Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIHợp đồng tặng cho bất động sản không công chứng, chứng thực...

Hợp đồng tặng cho bất động sản không công chứng, chứng thực có giá trị pháp lí không?

Chồng tặng đất xây nhà có chữ ký nhưng không công chứng, nay muốn sang tên và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nội dung tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp, chồng tôi có mảnh đất 286m2 được chia làm 2 sổ là sổ 100m và 186m, anh và người thân có ký giấy tay cho vợ chồng tôi 100m và tôi muốn xây dựng. một căn nhà, vợ chồng tôi đã xây được 6 năm. Nay tôi muốn chồng tôi sang tên cho vợ chồng tôi nhưng anh ấy chưa chuyển cho vợ chồng tôi, xin luật sư giải đáp. bạn có làm GCNQSDĐ với chữ ký đó không?

Trả lời chuyên gia tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, thực hiện như sau:

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại khoản 1 Điều này. tại điểm b khoản này “

Theo quy định trên, việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp các bên chỉ thực hiện việc chuyển nhượng bằng giấy tờ viết tay thì có thể không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. luật thừa nhận. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, anh trai bạn làm giấy tờ viết tay tặng cho bạn quyền sử dụng mảnh đất thì trên thực tế vợ chồng bạn đã xây dựng nhà ở đến nay đã được 6 năm. Do đó, theo quy định tại Điều 129 BLDS 2015 thì:

“Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Bạn Đang Xem: Hợp đồng tặng cho bất động sản không công chứng, chứng thực có giá trị pháp lí không?

Giao dịch dân sự vi phạm quy định về điều kiện có hiệu lực hình thức thì vô hiệu, trừ các trường hợp sau đây:

Xem Thêm : Xây nhà trên đất nông nghiệp khi thu hồi có được bồi thường hay không?

1. Giao dịch dân sự được xác lập theo quy định phải được lập thành văn bản, nhưng văn bản đó không phù hợp với quy định của pháp luật và một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch. một bên hoặc các bên thì Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

2. Giao dịch dân sự được xác lập bằng văn bản mà vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên. Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện công chứng, chứng thực.

Như vậy, mặc dù việc chuyển nhượng / tặng cho quyền sử dụng đất của anh trai bạn cho vợ chồng bạn không đúng quy định về hình thức, có công chứng / chứng thực, nhưng nếu giao dịch dân sự này đã được các bên thực hiện ít nhất là 2/3. nghĩa vụ trong giao dịch có thể được công nhận là hợp lệ. Trong trường hợp của bạn, nếu các bên đã thực hiện việc chuyển nhượng / tặng cho quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay, sau đó vợ chồng bạn đã trực tiếp sinh sống và xây dựng nhà ở trên đất được 6 năm thì có căn cứ để yêu cầu Tòa án giải quyết. công nhận hiệu lực của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Trân trọng !

Nhóm Luật sư Tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây