Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIMuốn đòi lại đất do nhà hàng xóm có hành vi lấn...

Muốn đòi lại đất do nhà hàng xóm có hành vi lấn chiếm thì làm thế nào?

Xem Thêm : Thu hồi nhà ở được Nhà nước giao có được bồi thường không?

Luật sư tư vấn về trường hợp hàng xóm lấn chiếm đất, nay muốn làm thủ tục yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành. Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Nhà tôi có mảnh đất đã được cấp sổ đỏ năm 1997 và có tờ bản đồ 364, tất cả đều đang sử dụng số đo của bản đồ này và còn hiệu lực. Nhà tôi do ở xa, bố mẹ già yếu nên bị hàng xóm lấn chiếm. Năm 2004 nhà nước đo lại là 518m2, trước đó là 655 (trong sổ đỏ) ngắn 137m, các nhà xung quanh đều tăng lên rất nhiều, nhưng nhà tôi lại giảm. Vừa rồi tôi có làm đơn đề nghị kiểm tra và sang tên nhưng xã báo do số liệu trên sổ sai nên tôi làm theo diện tích mới, tôi không đồng ý và làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch xã. và Quận 2 lần nhưng không có phản hồi, tôi đã nộp đơn 3 lần trước Đã một tháng. Xin công ty tư vấn giúp tôi phải làm sao, tôi có thể lấy lại phần diện tích đó được không? Tôi muốn lấy lại đúng diện tích đất chính quyền đã giao và những hộ lấn chiếm khác phải trả lại phần đất đã lấn chiếm. Tôi đã gửi cả bản đồ mới và cũ để công ty tham khảo. Cảm ơn bạn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn, chúng tôi xin ý kiến ​​tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 12 Luật Đất đai 2013 thì hành vi lấn chiếm là hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể:

Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

4. Không thực hiện đúng các quy định của pháp luật khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

5. Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

Căn cứ Điều 167 Luật đất đai 2013 thì người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện mọi quyền trên đất, bao gồm quyền sử dụng đất đúng mục đích, đúng diện tích, được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. đất. , tặng cho, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế,… Như vậy trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình bạn thể hiện diện tích là 655 m2 thì gia đình bạn được quyền sử dụng toàn bộ diện tích. đây. UBND xã ghi số liệu mới dù các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng cho thấy số liệu 655m là chưa hợp lý.

Để đảm bảo quyền lợi của gia đình bạn, bạn sẽ làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 202 và Điều 203 Luật đất đai năm 2013 như sau:

Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương; trong quá trình thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

…..

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp xã hòa giải không thành được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này mà tranh chấp về tài sản gắn liền với đất do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Trong tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật. các điều khoản sau:

a) Yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Do bạn đã gửi đơn khiếu nại yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đến Ủy ban nhân dân cấp xã và Ủy ban nhân dân cấp huyện mà không được giải quyết nên bạn có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết. xử lý. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, chứng cứ ghi nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn trên diện tích 655m2 để làm căn cứ xác minh gia đình hàng xóm có hành vi lấn chiếm và yêu cầu họ chấm dứt hành vi đó. lấn chiếm trả lại diện tích đất này cho gia đình bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Trung tâm tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Hà Tuyên – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây