Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeTHI CÔNGKiến trúc Pháp và sự giao thoa Âu - Á hiện đại

Kiến trúc Pháp và sự giao thoa Âu – Á hiện đại

Nhìn từ khía cạnh lịch sử, những năm tháng bị thực dân Pháp xâm lược đã mang lại cho dân tộc biết bao đau thương, mất mát. Về kiến ​​trúc và nghệ thuật, Kiến trúc pháp đã mang lại những giá trị thẩm mỹ trường tồn, tạo nên sự đột phá và tiếp biến văn hóa mạnh mẽ tại Việt Nam từ xưa đến nay.

Kiến trúc Pháp là gì, xuất hiện vào thời kỳ nào và du nhập vào Việt Nam? Có những đặc điểm nào để xác định? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết ngắn này nhé.

Bạn Đang Xem: Kiến trúc Pháp và sự giao thoa Âu – Á hiện đại

Lịch sử kiến ​​trúc Pháp ảnh hưởng đến Việt Nam

Kiến trúc Pháp ở Việt Nam được bắt nguồn từ cuối thế kỷ 19, khi Việt Nam chính thức trở thành thuộc địa của Pháp. Để đặt nền móng cai trị và thuần phục người Việt, người Pháp tiến hành thể hiện chủ quyền thuộc địa trên nhiều phương diện từ văn hóa, giáo dục, kiến ​​trúc đến nghệ thuật … Nhiều công trình mang đậm dấu ấn Pháp đã được xây dựng. Ban đầu, kiến ​​trúc Pháp chủ yếu tập trung vào các công trình quân sự và công cộng.

tri-truc-phap-1
Kiến trúc Pháp ảnh hưởng nhiều đến kiến ​​trúc Việt Nam

Quá trình đô hộ kéo dài từ năm 1858 đến năm 1954, người Pháp đã có quá trình thuần hóa nên ảnh hưởng không nhỏ đến nền kiến ​​trúc Việt Nam. Không thể phủ nhận những tinh hoa của kiến ​​trúc Pháp đã được trí tuệ Việt Nam mang đến, tiếp nhận và tiếp thu, tạo nên sự giao thoa của hai nền văn hóa Đông – Tây.

Kiến trúc pháp được chia thành nhiều giai đoạn, có sự đổi mới dần theo thời gian, những đổi mới này đều nhằm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu thẩm mỹ của người Việt Nam.

Phong cách kiến ​​trúc Pháp đã khác biệt theo thời gian

Kiến trúc Pháp cổ đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc Việt Nam với sự phân hóa trong các phong cách thiết kế. Như sau:

Phong cách kiến ​​trúc tiền thuộc địa

Kiến trúc tiền thuộc địa bắt đầu hình thành từ thời nhượng địa với những khu nhà làm việc, nhà ở cho sĩ quan, binh lính Pháp. Với mong muốn có một không gian phù hợp để tránh cái nóng oi ả của mùa hè. Các sĩ quan kỹ sư người Pháp đã nghĩ ra một hình thức kiến ​​trúc thô sơ phù hợp với khí hậu nhiệt đới để thiết kế các hành lang rộng bao quanh gian chính.

tri-truc-phap-tien-thuc-dan
Phong cách kiến ​​trúc tiền thuộc địa

Kiến trúc tiền thuộc địa thường xây dựng mặt bằng tòa nhà hình chữ nhật, hành lang rộng chạy xung quanh, nhà thường có 2 tầng. Mái dốc lợp ngói hoặc tôn, tường chắn xây gạch dùng để trang trí mặt tiền có hình thức trang trí đơn giản. Hành lang xung quanh nhà được làm theo đường cong vòng cung hoặc hình bán cầu, có khóa vòm.

Một số công trình tiêu biểu cho phong cách này là: Bảo tàng Lịch sử Quân sự, Tòa thị chính

Phong cách kiến ​​trúc địa phương của Pháp

Từ những năm 1900, một số lượng lớn người Pháp đã đến Hà Nội làm việc và sinh sống. Chính vì vậy, nỗi nhớ quê hương, đất nước mà họ đang sống được gửi gắm qua các công trình kiến ​​trúc tại Việt Nam. Hàng loạt trường học và biệt thự dành cho người Pháp được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc địa phương của Pháp.

kien-truc-dia-phuong-phap
Phong cách kiến ​​trúc địa phương

Đặc điểm của những tòa nhà này là chúng có độ dốc lớn. Hệ thống phụ gỗ sơn chống đỡ phần mái nhô ra khỏi bức tường được chạm khắc công phu. So với những công trình nguyên bản ở Pháp, những công trình mang phong cách kiến ​​trúc địa phương của Pháp có sự đơn giản hơn rất nhiều.

Xem Thêm : Những mẫu nhà cấp 4 ngang 9m được yêu thích nhất hiện nay –

Một số công trình tiêu biểu cho phong cách kiến ​​trúc này như: trường học nữ sinh Pháp, Petit Lycee, biệt thự trong khu ngoại giao đoàn.

Phong cách kiến ​​trúc tân cổ điển

Phong cách thiết kế biệt thự tân cổ điển được áp dụng trong các công trình nhà ở dân dụng. Đây là phong cách đặc trưng, ​​chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của kiến ​​trúc Việt Nam và được tiếp thu, biến tấu một cách tinh tế cho phù hợp với điều kiện thực tế. Phong cách này lược bỏ rất nhiều chi tiết cầu kỳ, phức tạp, chú trọng vào hình khối và hình khối, chú trọng đến sự thanh lịch và nhẹ nhàng.

tri-truc-tan-co-dien-phap
Phong cách kiến ​​trúc tân cổ điển pháp

Một số công trình từ thời Pháp thuộc như: Phủ Toàn quyền, Nhà hát lớn, Tòa án Chính phủ, Nhà khách Chính phủ

Phong cách kiến ​​trúc Art Deco

Phong cách này ra đời sau chiến tranh thế giới thứ nhất, lối kiến ​​trúc được áp dụng trong thiết kế nhiều công trình kiến ​​trúc ở Hà Nội. Phong cách này phát triển ở Hà Nội từ những năm 1920, phát triển mạnh vào những năm 1930. Đặc trưng của phong cách này là sử dụng các hình khối cổ điển, hình vuông và hình chữ nhật kết hợp với các khối hình bán trụ. Các họa tiết trang trí bằng cách uốn thép hoặc đắp nổi bằng xi măng, thạch cao.

design-truc-art-deco-phap
Kiến trúc Art Deco

Một số công trình mang đậm phong cách này như Ngân hàng Đông Dương, nhà in IDEO, Bưu điện VNPT Hà Nội ở Đinh Lễ, …

Phong cách kiến ​​trúc đông dương

Phong cách kiến ​​trúc Đông Dương là những công trình có kết cấu bình đồ, hình khối hoàn toàn theo phong cách Pháp thịnh hành lúc bấy giờ. Nhưng đã có sự tìm tòi, sáng tạo, biến đổi về mặt không gian và kết cấu kiến ​​trúc. Từ đó tạo ra những tác phẩm có khả năng thích ứng với điều kiện địa phương.

kien-truc-dong-duong-phap
Phong cách kiến ​​trúc đông dương

Phong cách này thiên về các hình thức và chi tiết của kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam và Khmer trong việc tạo ra các mái và ô che cửa. Sử dụng nhiều hệ thống cột, mái, cửa lấy sáng và thông gió tự nhiên.

Một số công trình tiêu biểu như: tòa nhà chính Đại học Đông Dương, Sở Tài chính, Bảo tàng Louis, Viện Pasteur

Phong cách kiến ​​trúc Tân Gothic

Phong cách kiến ​​trúc này được thể hiện rõ nét trong kiến ​​trúc nhà thờ. Đặc điểm kiến ​​trúc tiêu biểu là tổ chức mặt bằng theo hình chữ thập, mặt tiền có ba nhịp, nhịp giữa là cửa chính, đỉnh có cửa sổ hoa hồng, hai bên là các lối vào phụ có gác chuông ở trên. .

tân gothic
Phong cách kiến ​​trúc Gothic

Một số công trình được xây dựng theo phong cách này như nhà thờ Hoàng Mai, nhà thờ Làng Tám

Phong cách kiến ​​trúc Pháp – Hoa

Kiến trúc Pháp – Hoa được thể hiện chủ yếu trong các cung điện, biệt thự. Đặc trưng của phong cách này thường chỉ là sân vườn rộng phía trước, bố trí hòn non bộ. Mái dốc lợp ngói ta, ngói tráng men, bốn góc cong và được trang trí khá cầu kỳ.

tri-truc-pha-hoa
Kiến trúc pháp

Một số công trình mang đậm phong cách kiến ​​trúc này như: Dinh Toàn quyền Hoàng Diệu, dinh thự số 26 Phan Bội Châu, nhà hàng Thủy Tạ.

Phong cách Kiến trúc pháp Ảnh hưởng nhất, tồn tại lâu nhất, phù hợp nhất với thị hiếu của người Việt là kiến ​​trúc Tân cổ điển. Kiến trúc Pháp tân cổ điển ngày càng tinh tế và sang trọng, được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế biệt thự, nhà phố.

Nét đặc trưng của kiến ​​trúc Pháp hiện đại ở Việt Nam

Xem Thêm : Chế Độ Bảo Hành, Bảo Trì

Hấp dẫn, uyển chuyển, vẻ đẹp thẩm mỹ cao là những từ dành riêng cho kiến ​​trúc Pháp. Hãy cùng điểm qua những nét cơ bản của phong cách này như sau:

Sử dụng cột chắc chắn, hoa văn trang trí đẹp mắt

Kiểu dáng Kiến trúc pháp Tất cả đều sử dụng công thức cột Ionic không chỉ cứng cáp mà còn nâng đỡ kết cấu chịu lực cho không gian ngôi nhà. Phần cột có chân và bệ cột nằm giữa thân cột và đế cột. Đầu cột Ionic có điểm đặc biệt, gồm hai cuộn xoắn ốc gắn trên đầu cột, đầu cột được trang trí bằng gờ phào chỉ tạo sự mềm mại, uyển chuyển.

tri-truc-phap-2
Kiến trúc Pháp với công thức cột độc đáo

Đầu cột được trang trí nhẹ nhàng bằng các hoạ tiết, chạm khắc hoặc hoa văn mờ. Chính những họa tiết được chọn lọc kỹ lưỡng trên đầu cột và dưới chân cũng như thân cột đã và đang mang đến nét cuốn hút, sang trọng, vững chãi và tinh tế cho các công trình kiến ​​trúc Pháp.

Ngoại thất được trang trí công phu và tỉ mỉ

Ngoại thất là không gian bao trùm bên ngoài ngôi nhà, tôn lên vẻ đẹp tinh tế của mặt tiền. Công trình kiến ​​trúc Pháp có ngoại thất tỉ mỉ, gọn gàng, phào chỉ được sử dụng khá nhẹ nhàng, hoa văn ngọt ngào, tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ tạo nên dấu ấn đặc trưng cho không gian kiến ​​trúc.

tri-truc-phap-4
Ngoại thất kiến ​​trúc Pháp được thiết kế tinh xảo và đẹp mắt

Điểm nhấn ngoại thất không chỉ bằng những đường gờ, gờ trang trí chọn lọc, hệ thống ban công được sử dụng hoa sắt mỹ thuật khá cầu kỳ và đẹp mắt, cùng với những khối vòm cong được ưa chuộng. sử dụng màu sơn trắng sáng, mang đến một bức tranh hoàn mỹ cho kiến ​​trúc của công trình.

Nội thất kiến ​​trúc Pháp sang trọng và tinh tế

Nội thất luôn tương đồng và nhất quán với thiết kế và kiến ​​trúc bên ngoài. Nội địa Kiến trúc pháp tinh xảo và sang trọng như những gì ngoại thất đã và đang thể hiện.

say-that-kien-truc-phap
Nội thất biệt thự Pháp sang trọng và tinh tế

Nội thất Tân cổ điển Pháp được sắp xếp bố cục cân đối, hài hòa giữa ánh sáng và màu sắc của ngôi nhà. Sự xuất hiện của đèn trang trí ở trung tâm, làm bừng sáng không gian và tôn lên vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Màu sắc nội thất tinh tế, chất liệu được ưu tiên sử dụng là gỗ, da, nỉ, từ tay nắm đến chân ghế, chân tủ và hệ thống rèm đều có sự chọn lọc cầu kỳ. Tất cả mang đến một cuộc sống tràn đầy năng lượng, một không gian sống sang trọng và đẳng cấp.

Mái nhà được trang trí phức tạp

Mái nhà được quan niệm như một chiếc mũ hay vương miện để thể hiện sự quyền quý của tầng lớp quý tộc. Các mái nhà theo kiến ​​trúc Pháp đều có dạng vòm, đỉnh cao, nhiều họa tiết trang trí cầu kỳ.

Hệ thống tường dày và cao

Hệ thống tường bao được đầu tư tỉ mỉ và chi tiết cũng là một trong những đặc điểm nổi bật của mẫu biệt thự Pháp. Hệ thống tường rào với thiết kế mỹ thuật vừa đảm bảo an ninh an toàn vừa tạo hiệu ứng thẩm mỹ cho không gian ngoại thất công trình.

tri-truc-phap-3
Phần mái của kiến ​​trúc Pháp được trang trí khá cầu kỳ và phức tạp

Hệ thống nhiều cửa sổ

Hệ thống nhiều cửa sổ và cách sắp xếp cách điệu, kết hợp với những hình khối xung quanh mang đến sức sống mới cho không gian chung của công trình.

Những đặc điểm này đã trở thành những nét cơ bản của biệt thự Kiến trúc pháp Ở Việt Nam. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức khoa học và lên ý tưởng thiết kế phù hợp cho ngôi nhà của mình.

GỬI YÊU CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

chủ đề liên quan

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: THI CÔNG

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây