Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIGiải quyết về việc bồi thường đất nằm trong hành lang an...

Giải quyết về việc bồi thường đất nằm trong hành lang an toàn giao thông

Xem Thêm : Hợp thức hoá đất dư thừa so với sổ đỏ?

Sổ đỏ cấp năm 2002 không có phần diện tích hành lang an toàn giao thông, nhưng sau khi cấp huyện xác định lại thì có phần diện tích hành lang an toàn giao thông.

Xin chào các luật sư tại Công ty Luật Minh Gia! Tôi muốn hỏi các luật sư về quy định của pháp luật về đền bù đất giải phóng mặt bằng quốc lộ như sau: Nhà tôi được cấp sổ đỏ năm 2002 và diện tích đất trên sổ đỏ được cấp sát mép quốc lộ 12B, không có phần đất trong sổ đỏ. hành lang an toàn giao thông. Nhà tôi ở, cải tạo, kinh doanh và đóng thuế đất đầy đủ cho nhà nước từ đó đến nay. Đến thời điểm hiện tại là năm 2017 nhà nước có quy hoạch mở rộng Quốc lộ 12B, Trung tâm phát triển quỹ đất đã căn cứ vào bản đồ địa chính và sổ đỏ năm 2002 để đền bù diện tích đất ở cho gia đình tôi từ mép đất. Đường phố. Gia đình tôi đã nhận tiền đền bù theo quyết định phê duyệt của cấp Tỉnh. Nhưng sau đó cơ quan cấp huyện kiểm tra xác định phần đất ở sát mép đường của tôi là 60m2 nằm trong hành lang an toàn giao thông nên không được bồi thường và yêu cầu trả lại nhà nước số tiền 60m2 đã nhận. Tôi hỏi luật sư Minh Gia:

1. Kết luận của cơ quan cấp huyện như vậy có đúng không?

2. Việc xác định diện tích đất được bồi thường căn cứ vào sổ đỏ và bản đồ địa chính tại thời điểm bồi thường (Tính đến năm 2017 đất của tôi vẫn ổn định theo sổ đỏ năm 2002 và chưa được bồi thường một lần) hoặc phải. dựa trên cả tài liệu và bản đồ địa chính trước năm 2002?

Tôi xin cảm ơn các luật sư của công ty luật Minh Gia và mong sớm nhận được hồi âm!

Trả lời chuyên gia tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, vấn đề bạn nêu ra chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyết định của cơ quan cấp huyện.

Căn cứ pháp luật đất đai có quy định về đất xây dựng công trình công cộng có hành lang an toàn tại Điều 157 Luật Đất đai 2013 như sau:

“1. Đất xây dựng công trình công cộng có hành lang an toàn bao gồm đất xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, điện, dầu khí, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống dẫn đất trong hành lang an toàn của các công trình này.

3. Người đang sử dụng đất được công nhận hợp pháp và đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định và không được cản trở việc bảo vệ đất. an toàn thi công. “

Đồng thời, theo quy định tại Điều 56 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất này:

“… c) Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

Theo thông tin anh đưa ra: trong sổ đỏ của anh được cấp năm 2002 không có hành lang an toàn giao thông, nhưng sau khi cơ quan chức năng quận kiểm tra lại thì xác định có 60m2 nằm trong hành lang an toàn giao thông. Do đó trong trường hợp này có mâu thuẫn về việc có hay không hành lang an toàn giao thông trong sổ đỏ của nhà bạn nên bạn cần đo đạc lại diện tích đất thực tế của nhà bạn theo Nghị định số 43/2014. / NĐ-CP quy định chi tiết Luật Đất đai. Qua đó để xác định quyết định của cơ quan cấp huyện là đúng hay sai.

Thứ hai, xác định diện tích đất để bồi thường

Căn cứ khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai năm 2013:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

… “

Trong trường hợp này, trước hết anh phải căn cứ vào sổ đỏ được cấp năm 2002, sổ đỏ của anh được cấp trái thẩm quyền hoặc có sai sót trong quá trình cấp sổ đỏ nên việc xác định diện tích đền bù phụ thuộc vào sổ đỏ được cấp hợp pháp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Trung tâm tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Hằng Nga – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây