Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIPhân chia đất cấp cho hộ gia đình như thế nào?

Phân chia đất cấp cho hộ gia đình như thế nào?

Xem Thêm : Thu hồi đất làm đường mức đền bù cho các hộ gia đình như thế nào?

Lúc giao đất hộ chỉ có 3 nhân khẩu, sau này gia đình có 5 nhân khẩu thì khi xin chia đất có đúng không? Trường hợp đất của ông nội để lại thì có được coi là đất hộ gia đình không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Cho tôi hỏi mảnh đất của bố tôi là do ông nội tôi để lại và cho bố tôi. Bố tôi là chủ hộ. Vậy bây giờ, bạn chia tài sản cho bao nhiêu người? Có 5 người trong gia đình bạn? Khi chia, triều đình không chia làm 5 mà chỉ chia làm 3 với lý do lúc cấp chỉ có 3 người. Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi cảm ơn bạn rất nhiều.

Trả lời chuyên gia tư vấn: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì nguồn gốc đất là do ông nội bạn để lại, nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại công nhận hộ gia đình sử dụng đất. Do thông tin bạn cung cấp chưa thể hiện rõ thông tin nên chúng tôi sẽ tư vấn trong hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Đất mà gia đình bạn sử dụng là đất được nhà nước giao cho hộ gia đình.

Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, đang chung sống và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao. đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. ”

Như vậy, đối với trường hợp đất giao cho hộ gia đình thì những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm được Nhà nước giao đất sẽ được xác định là người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Do đó, nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bạn chỉ có 3 thành viên thì khi yêu cầu chia quyền sử dụng đất mà Tòa án chỉ chia cho 3 người là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. pháp luật.

Trường hợp 2: Đất có nguồn gốc là do ông nội bạn sử dụng.

Trường hợp mảnh đất được ông nội bạn tặng cho bố bạn hoặc đây là mảnh đất mà bố bạn được thừa kế sau khi ông nội mất thì đây được coi là tài sản riêng của bố bạn. Do đó, không có cơ sở để yêu cầu Tòa án phân chia trong trường hợp này.

Ngoài ra, bố bạn có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu đính chính Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 106. Sửa chữa và thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm sửa chữa những sai sót trên Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau:

a) Có sai sót về thông tin tên, giấy tờ hợp pháp hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với giấy tờ, nhân thân của pháp nhân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận. chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót về thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với Tờ khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai thẩm tra, xác minh ”.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây