Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIGia đình không thỏa thuận được về chia thừa kế thì giải...

Gia đình không thỏa thuận được về chia thừa kế thì giải quyết thế nào?

Xem Thêm : Hoàn công nhà xây sai phép xử lý thế nào?

Kính gửi Luật Minh Gia! Tôi xin tư vấn án lệ như sau. Ông tôi đã mất cách đây 7 năm. Hiện tôi còn bà ngoại, tôi sinh được 4 người con đều lập gia đình sinh được 2 con gái và 2 con trai. Khi chết không để lại di chúc chia tài sản. Hiện tại, bà tôi muốn chia đất cho các con, cụ thể là hai người con trai của bà. Nhưng thỏa thuận không được cả hai đồng ý, vậy bây giờ sẽ giải quyết như thế nào, xin luật sư tư vấn giúp? Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời tham vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, các trường hợp được thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Tất cả những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định là người thừa kế theo di chúc không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

Và Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định những người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà ngoại, ông nội, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là ông nội, bà ngoại, ông nội, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: ông nội, bà ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, bác ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, chú ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột của người chết và người chết là ông nội, ông ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng một phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được thừa kế, nếu không có ai ở hàng thừa kế trước đã chết, không còn quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Từ những quy định trên, đối chiếu trường hợp của bạn: Ông nội bạn đã mất được 7 năm, không để lại di chúc nên di sản thừa kế của bạn sẽ được chia theo pháp luật và chia đều cho những người thừa kế. Đầu tiên. Tức là bạn tôi, 4 người con mỗi người được một phần di sản bằng nhau. Do tài sản này được xác định là tài sản chung của ông bà nên khi ông mất đi một nửa là tài sản riêng của bà, một nửa tài sản còn lại là di sản thừa kế của ông bà để lại và được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nêu trên. Bà nội chỉ có quyền định đoạt đối với phần tài sản của mình, trường hợp bà muốn chia cả mảnh đất cho 2 người con thì phải được sự đồng ý của tất cả những người thừa kế của ông. Nếu trong gia đình không thống nhất được việc phân chia di sản thừa kế thì một trong những người thừa kế có quyền nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu chia di sản thừa kế. Thời hiệu chia thừa kế đối với bất động sản là 30 năm, kể từ thời điểm ông nội bạn mất (Theo Điều 623 BLDS 2015).

Trân trọng

Văn phòng Luật sư Tư vấn Dân sự – Công ty Luật Minh Gia.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây