Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeTHI CÔNGKích thước cầu thang theo quy chuẩn xây dựng mới nhất

Kích thước cầu thang theo quy chuẩn xây dựng mới nhất

Không chỉ là phương tiện di chuyển và kết nối các tầng, cầu thang còn là một thành phần giúp ngôi nhà trở nên hoàn hảo và thẩm mỹ hơn. Vì thế kích thước cầu thang Giá bao nhiêu là tiêu chuẩn để vừa đảm bảo an toàn, kết cấu chịu lực, tiện lợi trong sử dụng cũng như hiệu quả thẩm mỹ tổng thể của không gian.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây, để có thêm kiến ​​thức khoa học, đưa ra quyết định đúng đắn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện công trình.

Bạn Đang Xem: Kích thước cầu thang theo quy chuẩn xây dựng mới nhất

Kích thước các loại cầu thang tiêu chuẩn hiện nay

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay cần dựa trên 7 yếu tố, mỗi yếu tố đều có những thông số tiêu chuẩn, từ đó giúp bạn dễ dàng sở hữu một chiếc cầu thang an toàn và có tính thẩm mỹ cao.

kích thước
Kích thước cầu thang cần tuân thủ

1. Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc nhiều vào chiều cao của tầng, tức là khoảng cách giữa 2 tầng, được tính từ mặt bằng của tầng dưới đến mặt bằng của tầng sau. Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, chiều cao trần từ tầng 1 đến tầng 2 có chiều cao tối đa là 3,4m. Như vậy, chiều cao tối đa của cầu thang thường là 3,4m. Số bậc thang thông thường được sử dụng là 24, theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Số bậc rơi vào ký sinh, gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc.

2. Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang sẽ dựa trên tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của cầu thang. Thông thường chiều cao của cầu thang trong gia đình khoảng 14cm đến 20cm tương ứng với độ dốc từ 20 độ đến 45 độ. Thông thường độ dốc khoa học của cầu thang là từ 33 – 36 độ.

3. Chiều rộng của gai lốp

Xem Thêm : Lưu lại ngay 10 cách tự trang trí phòng ngủ đơn giản tiết kiệm chi phí

Chiều rộng của thang để một người đi được thoải mái là 60cm. Chiều rộng của thang này thường được sử dụng cho các thiết kế gác xép. Đối với các công trình dân dụng, chiều rộng của hố thang tối thiểu là 90cm. Với chiều rộng như thế này đảm bảo cho việc đi lại di chuyển trong gia đình được thuận tiện và thuận tiện hay khi vận chuyển đồ đạc lên xuống các tầng được thoải mái hơn.

kích thước
Chiều rộng của thang tối thiểu là 90cm

4. Chiều rộng của cầu thang

Chiều rộng mặt thang là diện tích tiếp xúc của chân với bậc thang. Chiều rộng tối thiểu của bậc là 25cm và tối đa là 30cm. Nếu chiều rộng của thang quá lớn sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa chiều dài của thang và độ dốc của thang.

5. Chiều cao cổ bước

Chiều cao của cầu thang đẹp dao động từ 15cm đến 18cm sẽ đảm bảo người đi lên xuống thoải mái nhất có thể. Nếu thiết kế cổ bậc cao hơn 18cm sẽ dễ dẫn đến tình trạng khó di chuyển cầu thang, mỏi hoặc dễ trượt ngã, ngã cầu thang.

6. Chiều cao tay vịn, tay vịn cầu thang

Chiều cao tay vịn cầu thang an toàn cho cả người lớn và trẻ em hiện nay được quy định là 1,1m. Chiều cao tối thiểu cần đạt được là 85cm đến 90cm.

7. Cạnh của mặt bậc

Mép của mặt bậc là phần nhô ra của mặt bậc, có tác dụng thẩm mỹ, chống góc cạnh, đồng thời có tác dụng thoát nước tránh đọng nước trên bề mặt bậc cầu thang. Độ nhô ra của gờ bậc được quy định là 2cm.

8. Thảm nghỉ ngơi

Xem Thêm : 10+ mẫu vách ngăn thạch cao cho nhà ở hiện đại nhất –

Chiếu nghỉ được thiết kế để tránh mất sức khi di chuyển lên cao. Cứ 11 bậc thang ta nên bố trí 1 chiếu nghỉ, chiều rộng tối thiểu của chiếu nghỉ là 90cm. Chiều rộng tối thiểu của chiếu nghỉ đó bằng chiều rộng tối thiểu của thang.

kích thước
Kích thước của cầu thang cần được xác định chính xác vì nó ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Có thể nhận dạng được kích thước cầu thang Điều quan trọng tiếp theo là cách bố trí thang khoa học và chuẩn phong thủy, từ đó mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang để đảm bảo an toàn và sinh khí

Để có thể sở hữu cầu thang sinh khí cần biết cách tính bậc cầu thang, khi thiết kế gia đình cần tránh những điều kiêng kỵ sau:

  1. Chân và đầu cầu thang không nên bố trí đối diện cửa chính, tránh bố trí cầu thang giữa nhà, trường hợp bất khả kháng thì cố gắng tránh đặt bậc cầu thang đầu tiên giữa nhà.
  2. Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này sang tầng khác, cầu thang càng dài thì khí càng yếu.
  3. Các hành lang hoặc chiếu nghỉ liên quan đến cầu thang phải có gờ dưới tay vịn để ngăn thông gió.
  4. Không để xà ngang, xà dọc đè lên đầu cầu thang gây bí bách và nặng nề, cảm giác bị đè nén.
  5. Cầu thang không nên lõm, hở vì ảnh hưởng đến việc tích tụ sinh khí và của cải trong gia đình.
  6. Không nên đặt cầu thang đi lên từ phía sau nhà, vì khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoát ra ở phía sau. Nếu cầu thang đi từ sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt bị hao tổn vượng khí, người sống trong nhà bị hao tổn sức khỏe, tài lộc, thậm chí dương khí suy kiệt, âm khí suy. dễ bị hoang tưởng và các bệnh tâm thần. kinh khủng.
  7. Cầu thang nên sử dụng vật liệu chắc chắn như bê tông cốt thép, kim loại hoặc gỗ đặc. Tuyệt đối không sử dụng cầu thang ọp ẹp và lan can cầu thang lung lay, vừa không chắc chắn về mặt an toàn. Phong thủy.
  8. Không nên đặt hành thủy (núi) hoặc nhà vệ sinh dưới chân cầu thang vì sẽ cản trở thành công và giảm vận may cho gia đình.
  9. Cầu thang không nên bắt đầu hoặc kết thúc ở phía trước của phòng vệ sinh ở mỗi tầng, ít hơn nhiều so với nhà bếp.
  10. Hai bên cầu thang phải có tường che chắn, đảm bảo an toàn, đảm bảo mỹ quan chung và cân đối.

Suy nghĩ về việc lựa chọn kích thước cầu thang Khoa học đã khó, thiết kế cầu thang đúng hướng, chuẩn phong thủy lại càng khó hơn. Cầu thang có vị trí quan trọng, là xương sống của giao thông, kết nối các không gian trong ngôi nhà. Quan tâm đến các thông số của cầu thang cùng với hướng và vị trí là những yếu tố cơ bản để gia đình có được không gian sống hoàn hảo, thiết kế nội thất đẹp.

Hãy liên hệ với các kiến ​​trúc sư, chuyên gia phong thủy của chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết và cụ thể hơn cho các mẫu nhà, kích thước cầu thang tiêu chuẩn.

GỬI YÊU CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

chủ đề liên quan

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: THI CÔNG

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây