Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNHướng dẫn cách lấy góc vuông, giác móng nhà một cách chuẩn...

Hướng dẫn cách lấy góc vuông, giác móng nhà một cách chuẩn xác nhất

Có cần phải chụp đúng góc không, làm thế nào để có được góc vuông, cách xem móng nhà chính xác nhất. Những thông tin cơ bản này sẽ được nêu rõ trong bài viết dưới đây để bạn tham khảo và áp dụng trong công việc.

Góc vuông, góc vuông là gì?

Cách lấy góc vuông hay còn gọi là góc móng. Đây là việc định vị các góc của ngôi nhà bằng phương pháp thủ công hoặc kỹ thuật. Việc xác định các góc vuông này rất quan trọng trong thiết kế nhànếu đúng kỹ thuật sẽ giúp ngôi nhà của bạn chắc chắn, bền vững và không bị méo mó nữa.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách lấy góc vuông, giác móng nhà một cách chuẩn xác nhất

Chú ý khi cắt móng nhà: Nên chọn góc nhà vuông vắn nhất đối với ngôi nhà có diện tích đất không được đẹp để làm góc bắt đầu móng nhà.

Khi tiến hành khảo sát móng nhà sẽ thực hiện các công việc cụ thể sau:

+ Quyết tâm tìm đến ngôi nhà bằng đôi chân trần

+ Tầng mái

+ Mép của hố móng hoặc đường viền của móng.

+ Kiểm tra kích thước và các góc vuông

way-lay-goc-vuong-3

Cách lấy căn góc, căn góc của móng nhà.

Làm thế nào để có được góc phù hợp theo cách thủ công

Chuẩn bị

Nếu không có máy móc hiện đại, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau để làm thủ công:

+ Cọc sắt đầu sơn đỏ tiết diện 50cm: 4 đoạn.

+ Thước: 1 cái

+ Búa: 1 cái

+ Dây dù hoặc cước: 1 cuộn

Góc nhà

Thao tác xác định trục móng nhà Đầu tiên

Xem Thêm : Xác định kích thước tủ bếp chữ l để tính giá chuẩn

Theo hình minh họa trên, giả sử điểm D là góc của lô đất xây dựng và góc này là hình vuông nhất. Bạn muốn góc của ngôi nhà của bạn cách góc của lô đất lần lượt là 925mm và 665mm theo các hướng x, y. Ta dễ dàng xác định được điểm A là góc nhà.
Từ điểm A, dùng búa đóng cọc sắt sơn đỏ. Dùng dây buộc vào trụ, xoay 2 cung: 1 cung 4m và 1 cung 3m.
Xác định điểm C theo dây cung cách mép hàng rào 4m (AC = 4m) và C 665mm.
Đóng cọc sắt khác tại điểm C, buộc một sợi dây vào đầu cọc rồi quay một vòng có bán kính 5m. Giao điểm giữa cung C bán kính 5m (C; 5m) và cung A bán kính 3m (A; 3m) là điểm B. Lúc này ta cho AC = 4m, AB = 3m, BC = 5m. Theo định lý Pitago, ta chắc chắn rằng tam giác ABC vuông cân tại A.
Theo các hướng cạnh AB, AC, ta lần lượt xác định được các trục của ngôi nhà.

Làm thế nào để có được một góc vuông
Thao tác xác định trục móng nhà 2

Hoặc theo hình minh họa trên, giả sử ta vẫn chọn điểm D là góc của lô đất xây dựng và góc nhà của chúng ta cách xa góc của lô đất theo các phương x, y. Góc A được xác định như hình bên

Các bước làm móng nhà như sau:

+ Tại điểm A, ta dùng búa đóng cọc sắt đã được sơn màu đỏ. Sau đó dùng dây buộc vào đầu cọc quay 1 vòng bán kính 6m và 1 vòng bán kính 8m.

+ Từ đó xác định được điểm C. Là điểm thỏa mãn điều kiện cạnh AC = 8m

+ Tiếp tục dùng búa đóng cọc sắt đã sơn đỏ tại điểm C. Buộc một sợi dây vào đầu cọc và quay nó với bán kính 10m.

+ Vậy giao điểm giữa cung tâm A và cung tâm C là điểm B. Hãy đảm bảo 3 cạnh là AB = 6m, AC = 8m, BC = 10m.

Áp dụng công thức toán học theo định lý Pitago => BAC là góc vuông. Vậy dọc theo cạnh AC, AB ta đo được các khoảng cách về độ dài của các cạnh nhà. Cũng như có thể xác định các trục còn lại.

Xác định tâm cột, tim móng.

Sau khi xác định được các trục, bước tiếp theo là xác định móng và tâm móng. Để thực hiện, đầu tiên chúng ta sẽ sử dụng vôi sống như một công cụ để vẽ kích thước của đất vào móng. Tiến hành đào, làm xong sẽ tiến hành thả để xác định tim móng.

Làm thế nào để có được một góc vuông
Cách lấy tim cột móng bằng phương pháp thủ công

Khi đã xác định được tim móng sẽ tiến hành đổ một lớp bê tông. Một lần nữa kiểm tra kỹ để tìm móng để xác định trọng tâm của cột. Khi xác định được trọng tâm cột thì sẽ đặt thép móng và thép cột vào nhau. Và đổ thêm phần móng bê tông và tiếp tục thực hiện các công đoạn để hoàn thiện công trình.

Ghi chú: Chỉ cần xác định góc bạn cũng nên kiểm tra kỹ và sau khi xác định xong trục chúng ta cần kiểm tra tổng thể công việc: Kích thước của 2 trục được xác định chính xác trong bản vẽ và kích thước của 2 đường chéo phải bằng nhau. để đảm bảo ngôi nhà của bạn luôn vuông vắn.

Làm thế nào để có được một góc vuông với một máy?

Bên cạnh phương pháp thủ công, giờ đây máy móc ra đời để giải phóng sức lao động của con người, trong đó có việc lấy góc vuông. Các công trình lớn cần người chuyên hiệu chỉnh và sử dụng máy toàn đạc điện tử thay cho máy móng thủ công. Máy quang sai số lớn, góc 90 độ làm việc> 30m sai số vài cm.

way-lay-goc-vuong-1
Bảng thông số cạnh vuông để bạn tham khảo

Các bước thực hiện

Bước 1: Thiết kế, giám sát, chủ đầu tư giao mặt bằng cho nhà thầu

Xem Thêm : Trải nghiệm nội thất thông minh cùng công nghệ VR thực tế ảo

Bước 2: Từ mốc gốc, chuyền một số mốc phụ đến các vị trí thuận tiện cho việc đo đạc, bảo vệ mốc.

Bước 3: Dùng máy chuyển vị trí trục, các điểm này phải cách trục 5-10m để không bị thất thoát khi đào và vận chuyển, tập kết vật liệu.

Bước 4: Khi đào đất chỉ nên đào sơ bộ bằng cách rải vôi bột cho máy đào. Sau khi đổ bê tông lót, dùng máy định vị lại và bật mực trên bê tông lót trước khi đặt thép.

Khi sử dụng máy móc, bạn chỉ cần một người trung gian để đo đạc, vẽ địa hình. Các kỹ sư xây dựng sẽ sử dụng bồn nước để kiểm tra lõi.

Những lưu ý khi chụp góc vuông

Định vị công trình dựa trên hướng và góc phương vị

Đối với các dự án mà bạn đã biết dữ liệu A, góc hướng, góc phương vị và độ dài, việc xác định vị trí công việc sẽ được thực hiện theo các bước sau:

way-lay-goc-vuong-2

Đầu tiên là dùng diện tích để xác định hướng Bắc.

Tiếp theo là đặt máy kinh vĩ tại điểm A, hướng về phía bắc rồi xoay một góc nhất định.

Dùng số đo khoảng cách m trên tia AX, hãy xác định điểm B.

Đặt camera B nhắm vào A và quay một góc để xác định BI

Dùng thước đo độ dài BE là cạnh của tòa nhà. Như vậy, bạn sẽ xác định được điểm B và mặt bên của tòa nhà BE. Làm như vậy sẽ xác định được đường tâm của đường bao công trình trên công trường.

Gửi khuôn và bảo quản khuôn

Sau khi xác định vị trí công trình, căn cứ vào bản vẽ thiết kế xác định các đường tâm ngang dọc của công trình. Kéo dài các đường trung tâm sang một bên của tòa nhà và làm cột mốc. Thông thường, các mốc được đóng bằng cọc sắt hoặc cọc bê tông cốt thép được đổ bê tông móng.

Sau khi xác định vị trí và đo đạc nền công trình phải lập biên bản có xác nhận của chủ đầu tư, cơ quan thiết kế, khảo sát và chỉ huy thi công. Các mốc này được bảo vệ trong quá trình thi công.

Làm thế nào để có được một góc vuông Quan trọng lắm, chỉ cần sơ suất một chút thôi sẽ dẫn đến ngôi nhà của bạn không bị lệch và có hình dáng khác lạ. Khi đó sẽ ảnh hưởng đến tổng thể kiến ​​trúc, kết cấu của ngôi nhà. Vì vậy, trong xây dựng, đây là hạng mục được tất cả các kiến ​​trúc sư quan tâm và làm cẩn thận.

Hy vọng thông tin về làm thế nào để có được góc vuông Đây hay còn gọi là cốc móng trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hoàn thiện công trình, đảm bảo chất lượng hơn.

GỬI YÊU CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

chủ đề liên quan

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây