Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIÔng hứa tặng đất cho cháu nhưng để bố đứng tên trên...

Ông hứa tặng đất cho cháu nhưng để bố đứng tên trên GCNQSDD thì có được đòi lại?

Xem Thêm : Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang ở nước ngoài

Luật sư trả lời câu hỏi của khách hàng về việc ông nội hứa tặng đất nhưng lại để tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bây giờ tôi có đòi được không? Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Xin chào luật sư! Tôi có một vài thắc mắc liên quan đến vấn đề thừa kế nhà đất, kính mong Quý Minh Gia có thể tư vấn hỗ trợ để tôi hiểu rõ hơn và có hướng giải quyết hợp lý. Xin giới thiệu về gia đình tôi. Hiện tại gia đình tôi gồm có: Bà (91 tuổi), Bố (54 tuổi), Mẹ (52 tuổi) Tôi (29 tuổi, con trai duy nhất, chưa lập gia đình), ngoài ra tôi còn có 1 chị gái và 1 em gái. ai đã kết hôn. chồng. Năm 2013, khi ông tôi còn sống, tôi đang học tập và làm việc vào TP.HCM về thăm quê 20 ngày. Vì lúc đó ông đã già yếu nên bố mẹ tôi lo ông không còn sống được bao lâu nữa, ông có 6 người con nhưng chỉ có bố tôi là con trai và là con thứ 5, tài sản là một căn nhà cấp 4. trên mảnh đất có diện tích khoảng 400m2, vì sợ ông mất đột ngột không để lại di chúc và sẽ xảy ra tranh chấp giữa các chị em của bố tôi nên lúc đó bố mẹ tôi đã cho tôi hỏi căn hộ. . Căn nhà đó anh sẽ cho nên phải chuyển nhượng ngay cho tôi để tránh phiền phức, vì anh là cháu đích tôn và được anh cưng chiều từ nhỏ nên anh đã quyết định sang tên căn nhà và mảnh đất đó cho tôi, nhưng của tôi. công việc chỉ là 1 năm. Tôi xin nghỉ phép 20 ngày để về thăm gia đình, nên bố mẹ tôi bàn với tôi rằng thủ tục sang tên rất rắc rối, nhưng tôi ở xa, không thể đi về mấy ngày liền để ký giấy này sau. đó nên Để bố tôi làm thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất, khi lập gia đình tôi sẽ giao chuyển nhượng hoàn toàn, để bố tôi đứng tên, chỉ có mẹ tôi là người tham gia và làm chứng. Không có giấy tờ, thủ tục nào xác minh tôi là người thừa kế toàn bộ tài sản và bố tôi chỉ là người đứng tên hộ.

Bây giờ ông đã mất được 3 năm, bà vẫn còn sống nhưng không còn minh mẫn như trước. Có một lần gia đình chị em gái của bố tôi họp, yêu cầu bố tôi chia đất cho một người chị đã bỏ nhà đi cách đây 24 năm. Khi anh mất cách đây 10 ngày, mọi người đều nghĩ rằng anh đã chết. chết vì mấy chục năm im hơi lặng tiếng, bố tôi hứa sẽ cắt một phần đất cho ông, khi tôi hỏi sao ông không hỏi ý kiến ​​tôi, bố tôi trả lời: Đất và nhà là của bố cho, đỏ. cuốn sách của tên mình. nên đó là tài sản của bố tôi, muốn bán hay cho ai là quyền của ông ấy, tôi không có quyền gì trên mảnh đất đó. Và bố tôi đã hoàn toàn bác bỏ những lời hứa hẹn trước khi ông bà tôi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bố tôi, lúc đó tôi có cảm giác như bị chính bố tôi lừa dối, thậm chí mẹ tôi là người trực tiếp chứng kiến ​​và cũng là người có quyền. được thừa kế mảnh đất đó (theo quy định của pháp luật về phân chia và trách nhiệm của vợ chồng đối với tài sản hình thành sau hôn nhân) không thể tin được là bố tôi chưa hề bàn đến. hoặc tham khảo ý kiến ​​của những người có quyền và trách nhiệm đối với mảnh đất căn cứ theo quy định của pháp luật về việc: tặng, cho, bán, chia … Còn việc đơn phương quyết định chia cho ai thì xét về mặt pháp lý thì bố tôi có toàn quyền, nhưng phải có sự đồng ý và đồng ý của mẹ tôi, nhưng xét về đạo đức gia đình và ý muốn của ông tôi thì mọi vấn đề liên quan đến tài sản ông để lại cho tôi, dù đứng tên bố tôi nhưng vẫn phải được sự tư vấn và thông qua của tôi. trước khi cha tôi có thể làm điều đó. Hiện bố mẹ tôi đang sở hữu một căn nhà 3 tầng trên diện tích 100m2 đất ở mặt phố, giá trị hơn cả tài sản ông nội tôi để lại, mẹ tôi thường động viên: cứ chăm chỉ làm ăn rồi lấy chồng. và sau đó tất cả tài sản của bố mẹ tôi sẽ để lại cho tôi vì tôi là con trai duy nhất. Nhưng để tránh những tranh chấp sau này và cũng muốn lấy lại những gì mà ông nội tôi để lại, tôi đã yêu cầu bố tôi giao lại cho tôi căn nhà cũ mà ông nội tôi để lại và bị bố tôi từ chối, như đã nói ở trên, bố tôi đã phủ nhận toàn bộ. những lời hứa mà anh đã hứa, may mắn thay mẹ tôi vẫn là nhân chứng.

Vậy luật sư cho tôi hỏi: Nếu tôi viết đơn kiện đòi lại tài sản do ông nội tôi để lại và người làm chứng trước tòa là mẹ tôi thì trong trường hợp này tôi có khả năng giành được quyền sử dụng đất hợp pháp không và bố tôi có phải chấp hành không? những gì đã thỏa thuận trước đó cùng với việc sang tên chuyển nhượng hợp pháp căn nhà do ông nội tôi để lại? Mong nhận được sự tư vấn của pháp luật. Làm chủ càng sớm càng tốt! Cảm ơn Luật Minh Gia rất nhiều

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin ý kiến ​​tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 về công chứng, chứng thực hợp đồng thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Đặc biệt:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

….

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản. tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức kinh doanh bất động sản có công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Theo đó, việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải được đồng ý bằng văn bản và hợp đồng này phải được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường. Di chúc của anh ấy là để lại cho bạn nhưng đó chỉ là lời hứa bằng miệng không được hợp thức hóa bằng văn bản nên việc tặng cho bằng miệng không được công nhận. Do đó, đất vẫn là tài sản thuộc quyền sử dụng hợp pháp của anh nên theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013 thì anh hoàn toàn có quyền quyết định về việc tặng cho, chuyển nhượng, giao dịch thế chấp, … Theo quy định , việc bố đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng tặng cho (thực hiện trình tự, thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật) là có căn cứ nên bạn không có căn cứ để yêu cầu phân lô đất này. .

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét tính hợp pháp của giao dịch này nếu có cơ sở cho rằng anh bị lừa, bố anh cung cấp thông tin dẫn đến anh hiểu sai bản chất của giao dịch thì mới có cơ hội. cơ sở để xác định giao dịch vô hiệu. Do giao dịch dân sự vô hiệu, việc sang tên cho bố là sai nên bạn có quyền yêu cầu tuyên hủy việc cấp GCNQSDĐ cho bố bạn. Khi đó, phần diện tích thuộc quyền sử dụng đất của ông trở thành di sản thừa kế của ông và được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm bà nội và 6 người con, mỗi người được hưởng một phần bằng nhau. Vì bạn thuộc hàng thừa kế thứ 2 nên bạn không được chia di sản thừa kế từ ông nội.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và chưa rõ, cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyên – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây