở hiện nay như thế nào?

Đất đơn vị ở bình quân theo loại đô thị (m2 / người) được quy định như sau:

TT Loại đô thị Đất đơn vị ở (m2 / người)
Đầu tiên I – II 15 – 28
2 III – IV 28 – 45
3 VẼ TRANH 45 – 55

Quy định một trong các yêu cầu về kiến ​​trúc cảnh quan, thiết kế đô thị và bố trí công trình khi xây dựng.

I. Khoảng cách tối thiểu giữa các công trình độc lập

Khoảng cách tối thiểu giữa các công trình độc lập, nhà ở liền kề (gọi chung là công trình) phải được xác định trong đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị. Bố trí công trình, xác định tầng cao công trình phải đảm bảo hạn chế tối đa tác động xấu của điều kiện tự nhiên (nắng, gió …), tạo thuận lợi cho điều kiện vi khí hậu trong công trình và phải tuân thủ các quy định về phòng cháy và chữa cháy. Ngoài ra, khoảng cách giữa các công trình trong cùng một lô đất phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Trường hợp hai công trình có chiều cao dưới 46m

 • Khoảng cách giữa các cạnh dài song song phải lớn hơn hoặc bằng 1/2 chiều cao công trình và không nhỏ hơn 7m;
 • Khoảng cách giữa đầu hồi của công trình với đầu hồi hoặc cạnh dài của công trình khác phải lớn hơn hoặc bằng 1/3 chiều cao của công trình và không được nhỏ hơn 4m;

Xem Thêm : 5 mẫu nhà chữ l đẹp 3 tầng giá rẻ được ưa thích ở nông thôn

2. Trường hợp hai công trình có chiều cao lớn hơn hoặc bằng 46m

 • Khoảng cách giữa các cạnh dài song song phải lớn hơn hoặc bằng 25m;
 • Khoảng cách giữa đầu hồi của công trình với đầu hồi hoặc cạnh dài của công trình khác phải từ 15m trở lên;

3. Khoảng cách giữa hai công trình có chiều cao khác nhau được lấy theo quy định của công trình có chiều cao lớn hơn.

4. Đối với các công trình có cùng chiều dài cạnh dài và chiều dài đầu hồi thì mặt công trình tiếp giáp với đường giao thông lớn nhất được tính là cạnh dài của khối công trình.

II. Khoảng lùi của dự án

 • Các khoảng lùi của công trình phải được quy định trong đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị nhưng phải đảm bảo quy định tại Bảng 2.7.
 • Đối với tổ hợp công trình gồm phần đế công trình và phần tháp phía trên, các quy định về khoảng lùi của công trình được áp dụng riêng cho phần đế công trình và phần tháp phía trên theo chiều cao tương ứng của công trình. từng phần.
-

III. Mật độ xây dựng ròng tối đa cho phép

 • Mật độ xây dựng thuần tối đa của lô đất xây dựng nhà ở riêng lẻ và nhóm nhà chung cư được quy định tại Bảng 2.8 và Bảng 2.9;
 • Mật độ xây dựng thuần tối đa của các công trình công cộng, dịch vụ như giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, chợ trong khu vực xây dựng mới là 40%;
 • Mật độ xây dựng thuần tối đa của công trình dịch vụ, công cộng khác, công trình hỗn hợp được xây dựng trên lô đất có diện tích từ 3.000m2 trở lên phải đáp ứng yêu cầu về mật độ xây dựng tối đa theo Bảng 2.10 và yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các công trình trong các điều khoản về khoảng lùi công trình.
 • Công trình công cộng, dịch vụ đô thị khác hoặc công trình hỗn hợp trên lô đất có diện tích dưới 3.000m2, sau khi trừ phần đất đảm bảo khoảng lùi theo quy định thì được phép sử dụng phần đất còn lại. xây dựng với mật độ xây dựng thuần là 100% nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà trong khu và hệ số sử dụng đất tối đa là 13 lần;
quy định
quy định
quy định

Vì vậy, những quy định về chiều cao xây dựng nhà ở trên đây được trình bày và quy định cụ thể cho từng loại công trình, tạo thuận lợi cho việc phân loại trước khi xin phép xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng tại Hà Nội

Hiện tại công ty chúng tôi đang nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của khách hàng yêu cầu tư vấn về dịch vụ xin giấy phép xây dựng. Vậy các bước xin giấy phép xây dựng mới như thế nào?

Theo thông báo 585 / TB-SXD của thành phố Hà Nội, quy định chi tiết về vấn đề này như sau:

1. Đối tượng phải xin giấy phép xây dựng:

Xem Thêm : Mẫu nhà mái thái 1 tầng 3 phòng ngủ diện tích 140m2 –

Tất cả nhà ở riêng lẻ khi xây dựng mới, cải tạo, cơi nới, sửa chữa, phục hồi, chỉnh trang đều phải cấp giấy phép xây dựng, trừ trường hợp được miễn tiền xây dựng.

2. Đối tượng được miễn giấy phép xây dựng:

 • Nhà ở riêng lẻ từ tầng 3 trở xuống có diện tích sàn dưới 200m2 tại các khu vực xa đô thị; xa quốc lộ, huyện lộ, …; không nằm trong điểm dân cư tập trung, không thuộc điểm dân cư nông thôn thuộc diện cấp giấy phép xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp huyện quy định.
 • Nhà ở thuộc dự án khu đô thị, khu dân cư có hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 trong đó có thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (quy định tại Điều 2 Nghị định này). 23 của Luật Xây dựng; Điều 26 Nghị định số 08/2005 / NĐ-CP ngày 24 tháng 01 năm 2005 của Chính phủ về Quy hoạch xây dựng)
 • Việc sửa chữa nhỏ (như trát tường, quét vôi, đảo ngói, sửa trần, lát nền, thay cửa) cải tạo nội thất, lắp đặt thiết bị bên trong nhà không làm thay đổi kiến ​​trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

3. Căn cứ để xét cấp giấy phép xây dựng

Cơ quan có thẩm quyền khi xem xét cấp giấy phép xây dựng phải xem xét các tiêu chí sau:

 • Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng của chủ đầu tư
 • Quy hoạch xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng được cơ quan có thẩm quyền lập và phê duyệt
 • Các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chuẩn về kiến ​​trúc, quy hoạch xây dựng, vệ sinh môi trường và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
quy định
Phải có giấy phép xây dựng trước khi bắt đầu xây dựng

4. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở đô thị bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin giấy phép xây dựng
 • Bản sao giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất kèm theo trích lục bản đồ hoặc trích đo thực địa hoặc sơ đồ ranh giới thửa đất.
 • Kê khai kinh nghiệm tổ chức thiết kế công trình, chứng chỉ hành nghề của kiến ​​trúc sư phụ trách thiết kế trong đơn đề nghị cấp giấy phép.
 • 02 bộ hồ sơ thiết kế để xin giấy phép xây dựng, mỗi bộ hồ sơ thiết kế bao gồm:

+ Tổng mặt bằng xây dựng trên lô đất tỷ lệ 1/500I1 / 200 kèm theo sơ đồ vị trí công trình

+ Mặt bằng, cao độ, mặt cắt công trình tỷ lệ 1 / 100I1 / 200

+ Mặt bằng tỷ lệ 1 / 100I1 / 200, mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cáp nước, cấp điện tỷ lệ 1 / 100I1 / 200

5. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép xây dựng

 • Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận
 • Trong thời hạn tối đa là 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ và yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ chưa đầy đủ. Người nộp hồ sơ có quyền yêu cầu cơ quan tiếp nhận hồ sơ giải thích rõ về yêu cầu hoàn thiện hồ sơ, thời gian hoàn thiện hồ sơ và thời gian cấp giấy phép xây dựng.
 • Đối với nhà ở riêng lẻ, thời hạn cấp giấy phép xây dựng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Việc hoàn thiện hồ sơ và tiến hành xây dựng theo đúng giấy phép là điều cần thiết để tránh những rắc rối không mong muốn về sau. Mọi thông tin tư vấn về hồ sơ xin phép, tầng cao xây dựng sẽ được giải đáp chi tiết khi quý khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

GỬI YÊU CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

chủ đề liên quan

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: THI CÔNG

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây