Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIPhân chia lại đất đai sau khi đã tặng cho con có...

Phân chia lại đất đai sau khi đã tặng cho con có được không?

Xem Thêm : AI là người chịu trách nhiệm trong việc chậm làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ cho người trồng lúa?

Luật sư tư vấn về trường hợp bố mất không để lại di chúc. Mẹ và những người con khác đã thỏa thuận chuyển nhượng đất ao, nhưng sau đó muốn đòi lại để chia cho các con thì có được không? Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Câu hỏi Nội dung: Bố mẹ tôi có mảnh đất tổng cộng 1 mẫu 14 thước bắc trong đó: 70m2 là vườn năm 2045 và 14 mét ao năm 2013, còn lại là đất ở lâu dài. Năm 2000 bố tôi mất còn lối đi cho mẹ tôi và 5 anh em tôi, tôi sợ chúng tôi là đất ở lâu dài và 70m2 vườn và ao tôi bán cho tôi với số tiền là 4 chỉ vàng. khi mẹ tôi cần. Mẹ thì lấy, nếu không thì 4 thôi để anh em lo liệu sau này. Còn cái ao khi mẹ tôi không sử dụng thì bà đã cho tôi khi bố tôi mất được nửa năm, mẹ tôi cũng không sử dụng ao nữa và bà đã giao lại cho tôi theo yêu cầu của bố tôi. Năm 2009, chính quyền đo đạc lại đất và làm sổ đỏ, sau đó tôi về nói với mẹ tôi. Tôi nói với trưởng thôn yêu cầu UBND xã làm giấy cho tôi vào hộ khẩu thì UBND xã bắt tôi phải xin chữ ký của chủ hộ là mẹ tôi và những người có liên quan 4. Anh chị em tôi tại lần đó đưa cho tôi một tờ đơn xin chữ ký của mẹ tôi và các anh chị, mọi người đã đồng ý và ký nên UBND xã đã làm giấy cho tôi sang tên từ năm 2009. Đến năm 2011 thì vợ chồng tôi làm. nó. Căn nhà cấp 4 dài 10 m, rộng 4 m, bếp và phòng tắm rộng 30 m2 nhưng đến năm 2019 đột nhiên mẹ tôi đòi lại cái ao, bà nói không cho tôi cái ao nữa mà chia cho 5 anh em trong đó có tôi. . Xin luật sư tư vấn.

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ bạn tạo dựng được tài sản chung gồm: 70m2 đất vườn, 14m2 đất ao và đất sử dụng lâu dài. Trước khi mất, bố bạn có nói là sẽ cho mẹ và 5 người con một mảnh đất vĩnh viễn, 70m2 đất vườn là của bạn và ao sẽ được chuyển nhượng cho bạn. Nhưng theo nội dung bạn trình bày thì việc bố bạn để lại mảnh đất chỉ được thực hiện bằng lời nói mà không có văn bản pháp luật theo quy định của pháp luật nên đây không được xác định là di chúc của bố bạn. Do đó, khi bố bạn mất 1/2 giá trị quyền sử dụng đất của thửa đất trên thì sẽ được xác định là di sản thừa kế của bố bạn và được chia đều cho những người thừa kế của bố bạn theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự. năm 2015 như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà ngoại, ông nội, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: ông nội, bà ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, bác ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt của người chết mà người chết là bà cố nội.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng một phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được thừa kế, nếu không có ai ở hàng thừa kế trước đã chết, không còn quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tức là mẹ bạn và 5 anh chị em bạn sẽ có quyền và nghĩa vụ đối với di sản thừa kế do bố bạn để lại. Những người thừa kế theo pháp luật của bố bạn được hưởng phần di sản bằng nhau do bố bạn để lại và có quyền thỏa thuận về cách phân chia di sản thừa kế của bố bạn. Trường hợp mẹ bạn và 4 anh chị em còn lại đã hoàn toàn tự nguyện để lại cho bạn mảnh đất ao bằng văn bản và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã thì đây có thể coi là văn bản thỏa thuận phân chia đất ao. chia di sản và là cơ sở pháp lý để bạn được cấp GCNQSDĐ. Hiện tại, bạn là chủ sử dụng đất đối với phần đất ao này và mẹ bạn không có quyền yêu cầu bạn trả lại đất ao để chia lại cho 5 anh em. Trường hợp có tranh chấp yêu cầu Tòa án giải quyết thì Tòa án sẽ xác định phần di sản mà mỗi người thừa kế được hưởng theo pháp luật. được chia tiền (có xét đền bù vì đã nhận đất ao)

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Minh Gia về vấn đề xin lấy đất đã chuyển nhượng.

Trân trọng./.

Phòng tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây