Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIĐất đã mua bị phong toả thì xử lý như thế nào?

Đất đã mua bị phong toả thì xử lý như thế nào?

Xem Thêm : Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần phải tiến hành thủ tục gì?

Luật sư tư vấn về trường hợp mua bán đất đã làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Tòa án cung cấp thông tin đất bị phong tỏa và có thể bị thu hồi thì phải làm như thế nào?

Nội dung tư vấn: Luật sư cho tôi hỏi. Gia đình tôi năm ngoái có mua một mảnh đất của một gia đình bị vỡ nợ. Lúc đó mọi thủ tục sang tên mảnh đất đang diễn ra suôn sẻ và hiện tại gia đình tôi đang sở hữu sổ hồng mảnh đất đó. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây có người của tòa án đến nói với gia đình tôi là đất đã bị phong tỏa. Ý tôi là có thể nó sẽ bị thu hồi. Xin luật sư giải thích về trường hợp của gia đình tôi? Gia đình tôi có vi phạm hay làm gì sai không và có bị tịch thu mảnh đất đó không?

Trả lời chuyên gia tư vấn: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, gia đình bạn mua một mảnh đất của một gia đình mất khả năng thanh toán, đã làm thủ tục chuyển nhượng giấy chứng nhận trên mảnh đất đó thì gia đình bạn được xác định là có quyền sử dụng mảnh đất này. . Theo thông tin bạn cung cấp, gần đây có người của tòa án đến nói với gia đình bạn là đất bị phong tỏa và có thể bị tịch thu. Tuy nhiên, trong trường hợp đất bị phong tỏa thì phải có văn bản thông báo của Tòa án cho gia đình bạn thì việc thông báo bằng miệng sẽ không có giá trị pháp lý. Gia đình bạn có thể liên hệ với Tòa án để xác minh thông tin trên, nếu đất bị phong tỏa thì phải yêu cầu Tòa án cung cấp thông báo chính thức cho gia đình bạn.

Thứ hai, về đất đai bị thu hồi, Luật Đất đai năm 2013 quy định các trường hợp được thu hồi đất, bao gồm:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh (Điều 61)

– Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng (Điều 62)

-Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai (Điều 64)

– Thu hồi đất do chấm dứt sử dụng đất theo quy định của pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng con người (Điều 65).

Và Điều 66 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền thu hồi đất như sau:

“1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất của tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm a. b Khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trong khu vực thu hồi đất có cả các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất. đất.”

Như vậy, đất của gia đình bạn chỉ có thể bị thu hồi nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên và việc thu hồi sẽ do Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định và phải thông báo cho chủ sở hữu đất. biết trở lại. Do thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể nên gia đình bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp huyện để xác định xem đất của gia đình bạn có thuộc diện thu hồi hay không (việc cấp giấy chứng nhận địa phương có chủ trương thu hồi đất quốc phòng, an ninh không). mục đích, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng? …). Trường hợp gia đình bạn không có vi phạm về đất đai nhưng bị thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; Phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì gia đình bạn sẽ được đền bù. Việc bồi thường được thực hiện bằng cách giao đất cùng mục đích sử dụng với đất bị thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất bị thu hồi do Ủy ban nhân dân xác định. quyết định của cấp tỉnh tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Văn phòng Luật sư tư vấn Luật Đất đai – Công ty Luật Minh Gia.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây