Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAINgười nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì thủ tục...

Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì thủ tục như thế nào?

Sau khi được cấp giấy tạm trú, tùy theo nhu cầu của bạn mà người bạn đó có thể làm thêm thủ tục cấp thẻ tạm trú. Tuy nhiên, để được cấp thẻ tạm trú thì bạn của bạn phải thuộc các trường hợp quy định tại Điều 36 Luật xuất nhập cảnh 2014.

Về thủ tục, hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú bao gồm:

1. Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

2. Đơn đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

3. Hộ chiếu;

4. Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại Điều 36 của Luật này.

Trường hợp thứ hai, đăng ký hộ khẩu thường trú.

Theo quy định tại Điều 39, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014:Các trường hợp được xét cho thường trú

1. Người nước ngoài có công, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

4. Người không quốc tịch cư trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Điều kiện thường trú

1. Người nước ngoài quy định tại Điều 39 của Luật này được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp, có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người nước ngoài quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật này phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó yêu cầu.

3. Người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này đã tạm trú tại Việt Nam từ 03 năm liên tục trở lên.

Về thủ tục xin thường trú, bạn sẽ làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, hồ sơ gồm có:

1. Đơn xin thường trú;

2. Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

3. Công văn của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

4. Bản sao công chứng hộ chiếu;

5. Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để được xét cho thường trú;

6. Thư bảo lãnh cho người nước ngoài.

Thứ hai: Về vấn đề sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 và khoản 3 Điều 160 Luật Nhà ở 2014 thì cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam, không được ngoại giao, lãnh sự. quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của pháp luật.

Như vậy, thời điểm cá nhân nước ngoài nhập cảnh được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam được xác định tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán nhà ở; Trường hợp cá nhân nước ngoài mua nhà ở tự nguyện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì cũng phải nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện các thủ tục này.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 76 Nghị định số 99/2015 / NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài có đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư trong dự án xây dựng nhà ở hoặc mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 Điều 7 Nghị định này và chỉ được thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận biếu, tặng nhà ở của tổ chức ngoài số lượng nhà ở quy định tại khoản 3 và khoản 4. Điều này áp dụng đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu; trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được tặng cho, được thừa kế nhà ở tại Việt Nam mà không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì giải quyết theo quy định tại Điều 78 của Nghị định này ”.

So với quy định trên, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở không thuộc khu vực an ninh, quốc phòng của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại hoặc của chủ đầu tư. tổ chức, cá nhân nước ngoài đang sở hữu nhà ở có nhu cầu bán nhà ở này trước khi hết thời hạn sở hữu nhà ở.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây