Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIGiải quyết tranh chấp về ngõ đi chung thông qua trình tự...

Giải quyết tranh chấp về ngõ đi chung thông qua trình tự thế nào?

Xem Thêm : Tư vấn trường hợp ủy ban nhân dân cấp xã thu hồi đất của người dân

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai về ngõ đi chung của hai hộ liền kề. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn một vấn đề như sau: Tháng 10 năm 2014, ông N chuyển nhượng quyền sử dụng 50 m2 đất ở liền kề cho chú tôi là bà N T. Biết mảnh đất đó có lối đi chung. , Nhà anh N. có lối đi khác. Khi Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho hộ bà T thì Giấy chứng nhận không thể hiện lối đi chung với ông. Bản đồ địa chính thể hiện ngõ đi chung từ nhà bà T đến đường của phường. Mong luật sư tư vấn cho tôi tranh chấp đất đai giữa ông Vân và chú tôi thì tranh chấp này sẽ giải quyết ở cơ quan nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện nay, cần xác định quyền sử dụng đất hợp pháp thuộc diện tích hẻm chung của ai? Trên hồ sơ địa chính thể hiện đây là diện tích đất công ích do UBND xã, phường quản lý hoặc thuộc quyền sử dụng của bà T. Nếu phần diện tích lối đi chung thuộc quyền sử dụng của bà T. việc sử dụng hợp pháp của bà T, không được phép. Nếu ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bà T có quyền yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận để thể hiện diện tích thực tế. Nếu giữa ông N và bà T có tranh chấp về lối đi chung thì thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện theo quy định tại Điều 202 và Điều 203 của Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương; trong quá trình thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản, có chữ ký của các bên và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi cho các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

….

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được Ủy ban nhân dân cấp xã hòa giải không thành được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này mà tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Trong tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật. các điều khoản sau:

a) Gửi yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự;

..

Theo đó, hiện nay cần xác định có tranh chấp về lối đi chung này hay không, nếu có tranh chấp thì một trong các bên có quyền gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân thành phố. xã, phường. Khi gửi đơn khởi kiện, bạn cung cấp thêm các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất của mình. Trường hợp giải quyết tại UBND cấp xã không thành thì theo thủ tục trên có thể lựa chọn giải quyết lần hai với UBND cấp huyện hoặc khởi kiện ra TAND cấp huyện để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và chưa rõ, cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyên – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây