Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAILàm sao để lấy lại nhà đã cho mượn trên đất của...

Làm sao để lấy lại nhà đã cho mượn trên đất của mình?

Xem Thêm : Ba mẹ đang ở nước ngoài muốn tặng cho con đất cần thực hiện thủ tục gì?

Luật sư tư vấn về việc cho bạn ở nhờ nhà trên đất và thủ tục lấy lại nhà. Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Tôi xin thông báo rằng, năm 2001 tôi có mua một mảnh đất tại địa chỉ với tổng diện tích sử dụng là 138 mét vuông. Sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên tôi (T). Sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi đã xây nhà. bốn cùng với các công trình phụ như bếp và nhà vệ sinh như hiện nay. Năm 2002, tôi cho vợ chồng con gái ruột O ở trên mảnh đất của tôi nêu trên với lý do vợ chồng bà O khó khăn, không có chỗ ở. Đến nay, vợ chồng chị O đã mua được đất và xây nhà với đầy đủ tiện nghi. Hiện chủ nhà muốn lấy lại nhà để bán và không cho bố con tôi thuê nữa. Nhận thấy hiện tại vợ chồng chị O đã có nhà riêng để ở trong khi tôi và con trai khó thuê nhà để ở nên tôi đã nhiều lần họp gia đình đề nghị chị O chuyển sang nhà mới, trả mặt. . Cô ấy đang sống cho tôi, nhưng cô O nhất định không đồng ý. Sau nhiều lần họp gia đình không thành, tôi viết đơn này nhờ các bạn giúp đỡ, làm cách nào để lấy lại đất?

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn có con gái ruột và chồng của bạn ở nhà trong ngôi nhà của bạn. Như vậy, có thể xác định việc bạn cho gia đình con gái ruột ở nhờ nhà, trên đất của bạn là vay tài sản, cụ thể là mượn nhà.

Trong trường hợp này, bạn là bên cho vay, quyền lợi của bạn được xác định tại Điều 499 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“Thứ nhất: Đòi tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thoả thuận về thời hạn cho vay; nếu bên cho vay có nhu cầu đột xuất, cấp thiết cần sử dụng tài sản đã cho mượn thì có quyền đòi lại tài sản đó mặc dù bên vay chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một cách hợp lý.

2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, phương thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn mà không được bên cho vay đồng ý.

3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản do bên vay gây ra ”.

Theo quy định trên thì bạn có thể đòi lại nhà bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho gia đình chị O. biết trong thời hạn nhất định. Gia đình bạn và gia đình chị O đã họp gia đình và thông báo về việc lấy lại nhà vì vợ chồng anh chị không có nhà phải đi thuê nhà, trong khi gia đình chị O đã có chỗ ở mới. Tuy nhiên, gia đình chị O. không đồng ý.

Ngoài ra, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất này do bạn đứng tên, tức là pháp luật đã công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của bạn đối với mảnh đất này. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại mảnh đất này.

Trong trường hợp này, mặc dù đã họp gia đình yêu cầu trả lại nhà nhưng gia đình bà O nhất quyết không đồng ý thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất, yêu cầu gia đình bà O trả lại nhà. nhà, đất cho bạn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn vướng mắc cần luật sư giải đáp, Quý khách vui lòng gọi điện đến đường dây nóng pháp luật trực tuyến để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật sư / CV tư vấn: Nguyễn Thị Thu Hiền – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây