Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAINhờ người đứng tên quyền sử dụng đất thì có được đòi...

Nhờ người đứng tên quyền sử dụng đất thì có được đòi lại không?

Tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp phổ biến hiện nay bởi giá trị tài sản này tương đối lớn đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Vậy các vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đất đai được xử lý như thế nào?

Quan hệ pháp luật đất đai được coi là quan hệ pháp luật phức tạp so với các quan hệ pháp luật khác do có nhiều văn bản hướng dẫn qua các thời kỳ nên không biết hoặc không thể lựa chọn cách giải quyết. Có thể xảy ra tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị đối với các vấn đề liên quan đến đất đai, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc tìm cho mình một địa chỉ tin cậy để tham khảo.

Đến với công ty luật Minh Gia của chúng tôi, bạn có thể được các luật sư giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể và đưa ra hướng giải quyết phù hợp với trường hợp của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo các hình thức sau:

– Gọi điện đến số tổng đài 1900.6169

– Gửi đến địa chỉ email của bạn: luatsu@luatminhgia.vn

– Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Hàng sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chúng tôi mong muốn được làm việc với bạn để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của bạn. Và dưới đây, chúng tôi xin đưa ra bài viết về vấn đề tranh chấp đất đai để các bạn tham khảo.

Nội dung tư vấn: Gia đình chồng tôi có 5 anh em. Trong đó có 3 người sang Úc định cư là 2 chị và chồng tôi. Bố chồng tôi có mảnh đất của tổ tiên để lại chia đều cho 5 người con. Khi hai chị em tôi và chồng sang Úc, họ đã làm giấy chuyển tên cho em út đứng tên. Khi nào anh chị có nhu cầu về Việt Nam xây nhà để ở, nay chị đầu muốn xây nhà nhưng vợ chồng em út không đồng ý. Chồng tôi về Việt Nam được 6 năm, người em út cũng không cho đất xây nhà. Nay con út đứng tên, vợ chồng chị tôi xin hỏi luật sư chúng tôi có thể xin pháp luật để lấy phần đất đó được không? Trân trọng.

Trả lời tham vấn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của bạn như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì các anh chị định cư bên Úc đã làm thủ tục sang tên để yêu cầu người em út giữ đất cho mình nhưng không nói rõ trường hợp cụ thể như thế nào thì trường hợp này bạn cần. để xác định hai trường hợp sau:

-Trường hợp 1: Vợ chồng chị gái bạn đã sang tên cho em út dưới hình thức quà tặng.

Trường hợp nếu những người này làm thủ tục sang tên theo hình thức quà tặng thì sau khi làm thủ tục sang tên tài sản được hưởng sẽ thuộc sở hữu của người em út. Khi đó, họ không có quyền khởi kiện để đòi lại di sản thừa kế. Lúc này, việc quyết định tặng lại cho mỗi người một mảnh đất để làm nhà hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của người em út.

-Trường hợp 2: Vợ chồng chị gái bạn chỉ ký văn bản ủy quyền cho em trai mình đại diện quản lý đất.

Trong trường hợp những người này chỉ yêu cầu bạn giữ đất và chỉ ký vào văn bản thỏa thuận ủy quyền cho bạn là người đại diện, quản lý và sử dụng đất thì thỏa thuận giữa các bên được xác lập và có đầy đủ chữ ký của các bên. bên chứng minh được sự bàn giao giữa các bên, thửa đất vẫn đứng tên mình, người em út không có toàn quyền sở hữu thửa đất và họ đứng tên một phần tài sản. Vì vậy, nếu người em út không đồng ý trả lại đất thuộc sở hữu của họ thì họ có quyền khởi kiện để đòi lại đất của mình. Trên cơ sở đó, thủ tục khởi kiện như sau:

Thành phần hồ sơ bao gồm:

Bạn Đang Xem: Nhờ người đứng tên quyền sử dụng đất thì có được đòi lại không?

– Đơn khởi kiện (theo mẫu);
– Biên bản thỏa thuận sang tên quyền sử dụng đất của hai bên;

Xem Thêm : Muốn cấp GCNQSDĐ đất đã lấn chiếm rừng phòng hộ nay đã quy hoạch đất nông nghiệp?

– Bản sao chứng minh thư nhân dân (có chứng thực);

Điều 39 Bộ luật tố tụng 2015 quy định:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân, nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức thì có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo thủ tục sơ thẩm. dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này ”.
Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án quận, huyện, thành phố nơi cư trú, làm việc của bị đơn tiếp nhận đơn khởi kiện và các chứng cứ liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc hoặc chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyên Thảo – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây