Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIMua đất bằng giấy tay nhưng hiện nay đất đó đã được...

Mua đất bằng giấy tay nhưng hiện nay đất đó đã được cấp Gcn cho người khác

Hỏi về trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay từ năm 1994 có xác nhận của UBND xã nhưng hiện nay thửa đất đó đã được cấp Giấy chứng nhận cho người khác do đã làm thủ tục kê khai và cấp Giấy chứng nhận năm 1992. Nội dung tư vấn như sau

Câu hỏi Nội dung:Xin kính chào các luật sư công ty Luật Minh Gia! Cho phép tôi gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến bạn. Tôi có một thắc mắc về đất đai, mong được tư vấn và giải đáp. Năm 1994, bố tôi có mua một mảnh đất của bà Nguyễn Thị A bằng giấy chuyển nhượng viết tay có chữ ký của bà A và bố tôi. , có xác nhận của địa chính xã và UBND xã thời điểm đó. Bà A có một người con trai là ông B. Ông B chưa từng sống ở đây và đã chuyển đi nơi khác lập nghiệp. Lúc bát đất, anh B cũng biết và đồng ý. Năm 2007 bố tôi đi làm sổ đỏ thì thấy mảnh đất trên được cấp cho ông B là năm 1997, bố tôi có thắc mắc với Phòng địa chính thì được trả lời là thời điểm kê khai và đăng ký sử dụng. Mảnh đất năm 1992 do ông B. đứng tên nên giấy chuyển nhượng mà bố tôi mua là không có giá trị pháp lý. Vậy tôi xin hỏi như vậy có đúng không, Bố tôi có thể yêu cầu cơ quan chức năng cấp lại Giấy chứng nhận trên cơ sở Giấy chuyển nhượng với bà A. Ông B không biết sổ đó do mình đứng tên. Trường hợp này bố tôi phải làm những thủ tục gì để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Mong các luật sư giải đáp giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp, năm 1994, bố bạn nhận chuyển nhượng thửa đất của bà A thông qua giấy viết tay có xác nhận của UBND xã. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận cho ông B đối với thửa đất này với lý do ông B đã làm thủ tục kê khai và cấp Giấy chứng nhận từ năm 1992. Trường hợp bà A chứng minh được nguồn gốc đất. thửa đất do bà A khai hoang, sử dụng ổn định và việc nhận chuyển nhượng không thuộc một trong các trường hợp không được chuyển quyền sử dụng theo quy định tại Điều 30 của Luật Đất đai năm 1993, việc ông B kê khai và cấp Giấy chứng nhận năm 1992. có thể được coi là không phù hợp.

“Điều 30

Bạn Đang Xem: Mua đất bằng giấy tay nhưng hiện nay đất đó đã được cấp Gcn cho người khác

Không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

1- Đất sử dụng không có giấy tờ hợp pháp;

2- Đất giao cho tổ chức mà pháp luật không được phép chuyển quyền sử dụng;

3- Đất đang có tranh chấp.

Nếu có căn cứ xác định việc cấp Giấy chứng nhận năm 1997 cho ông B là trái pháp luật thì Tòa án có quyền thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp do cấp không đúng quy định cho người sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai. 2013. Cụ thể:

Điều 106. Sửa chữa và thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

….

d) Cấp giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích, không đủ điều kiện cấp, không đúng mục đích sử dụng, thời hạn, nguồn gốc sử dụng đất. được sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đã chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai ”.

Xem Thêm : Thu hồi đất công ích, được bồi thường những gì?

Ngoài ra, nếu việc chuyển nhượng đất giữa bà A và bố bạn thuộc các trường hợp được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 75 Luật đất đai 1993 và đã được Ủy ban nhân dân xác nhận thì đây là một trong những giấy tờ để được ban hành Luật Đất đai. giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

“Điều 75

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp để trồng rừng được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi nơi khác;

b) Chuyển sang nghề nghiệp khác;

c) Không còn khả năng trực tiếp làm việc.

2- Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở do chuyển đi nơi khác hoặc không còn nhu cầu ở thì được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Việc chuyển nhượng phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Người nhận đất phải sử dụng đúng mục đích.

Bố bạn nộp một bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền lên Phòng tài nguyên và môi trường UBND cấp huyện để làm thủ tục cấp. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin cấp Giấy chứng nhận;

Xem Thêm : Tặng cho đất qua lời nói có hợp pháp không?

– Giấy tờ chuyển nhượng;

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Trường hợp chị A không chứng minh được nguồn gốc sử dụng đất hợp pháp thì giao dịch chuyển nhượng giữa chị A và bố anh được xác định là vô hiệu vì chủ thể không có quyền chuyển nhượng. Hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu được quy định cụ thể tại Điều 131 Bộ luật dân sự 2015. Đặc biệt:

“Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự bị vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không trả lại được bằng hiện vật thì sẽ hoàn lại giá trị thành tiền.

3. Bên được quyền thu hoa lợi, lợi tức không phải nộp lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu về quyền nhân thân do Bộ luật này và luật khác có liên quan quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
CV: Phương Hà – Công ty Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây