Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
Google search engine
HomeTHI CÔNGNhững tiêu chuẩn về thang thoát hiểm cần phải biết

Những tiêu chuẩn về thang thoát hiểm cần phải biết

Cầu thang trở thành hạng mục công trình quan trọng trong các tòa nhà cao tầng như chung cư, khách sạn, cao ốc văn phòng,… Thiết kế thang thoát hiểm theo tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn cho người sinh sống và làm việc khi có trường hợp khẩn cấp. số vụ cháy. Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm được nhà nước quy định cụ thể, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình xây dựng.

Thang thoát hiểm được định nghĩa như thế nào?

Thang thoát hiểm là hệ thống thang dùng để di chuyển ra khỏi những nơi có thiên tai, các tòa nhà cao tầng gặp sự cố. Hoặc dùng để di chuyển với các loại cầu thang bộ khi thiết bị thang máy bị hỏng hóc. Cầu thang bộ thoát hiểm thường được thiết kế ngoài trời, thuận tiện cho việc di chuyển và lưu thông không khí khi xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, với các chung cư cao tầng, hệ thống thang thoát hiểm thường được thiết kế trong nhà và liền kề thang máy, để thuận tiện cho việc di chuyển và dễ dàng nhận biết.

Bạn Đang Xem: Những tiêu chuẩn về thang thoát hiểm cần phải biết

-
Thang thoát hiểm là phương tiện di chuyển kho xưởng an toàn khi xảy ra sự cố tại các tòa nhà cao tầng

Vai trò của thang thoát hiểm là gì?

Cầu thang có vai trò vô cùng quan trọng, trở thành tiêu chuẩn bắt buộc, được quy định cụ thể trong các tiêu chuẩn, luật xây dựng. Ý nghĩa cụ thể của thang dây thoát hiểm như sau: Là cách an toàn duy nhất và nhanh nhất khi có sự cố ở nhà cao tầng.

Hầu hết các sự cố xảy ra ở các tòa nhà cao tầng đều là cháy nổ, khi có cháy nổ hệ thống thang máy sẽ bị cắt, toàn bộ điện trong tòa nhà cũng bị cắt, vì vậy ở các tầng cao bạn không có. lối thoát khác ngoài cầu thang thoát hiểm. Cầu thang thoát hiểm có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo tính mạng và cuộc sống của con người.

Với ý nghĩa quan trọng là bảo vệ tính mạng con người, cầu thang thoát hiểm được xây dựng tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt.

Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thoát hiểm

Khi xây dựng cầu thang thoát hiểm, bạn cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

Đảm bảo 2 lối thoát hiểm cho nhà cao tầng

Nhà cao tầng phải có ít nhất 2 lỗi thoát hiểm để đảm bảo thoát nạn an toàn khi có sự cố cháy nổ. Đồng thời, đây là chỉ dẫn để đội cứu hộ, cứu hỏa có thể hoàn thành nhiệm vụ cứu trợ của mình một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Tiêu chuẩn về lối thoát hiểm quy định nhà cao tầng phải thiết kế cầu thang bộ thoát hiểm một bên, ban công bố trí thang thoát hiểm bên ngoài nếu diện tích mỗi tầng dưới 300m2.

Đảm bảo điều kiện thoát hiểm an toàn cho nhà cao tầng

Các điều kiện đã được quy định khi thiết kế cầu thang thoát hiểm là:

Xem Thêm : Tư vấn những mẫu thiết kế biệt thự 9x18m “chất” nhất hiện nay

Đi ra từ các phòng ở tầng 1 trực tiếp hoặc qua sảnh để ra bên ngoài

Căn cứ vào tiêu chuẩn của thang thoát hiểm nhà cao tầng khi đi từ bất kỳ phòng nào trên một tầng nhất định (trừ tầng 1) ra hành lang có lối ra. Cầu thang an toàn hoặc hành lang an toàn mà từ đó có một lối ra khỏi nhà. Cầu thang ngoài nhà, hành lang ngoài nhà, có lối đi ra khỏi nhà.

Đi từ phòng bất kỳ sang phòng tiếp theo cùng tầng (trừ tầng 1) từ đó có lối ra như 2 hướng dẫn trên.

-
Lối thoát hiểm phải đảm bảo tiêu chuẩn

Cầu thang an toàn và hành lang an toàn phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể

Kết cấu chịu lực và kết cấu bao che phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút. Vì tính chất thoát hiểm của cầu thang bộ nên thiết kế của thang thoát hiểm phải đảm bảo kết cấu chịu lực hơn các loại cầu thang thông thường. Khi có sự cố sẽ có rất đông người di chuyển bằng thang thoát hiểm. Vì vậy, cầu thang thoát hiểm phải có kết cấu chịu tải trọng lớn.

Cửa ngăn cháy phải tự động đóng và làm bằng vật liệu khó cháy, giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút. Cửa chống cháy là một bộ phận quan trọng, là tiêu chí của cầu thang thoát hiểm. Vật liệu chống cháy có vị trí quan trọng và bắt buộc phải lựa chọn khi thiết kế cầu thang thoát hiểm và cửa chống cháy.

Phải có hệ thống thông gió điều áp và không để khói tích tụ trong giếng thang.

Phải có hệ thống chiếu sáng khi có sự cố.

Thang phải thông suốt từ mặt đất lên các tầng và có lối thoát hiểm lên mái.

-
Cầu thang

Quy định về tiêu chuẩn khoảng cách xa nhất trong cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng

Khoảng cách cho phép từ cửa của phòng xa nhất đến lối ra gần nhất, không kể nhà vệ sinh và phòng tắm, không được lớn hơn, được quy định như sau:

 • Khoảng cách là 50m đối với phòng giữa hai thang hoặc hai lối ra, 25m đối với phòng chỉ có một thang máy hoặc một lối ra của nhà phụ.
 • 40m đối với phòng giữa hai thang hoặc hai lối ra, 25m đối với phòng chỉ có một thang hoặc một lối ra của nhà công cộng, khu tập thể, chung cư.

Quy định về tổng chiều rộng của cửa ra vào, lối thoát hiểm, hành lang hoặc cầu thang

Quy định về chiều rộng của cửa ra vào, lối thoát hiểm, hành lang, cầu thang bộ được quy định như sau:

 • 0,8m cho cửa
 • 1m cho lối đi cửa
 • 1,4m cho hành lang
 • 1,05m cho thang

Tiêu chuẩn thoát hiểm nhà cao tầng được quy định về chiều cao của cửa và lối đi

Xem Thêm : Cách sử dụng la bàn xem hướng nhà chuẩn nhất hiện nay

Cụ thể, chiều cao của cửa và lối đi trên lối thoát nạn không được thấp hơn 2m, đối với tầng hầm, chân tường không thấp hơn 1,9m, đối với tầng hầm, mái che không thấp hơn 1,5m.

Sử dụng bình chữa cháy làm lối thoát nạn thứ hai cho nhà cao tầng theo quy định

Tiêu chuẩn cho phép sử dụng thang chữa cháy làm lối thoát hiểm thứ hai cho một không gian, nhưng điều này phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

 • Có chiều rộng ít nhất 0,7m
 • Góc nghiêng tối đa so với phương ngang không quá 600
 • Thang phải có tay vịn cao 0,8m
-
Thang máy nhà cao tầng được quy định về chiều cao của cửa và lối đi

Số lượng thang bộ thoát hiểm nhà cao tầng theo quy định

Số bậc của mỗi thang không ít hơn 3 và không quá 18 bậc. Không sử dụng thang xoắn, thang hình quạt để làm thang thoát hiểm. Góc nghiêng tối đa của thang là 1: 1,75.

Một trong những lưu ý cần quan tâm trước khi thiết kế xây dựng hố thang là cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Dữ liệu địa điểm xây dựng
 • Dữ liệu xây dựng, chẳng hạn như con người, chỉ số cấu trúc
 • Phương án thi công về an toàn, tiến độ thi công
 • Đánh giá địa điểm trước khi xây dựng
 • Đảm bảo các thủ tục pháp lý trước khi xây dựng
 • Gửi bản vẽ thiết kế dự án với thiết kế thang thoát hiểm chi tiết
 • Mô tả bản vẽ kết cấu của cầu thang thoát hiểm phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn
 • Phân tích bản vẽ thiết kế tiền xây dựng

Thang dây thoát hiểm nhà cao tầng chủ yếu sử dụng thang bộ, ngoài ra còn có thang dây thoát hiểm nhưng xét về tính thẩm mỹ và tính tiện lợi trong sử dụng thì không nhiều nên thang dây ít được sử dụng. Chỉ sử dụng thang dây thoát hiểm trong một số trường hợp đặc biệt về diện tích không gian và phương án thiết kế thi công.

Thiết kế cầu thang Ngoài tính thẩm mỹ, kết cấu không gian, kết cấu chịu lực cần chú ý đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách hàng và bạn đọc có thêm thông tin chi tiết về cầu thang thoát hiểm, để có thể ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

Mọi thông tin tư vấn thiết kế xây dựng, thiết kế nội ngoại thất vui lòng liên hệ với các kiến ​​trúc sư của chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn cho công trình của gia đình bạn.

GỬI YÊU CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

chủ đề liên quan

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: THI CÔNG

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây