Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Google search engine
HomeTHI CÔNGGợi ý các mẫu trang trí cột nhà vuông hiện đại cho...

Gợi ý các mẫu trang trí cột nhà vuông hiện đại cho mọi không gian

Cột là một trong những bộ phận không thể thiếu trong xây dựng cũng như thiết kế các công trình. Chính những hoa văn, hình khối cũng như vật liệu trang trí khác nhau đã mang đến một phong cách mới cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt ngày nay, cột vuông được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi không chỉ tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo kết cấu của cả ngôi nhà. Chúng ta hãy tìm hiểu làm thế nào cột nhà vuông trang trí phù hợp với mọi không gian sống.

Đặc điểm và phân loại cột vuông

Cột vuông là gì?

Cột vuông là một trong những kiểu cột nhà hiện nay. Cột vuông là một công trình kiến ​​trúc thẳng đứng vững chắc, mang hình khối vuông vắn, vững chãi. Các đường thẳng và hình khối được kéo dài, dứt khoát và mạnh mẽ. Phong cách hiện đại thường sử dụng cột vuông để xây dựng và trang trí.

Bạn Đang Xem: Gợi ý các mẫu trang trí cột nhà vuông hiện đại cho mọi không gian

Phân loại cột nhà vuông

Theo tư liệu

Vật liệu phổ biến để làm cột vuông là gỗ, gạch, bê tông cốt thép. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết từng loại cột vuông theo chất liệu như sau:

Cột vuông bằng gỗ

Gỗ là vật liệu không thể thiếu trong thiết kế nhà cũng như xây dựng. Với cột vuông bằng gỗ, chân cột được làm bằng thép, được chôn bằng bê tông cho phần móng hoặc được sơn tarô.

Loại gỗ phổ biến để làm cột thường là gỗ thông, gỗ lim, nếu có điều kiện các gia đình sẽ sử dụng gỗ hương. Cọc vuông bằng gỗ sẽ có kích thước khoảng 140x140mm hoặc 160x160mm. Trong quá trình thi công, để tránh hiện tượng ẩm mốc cho cột gỗ, người ta tiến hành trát đá hoặc lát gạch, bê tông cho chân cột và sơn bằng sơn chống thấm.

Bạn thường thấy phào chỉ gỗ được sử dụng trong các công trình xây dựng truyền thống như đình, chùa, đền, nhà thờ họ… mang lại vẻ đẹp gần gũi, chân thực, mộc mạc và phù hợp với các mẫu thiết kế nhà cấp 4 hiện nay.

trang-tri-cot-nha-vuong-11
Cột vuông bằng gỗ mang đến vẻ đẹp mộc mạc

Cột vuông bằng gạch và đá

Vật liệu thứ hai được sử dụng để làm cột vuông là gạch và đá kết hợp với nhau. Gạch thường sử dụng mac 75 kết hợp với vữa và xi măng để xây.

Cột gạch, đá này dùng để đỡ dầm, kèo, sàn có kích thước và tiết diện nhỏ hơn chiều cao của cột nên có độ mảnh lớn, chịu uốn kém. Khi chiều cao của cột thấp và tải trọng nhỏ thì dùng cột có tiết diện 220 × 220. Khi cột cao, chịu tải trọng lớn thì dùng cột có tiết diện 335 × 335 (hoặc 450 × 450, 565 × 565, 680 × 680).

Cột vuông bê tông cốt thép

Trong các công trình lớn, cột bê tông cốt thép thường được sử dụng với khả năng chịu tải trọng lớn và khả năng chống rung lắc cao. Cột bê tông cốt thép thường được liên kết với dầm tạo thành hệ thống khung cột vững chắc trong kết cấu công trình.

Cốt thép trong cột bê tông cốt thép được đặt đối xứng với đường kính từ 12 – 22mm, trong cột đặt ít nhất 4 thanh thép.

Khoảng cách của cốt thép đai thường nhỏ hơn 15 lần đường kính của cốt thép dọc lớn nhất, nhỏ hơn cạnh nhỏ của cột và nhỏ hơn 500mm. Khoảng cách cốt đai tiêu chuẩn nằm trong khoảng 150-200mm.

Chiều dày lớp bảo vệ cốt thép> 25mm đối với cốt thép dọc và> 15mm đối với cốt thép đai.

Bên cột có tường gạch phải bố trí cốt thép đường kính 6mm, dài> 200mm để liên kết tốt giữa cột và tường.

Phần gia cố chân cột cần bẻ chân vịt và được liên kết với phần gia cố móng. Khi thi công móng phải đặt cốt thép chờ liên kết với cốt thép dọc của cột.

Sắp xếp các cột vuông theo vị trí sử dụng

Theo vị trí sử dụng và vị trí đặt cột sẽ có cột vuông đặt ở tiền sảnh và cột vuông trong nhà.

Xem Thêm : Xem chọn ngày tốt tháng 6 năm 2020 chuẩn xác nhất

Cột vuông trong nhà

Những công trình kiến ​​trúc lớn, trang trí theo phong cách hiện đại thường sử dụng cột vuông trong nhà. Đây là một trong những loại cột phổ biến trong thiết kế nội thất hiện đại cho các công trình nhà ở dân dụng.

Tuy nhiên, khi bố trí cột trong nhà, các kiến ​​trúc sư sẽ phải tính toán không gian phù hợp để đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt, tránh ảnh hưởng đến không gian tổng thể của ngôi nhà hoặc gây cảm giác chật chội.

trang-tri-cot-nha-vuong-12
Cột vuông trong nhà hoặc đặt ở tiền sảnh

Cột vuông ở sảnh

Sảnh của mỗi công trình đều được kiến ​​trúc sư chăm chút kỹ lưỡng bởi đây là không gian đầu tiên khi khách hàng bước chân vào một công trình nào đó. Ví dụ như trong các khách sạn, nhà hàng… thì sảnh sẽ được đặt 1 hoặc 2 cột tùy theo ý đồ thiết kế của kiến ​​trúc sư.

Những mẫu thiết kế cột vuông ở sảnh sẽ được trang trí cầu kỳ và tỉ mỉ, có thể ốp đá, ốp chân cột để tăng sự sang trọng và lịch lãm cho không gian. Đặc biệt là những công trình mang phong cách cổ điển, tân cổ điển thì bạn có thể thấy rất rõ điều này.

Những lưu ý khi dựng cột vuông

Chúng ta đều biết cột vuông hay cột nhà nói chung có một vị trí quan trọng trong thiết kế cũng như xây dựng. Đây là một trong những bộ phận đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính của mỗi công trình.

Cột còn đóng vai trò là giá đỡ cho các dầm chịu lực, nhận tải trọng từ các bộ phận bên trên. Các tải trọng đó sẽ được truyền qua cột và xuống móng, tạo nên kết cấu chịu lực bền vững và chắc chắn cho mỗi công trình.

Ngoài ra, các cột, trụ vuông trong mỗi công trình cũng cần chịu lực uốn ngang do tải trọng gió tạo ra. Vì vậy, bất cứ ngôi nhà nào cũng cần có cột để đảm bảo độ chính xác và an toàn trong quá trình sử dụng.

Thi công và trang trí cột vuông

Phần thi công này chúng tôi sẽ hướng dẫn thi công cột vuông cốt thép, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Định vị cột, tâm của cột và trục của cột

Trước khi bắt đầu thi công, bạn cần xác định chính xác vị trí của cột so với công trình. Việc này cần được thực hiện trên bản vẽ cũng như được kiến ​​trúc sư tính toán kỹ lưỡng.

Thông thường, các cột trụ sẽ được bố trí cân đối, có khả năng nâng đỡ tốt, cũng như đảm bảo sự hài hòa về mặt thẩm mỹ cho toàn bộ công trình.

Tiếp theo, bạn dùng 2 máy kinh vĩ đặt theo 2 hướng vuông góc để xác định vị trí lõi tâm cột, các mốc đặt cốp pha, sơn và đánh dấu các vị trí này để đội thi công dễ dàng nhận biết trong quá trình thực hiện. trình diễn. Hoặc nếu không có máy, bạn có thể sử dụng phương pháp thủ công là dò đường.

Trang-tri-cot-nha-vuong-13

Bước 2: Lắp đặt cốt thép và lắp dựng ván khuôn cho cột vuông

Cốt thép được sử dụng ở đây phải đúng số liệu, chủng loại cũng như đường kính và kích thước của cột. Dùng cốt thép để ráp lại thành hình vuông, cốt thép phải mới, không rỉ sét và không dính dầu mỡ.

Trong quá trình gia công phải cắt, uốn, hàn, kéo cốt thép để tránh làm thay đổi tính chất cơ lý của cốt thép, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cột.

Cốt thép được buộc bằng dây thép mềm d = 1mm, các mối nối phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Ngoài ra, bạn phải sử dụng máy đầm bê tông để đảm bảo vị trí và độ dày của lớp bảo vệ cho cốt thép.

Tiếp theo là sử dụng ván khuôn theo kích thước để tiến hành đổ bê tông cột.

Xem Thêm : [TOP] 10+ mẫu thiết kế biệt thự hiện đại đẹp, được yêu thích nhất –

Bước 3: Tiến hành đổ bê tông cột vuông

Chuẩn bị đủ bê tông, đưa bê tông qua cửa đổ qua máng. Bê tông khi đổ cột phải tiến hành liên tục. Nếu cột trên 5m phải khoan lỗ ở giữa ván khuôn để chèn bê tông từ ngoài vào theo từng giai đoạn và đảm bảo vị trí, cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý.

Khi đổ bê tông các cột phải theo thứ tự từ xa đến gần, từ trong ra ngoài, bắt đầu từ chỗ thấp trước sau đó đến chỗ cao, đổ từng lớp rồi đổ lớp nào thì nén chặt lớp đó.

Bước 4: Tháo dỡ và trang trí

Sau 36 – 48 giờ, ván khuôn sẽ được tháo dỡ. Khi tháo lắp phải bảo dưỡng liên tục 2 – 4 ngày để đảm bảo chất lượng cột.

Chia cột thành từng đoạn để trát, tiến hành trát từ dưới lên trên. Việc trang trí cột sẽ tùy theo yêu cầu của gia chủ như ốp đá, phào chỉ hay sơn.

Cách thi công cột vuông đẹp đơn giản hơn cột tròn, không yêu cầu thợ xây có tay nghề cao. Vật liệu xây dựng cột vuông cũng ít hơn cột tròn nên tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn.

Các kiểu trang trí cột vuông phổ biến hiện nay

Trang trí cột vuông Làm thế nào phụ thuộc vào phong cách chủ đạo trong thiết kế của ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một số mẫu trang trí để bạn tham khảo.

trang-tri-cot-nha-vuong

Mẫu cột vuông thứ nhất sử dụng màu sơn trắng làm chủ đạo với các đường gờ nhỏ ở 4 góc cột. Chân cột và đầu cột được thiết kế với kích thước lớn hơn chân cột tạo sự chắc chắn và cân xứng. Các cột được đặt trong nhà, ngăn cách phòng ăn và phòng khách, tạo sự liên kết cho không gian sinh hoạt chung.

trang-tri-cot-nha-vuong-1

Mẫu cột tiếp theo sử dụng chất liệu gỗ để trang trí với tông màu nâu hiện đại. Trang trí cột như thế này giống như lối vào không gian phòng khách, thiết kế này phù hợp với phong cách hiện đại cho nhiều ngôi nhà hiện nay.

Trang-tri-cot-nha-vuong-2

Các cột vuông màu trắng được thiết kế bên ngoài sảnh. Chân cột được ốp đá xám mang phong cách hiện đại. Kết hợp trồng hoa và cây xanh bên ngoài để tạo không gian trang trí cho ngôi nhà.

Trang-tri-cot-nha-vuong-3

Những cột gạch với nhiều họa tiết khác nhau như thế này cũng là một cách tạo nét độc đáo cho ngôi nhà của bạn. Màu sắc hài hòa giữa các tông màu với nhau, không quá nổi bật nhưng mang lại cảm giác dễ chịu cho ngôi nhà.

Chân cột được ốp đá, thân cột sử dụng gỗ tông màu vàng sang trọng. Hai chiếc cột được đặt ở hai bên cửa khi bước vào không gian bên trong ngôi nhà. Thiết kế này được nhiều gia đình áp dụng, phù hợp với phong cách hiện đại của ngôi nhà bạn.

Trang-tri-cot-nha-vuong-5

Phần cột được ốp gỗ đen tạo phong cách sang trọng cho không gian. Đây là thiết kế sảnh kiểu này thường thấy trong các thiết kế nhà hàng khách sạn hiện nay. Đây là kiểu trang trí cột kết hợp hoa văn tạo nên nét độc đáo và nổi bật cho toàn bộ không gian cần thiết kế.

Trang-tri-cot-nha-vuong-7

Những chiếc cột vuông màu trắng kết hợp với đèn trang trí cũng là sự kết hợp hài hòa, mang đến không gian thẩm mỹ cho ngôi nhà. Sơn tường màu xanh lam hài hòa với cột màu trắng, sự kết hợp này làm nổi bật phong cách hiện đại cho ngôi nhà của bạn.

trang-tri-cot-nha-vuong-8

Thiết kế cột vuông trong nhà được đặt ở góc của hai phòng khách được thiết kế để che đi một phần của cột tạo nên một không gian thẩm mỹ mà không ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Cách phối màu nhẹ nhàng, sử dụng chất liệu gạch cũng là một cách trang trí mà bạn có thể tham khảo.

trang-tri-cot-nha-vuong-9

Những chiếc cột gỗ với những họa tiết trang trí trên đó tạo nên không gian mộc mạc cho căn phòng. Thiết kế cột gỗ không ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung, kiến ​​trúc sư đã tính toán khoảng cách hợp lý để đặt sofa ở giữa nên tạo sự gắn kết không gian.

trang-tri-cot-nha-vuong-10

Hy vọng được gợi ý cột nhà vuông trang trí Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để trang trí không gian sống trong ngôi nhà của mình.

GỬI YÊU CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

chủ đề liên quan

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: THI CÔNG

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây