Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIĐất khai hoang không có bìa đỏ mà tranh chấp thì giải...

Đất khai hoang không có bìa đỏ mà tranh chấp thì giải quyết như thế nào?

Xem Thêm : Tư vấn về bồi thường đất nông nghiệp

Gia đình tôi có mảnh ruộng không có trong bìa đỏ (gọi là đất khai hoang) và đã được xã công nhận là đất của họ. Làm ruộng được một thời gian, mẹ già yếu nên gần đây không đi làm nữa. Trong thời gian tôi không đi làm, anh A thấy nhà vắng vẻ nên đã tự ra tay nhưng không nói với gia đình.

Xin kính chào quý vị, xin tư vấn giúp tôi về vụ tranh chấp đất đai như sau: Gia đình tôi có mảnh ruộng không có trong bìa đỏ (gọi là đất khai hoang) và đã được xã công nhận là đất của chúng tôi. Làm ruộng được một thời gian, mẹ già yếu nên gần đây không đi làm nữa. Trong thời gian tôi không đi làm, anh A thấy nhà vắng vẻ nên đã tự ra tay nhưng không nói với gia đình. Vừa qua có một công ty mua đất để mua lại thửa ruộng đó nên giữa gia đình tôi và gia đình ông A đã phát sinh tranh chấp, gia đình ông A và gia đình ông A đã thỏa thuận được nhưng không được. GIA ĐÌNH BẠN NÊN LÀM GÌ? CẢM ƠN RÂT NHIỀU

Trả lời chuyên gia tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn Công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất trên vẫn là đất khai hoang, gia đình bạn chưa làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận nên chưa thể xác định mảnh đất đó là của gia đình bạn.

Theo quy định của Luật đất đai 2013 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì:

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn do Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất quyết định đầu tư. Người đã xác nhận đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. tiền thuế.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này mà đã sử dụng ổn định trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai. , được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Quốc gia có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch cho nơi đã có quy hoạch thì cấp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này. ”

Gia đình bạn có thể làm đơn gửi Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận đất khai hoang là đất sử dụng ổn định lâu dài, khi có yêu cầu thì có thể lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng. cho vùng đất khai hoang đó. Như vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, gia đình bạn cần có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đối với phần đất khai hoang đó như: Giấy tờ nộp thuế từ năm 1995 đến nay, có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về diện tích đất ở ổn định lâu dài- thời hạn sử dụng, các tài liệu liên quan khác để chứng minh.

Tuy nhiên, mảnh đất đó hiện đang có tranh chấp nên theo quy định của pháp luật thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không được giải quyết. Do đó, bạn cần giải quyết tranh chấp trước khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, gia đình bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để giải quyết tranh chấp. Trường hợp hòa giải không thành thì một trong hai bên có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết theo thủ tục dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Phượng – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây