Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIĐất nằm trong quy hoạch sử dụng đất có được cấp sổ...

Đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất có được cấp sổ đỏ không?

Xem Thêm : UBND xã, phường có thẩm quyền giao đất hay không?

Thông thường, chúng ta hay nhầm lẫn giữa quy hoạch với kế hoạch sử dụng đất và thường cho rằng hai vấn đề là một. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì hai vấn đề đó hoàn toàn tách biệt và có quy định riêng để điều chỉnh. Luật sư sẽ hỗ trợ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư hỗ trợ, tư vấn về quy hoạch và phương án sử dụng.

– Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ, khoanh đất theo không gian sử dụng vào các mục đích phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai. nhu cầu sử dụng đất của các ngành, các lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội, đơn vị hành chính trong thời gian xác định.

– Kế hoạch sử dụng đất là sự phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ kế hoạch sử dụng đất. Theo đó, trường hợp đất thuộc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất sẽ hạn chế quá trình chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích.

Nếu bạn là nạn nhân của sự cố này hoặc đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ, đừng ngần ngại gửi hotline cho chúng tôi. 1900.6169 để được hỗ trợ pháp lý như:

– Tư vấn về đất thuộc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có được chuyển nhượng hay không.

– Tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi trưng dụng đất.

Để làm rõ vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn đọc tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Đất nằm trong quy hoạch đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Nhà tôi xây dựng từ năm 1994, chưa có sổ đỏ và không có tranh chấp, nhưng khi đi đăng ký làm sổ đỏ thì được biết đất của tôi nằm trong dự án mà tỉnh muốn quy hoạch năm 2020 là tuyến đường. XX

Nhưng theo tôi được biết thì dự án đó đã bị hủy bỏ và đường XX đã được tỉnh và huyện xây dựng ở vị trí khác vào đầu năm 201X. Nhưng khi tôi đi đăng ký cấp sổ đỏ thì được phòng tài chính huyện cho biết dù dự án bị hủy và tuyến đường đó được xây dựng ở địa điểm mới nhưng cấp trên vẫn chưa có thông báo về việc hủy bỏ. vì vậy nó không thể được thực hiện. Vậy bây giờ tôi phải làm sao để được cấp sổ đỏ, hay không làm được

Trả lời tham vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

– Về các quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Căn cứ khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

Trường hợp đã công bố quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng nhà ở mới. công trình, trồng cây lâu năm; Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật. ”

Theo quy định trên, trường hợp đất nằm trong khu vực công bố quy hoạch mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất của mình. Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch.

– Về việc cấp sổ đỏ khi đất thuộc quy hoạch.

Tại Khoản 6, Điều 19, Nghị định 43/2014 / NĐ-CP quy định, cứ 7 trường hợp thì có 1 người không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. đất đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo, quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối chiếu với thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất của bạn nằm trong diện quy hoạch nhưng bạn lại không cung cấp thông tin về việc mảnh đất đó đã có thông báo, quyết định thu hồi đất chưa, nên có thể xảy ra 2 trường hợp sau:

– Nếu gia đình bạn chưa nhận được thông báo, quyết định thu hồi đất của Ủy ban nhân dân cấp huyện và đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 100 hoặc Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013 thì gia đình bạn được tiếp tục sử dụng đất. thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật, bao gồm cả việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Nếu gia đình bạn đã nhận được thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của Ủy ban nhân dân cấp huyện (quy định tại Khoản 2, Điều 66, Luật Đất đai 2013) thì thửa đất mà gia đình bạn đang sử dụng thuộc trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận. Thu hồi đất. chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, tại Khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 lại quy định:

“Diện tích đất đã được công bố trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất nhưng đã 3 năm không có quyết định thu hồi hoặc không có quyết định về đất đai. mua lại. Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và thông báo điều chỉnh hoặc hủy bỏ việc thu hồi, chuyển mục đích đối với diện tích đất đó. đất đã được ghi trong kế hoạch sử dụng đất. ”

Cho nên, đất mà gia đình bạn đang sử dụng đã có thông báo thu hồi mà sau 3 năm không có quyết định thu hồi đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố. việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi. Trường hợp thông báo hủy thu hồi đất thì gia đình bạn có thể nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

——–

3. Cách xác định thời hạn sử dụng của đất vườn ao?

Câu hỏi:

Kính gửi công ty. Xin tư vấn giúp tôi vấn đề đất đai như sau: Gia đình tôi có mảnh đất nằm trong khu dân cư. Mảnh đất này do ông nội tôi để lại cho bố tôi từ trước cải cách ruộng đất. Hiện bố tôi đang sống cùng chúng tôi trên mảnh đất đó.

Ngày 20/5/1987, UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời, trong đó ghi rõ: – Diện tích đất 515m2 – Trong đó đất ở: 275m2, đất ao 240m2. Nay tôi hỏi UBND xã, huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì giám đốc quỹ đất của huyện trả lời là đất ao của tôi thuộc đất có thời hạn 49 năm (Hiện trạng của đất có nhà và phần ao tôi đã đổ). đất trồng trọt).

Xin hỏi quý công ty về đất ao có đúng không? Kính mong quý công ty tư vấn trả lời sớm. Cám ơn rất nhiều!

Đáp lại:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tham khảo các trường hợp tương tự như sau:

>> Thời hạn giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Căn cứ Điều 126 Luật Đất đai 2013 có quy định:

“Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này nếu có nhu cầu.

– Theo quy định hiện hành, đất nông nghiệp được Nhà nước xác định thời hạn 50 năm, đất ở được xác định ổn định lâu dài; Vì vậy, gia đình cần xem xét lại mục đích sử dụng đất của thửa đất có phải là đất nông nghiệp hay không để xác định thời hạn sử dụng đất của gia đình cho phù hợp.

– Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc hoặc chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi điện đến đường dây nóng pháp luật trực tuyến để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây