Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIĐất quy hoạch và việc tách thửa, sang tên

Đất quy hoạch và việc tách thửa, sang tên

Diện tích trên sổ đỏ: 350 m2 (150m2 đất thổ cư lâu dài, còn lại trồng cây hàng năm). Chủ đó bán cho gia đình tôi 150m2 (trong đó: 100m2 thổ cư, 50m2 còn lại không phải thổ cư) trên tổng diện tích 350m2 (tức là chưa tách thửa). Hợp đồng mua bán viết tay không có xác nhận của xã Lúc đó chưa có quy hoạch. Chính chủ đã làm thủ tục tách thửa nhưng có vướng mắc, hồ sơ ngâm Sở TNMT hơn 1 năm. Có một số vướng mắc mong Luật Minh Gia giải đáp!

Xin chào luật sư! Tổng diện tích đất đó được ghi trên sổ đỏ là: 350 m2 (150m2 đất ở lâu dài, còn lại là đất trồng cây hàng năm). Khi mua, chủ nhà có viết giấy tay mua bán với bố tôi, làm hợp đồng mua bán viết tay mà không có chính quyền xã chứng thực. Tôi xin tóm tắt ngắn gọn nội dung như sau: gia đình chủ nhà có bán cho gia đình tôi 150m2 (trong đó: 100m2 thổ cư, còn lại 50m2 không thổ cư) trong tổng diện tích là 350m2 (tức là phân lô chưa. được tách ra). Lúc mua bán khu này chưa có đồ án quy hoạch (chủ nhà và bố tôi có đưa cho cán bộ địa chính xã 2 triệu đồng) đồng thời chủ nhà làm thủ tục tách thửa nhưng bị trục xuất. . Số CMND trên CMND và số CMND trên sổ đỏ khác nhau, sau đó chủ nhân xin cấp giấy điều chỉnh lại nhưng hồ sơ bị Sở TN&MT ngâm hơn 1 năm. Nay chủ đó đã có sổ đỏ chính xác và làm thủ tục tách thửa, khi cán bộ địa chính thành phố đo đạc mảnh đất tôi mua và phối hợp với cán bộ đo đạc (cán bộ địa chính xã) thì không thể tách và nhấc lên được, tôi yêu cầu. sao không được, nhưng cán bộ xã nói là quy hoạch trạm y tế xã, tôi hỏi ở đây quy hoạch dự án gì nhưng người dân khu vực này đều không biết thông tin. Trường hợp này cán bộ xã nói chỉ có phòng địa chính và UBND xã biết nên tôi nói chắc chắn là không trái pháp luật. Cán bộ địa chính nói như vậy mong anh / chị tư vấn và hướng dẫn để tôi làm rõ vấn đề này được không? Do tôi tự mua đất và xây nhà nên bố tôi tự làm, tôi không biết, mới biết sự việc nên tôi hoảng sợ nên nhờ luật sư tư vấn giúp. SỔ ĐỎ của Chính Chủ đó tôi vẫn còn giữ. Tôi xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 48 Luật Đất đai 2013 quy định:

Điều 48. Thông báo công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

1. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt phải được công bố công khai.

Bạn Đang Xem: Đất quy hoạch và việc tách thửa, sang tên

2. Trách nhiệm công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được quy định như sau:

Xem Thêm : Đường dây điện 220kV đi qua đất có được bồi thường, hỗ trợ?

a) Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia tại trụ sở Bộ và trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

b) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh tại trụ sở mình và trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

c) Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm thông báo công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện và công khai nội dung kế hoạch sử dụng đất. nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Xem Thêm : Thuế và lệ phí phải nộp khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất

3. Thời điểm, thời hạn công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được thực hiện theo quy định sau đây:

a) Việc thông báo công khai được thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt;

b) Việc công khai được thực hiện trong kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. “

Như vậy, các nội dung liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đều được thông báo công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. Vì vậy, việc cán bộ địa chính trả lời như vậy là có cơ sở.

Chỉ khi có quyết định thu hồi đất, Ủy ban nhân dân cấp xã mới thông báo đến từng hộ dân theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Luật Đất đai năm 2013:

“Điều 67. Thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Trước khi có quyết định thu hồi đất, trong thời hạn 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người bị thu hồi đất. biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm phương án thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm. ”

Đối với việc tách thửa, khi có quy hoạch mà chưa có quyết định thu hồi đất thì bạn vẫn được tách thửa nhưng sẽ bị hạn chế quyền sử dụng đối với thửa đất này theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013. quy định:

Trường hợp đã công bố quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng nhà ở mới. công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Trung tâm tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Ngọc Linh – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây