Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIMiễn giảm tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu...

Miễn giảm tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu thế nào?

Xem Thêm : Giải quyết tranh chấp đất đai trong một số trường hợp cụ thể.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi muốn tư vấn thuế nhà đất năm 1998 tôi có mua đất diện tích 75,7 và xây nhà ở năm 1999 không xin phép xây dựng năm 1999, nay tôi hợp thức hóa giấy chủ quyền. Thuế quân sự Gò Vấp tính thuế tài sản 50%, tôi làm cam kết sở hữu nhà lần đầu nên cho tôi hỏi có được giảm thuế không, mong luật sư trả lời sớm, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời chuyên gia tư vấn:

Xin chào anh / chị! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty luật Minh GiaĐối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tham khảo một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc nhiều bài viết cụ thể sau:

=> Tư vấn về tiền sử dụng đất khi cấp GCNQSDĐ lần đầu

Căn cứ quy định tại Nghị định 45/2014 / NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất của hộ gia đình sử dụng đất từ ​​năm 1993 đến trước năm 2004 như sau:

Điều 7. Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) đối với hộ gia đình, cá nhân đối với đất sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có các giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất và tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất chưa thực hiện một trong các hành vi vi phạm quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định của Chính phủ tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật về đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở theo giá đất tại bảng giá. đất; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức (nếu có) phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại điểm b, điểm c khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm ban hành. của quyết định công nhận quyền sử dụng đất. sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, gia đình sử dụng từ năm 1998 nên trong hạn mức sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất với mức 50% tiền sử dụng đất, cấp sổ đỏ lần đầu thì không thuộc diện được cấp sổ đỏ. giảm tiền sử dụng đất. Do đó, chưa đủ căn cứ để được miễn, giảm tiền sử dụng đất tương ứng, theo đó, nếu gia đình có đủ điều kiện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 12 Nghị định 45/2014 / NĐ-CP thì gia đình Gia đình có quyền yêu cầu giảm tiền sử dụng đất, cụ thể Điều 12 quy định như sau:

Điều 12. Giảm tiền sử dụng đất

1. Giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo không thuộc phạm vi quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định này khi được Chính phủ chấp thuận. cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất; công nhận (cấp Giấy chứng nhận) quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất đang sử dụng hoặc chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở.

Việc xác định hộ nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; việc xác định hộ gia đình, cá nhân là người dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ.

2. Giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm cả giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng. được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.

3. Thủ tướng Chính phủ quyết định việc giảm tiền sử dụng đất đối với các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ sở hữu. Chủ tịch UBND tỉnh

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của bạn:

=> Nghị định 45/2014 / NĐ-CP của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất

Mời các bạn tham khảo để giải đáp những thắc mắc của mình! Nếu còn thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng

Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây