Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNĐá xi măng là gì? Ứng dụng của Đá xi măng trong...

Đá xi măng là gì? Ứng dụng của Đá xi măng trong đời sống

Đá xi măng là vật liệu thường được sử dụng trong xây dựng. Với độ bền, độ cứng và giá thành hợp lý đã trở thành sản phẩm bán chạy trên thị trường.

Đá xi măng sở hữu một cấu trúc phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thành phần cơ bản trong cấu trúc vi mô của nó là canxi hydro silicat. Đá xi măng có tính ứng dụng cao nên vật liệu này thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Bạn Đang Xem: Đá xi măng là gì? Ứng dụng của Đá xi măng trong đời sống

Đá Xi Măng là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm về đá xi măng, chúng ta cần trang bị một số kiến ​​thức về xi măng. Theo các tài liệu tham khảo liên quan đến vật liệu xây dựng, xi măng là chất kết dính rắn trong nước, được sản xuất thông qua quá trình chuẩn bị cốt liệu, nung và nghiền.

Đá xi măng là loại đá quen thuộc trên thị trường vật liệu xây dựng

Bởi vì nó chứa khoảng bảy mươi đến tám mươi phần trăm canxi silicat, nó còn được gọi là xi măng silicat. Ngoài ra, có nguồn gốc từ Portland (Pooclang), một bán đảo ở miền Nam nước Anh, ngày nay xi măng còn được gọi là xi măng Pooclang (xi măng Pooclang).

Xi măng tự nhiên vùng Portland thế kỷ 19 – 20 bị pha nhiều tạp chất và không trải qua quá trình nung kỹ thuật hoàn chỉnh nên không cứng như xi măng ngày nay.

Khi tiếp xúc với nước, phản ứng hydrat hóa xảy ra và tạo thành hồ xi măng. Các yếu tố cấu trúc đầu tiên được hình thành sau khi trộn xi măng với nước là ettringite, canxi hydroxit và sợi gen CSH.

Đá xi măng là sản phẩm của quá trình thủy hóa hồ xi măng

Xem Thêm : Flexfit đồng hành cùng các trường Đại học chào năm học mới

Nhờ sự xuất hiện của các sản phẩm hydrat hóa, hồ xi măng bắt đầu đông kết, cứng lại và khi kết thúc giai đoạn đông kết sẽ tạo ra vật liệu có cường độ nhất định. Đá xi măng là “kết quả” của quá trình thủy hóa xi măng, được tạo ra từ quá trình biến đổi hồ xi măng.

Cấu trúc của đá xi măng

Đá xi măng có cấu tạo phức tạp và không đồng nhất do chứa nhiều phân đoạn cấu trúc khác nhau. Kết cấu của vật liệu xây dựng này phụ thuộc vào vô số yếu tố và những yếu tố chính là lượng hydrat, độ xốp.

Cấu trúc liên tục thay đổi tùy thuộc vào thành phần và lượng hydrat tạo thành, sự hình thành hydrat được xác định bởi các yếu tố như lượng tạp chất trong khoáng, điều kiện đông kết và sự phân tán của hệ thống đóng rắn.

Đá Xi Măng là gì?  Ứng dụng của đá Xi măng trong đời sống 1

Bên cạnh đó, cấu tạo của đá xi măng còn chứa nhiều nguyên liệu dùng làm phụ gia giãn nở. Hiện nay, các công nhân xây dựng thường sử dụng aluminat đông đặc làm phụ gia nhiều nhất.

Thành phần khoáng chất là yếu tố chính quyết định tính chất của đá xi măng. Khi chúng ta thay đổi thành phần khoáng chất của chất kết dính và điều kiện đóng rắn, nhiều dạng cấu trúc vi mô khác nhau của đá xi măng sẽ thu được.

Trong tài liệu về vật liệu xây dựng, cấu trúc vi mô của vật liệu có thể là tinh thể hoặc vô định hình. Trên thực tế, chúng chỉ là hai trạng thái khác nhau của cùng một chất. Khi nói đến cấu trúc vi mô của đá xi măng, một lần nữa người ta nói đến quá trình thủy hóa để giải thích rõ hơn hiện tượng này.

Đá Xi Măng là gì?  Ứng dụng của Đá Xi Măng trong đời sống 2

Xem Thêm : KTS chỉ bạn cách chọn nhanh đèn trang trí phòng khách

Cụ thể, vi cấu trúc của đá xi măng có thể hiểu là giai đoạn các hạt xi măng ngậm nước khi tiếp xúc với nước. Quá trình thủy hóa tạo ra một màng liên kết bao quanh hạt xi măng và sẽ dày lên theo thời gian thủy hóa, bên ngoài màng là một lớp nước tự do.

Lớp màng ngăn cản sự xâm nhập của lớp nước, các phân tử nước và xi măng giảm độ linh động, làm chậm tốc độ thủy hóa. Lúc này, lớp liên kết hạt xi măng, lớp nước mỏng đi, độ lưu động của hạt xi măng xuất hiện do tác dụng cơ học sau đó tạo thành liên kết và xóa bỏ ranh giới giữa các hạt xi măng.

Ứng dụng của đá xi măng

Tương tự như các loại đá khác trong vật liệu xây dựng, đá xi măng có tính ứng dụng cao. Nhiều công trình lớn nhỏ sử dụng đá xi măng làm vật liệu chính nhờ độ bền và độ cứng.

Trường học, bệnh viện, siêu thị,… những công trình công cộng quen thuộc thường sử dụng đá xi măng. Chất lượng của nó được thể hiện qua độ bền vì hầu hết các công trình đó đều tồn tại trong thời gian dài.

Không chỉ vậy, đá xi măng còn được các nghệ nhân mài thành những chậu đá với nhiều hình dáng khác nhau. Sau quá trình mài giũa cẩn thận, chậu đá xi măng trở thành vật dụng hữu ích trong sinh hoạt hàng ngày.

Đá xi măng được sử dụng trong nhiều công trình đa dạng

Bạn có thể tìm kiếm đá xi măng ở nhiều địa điểm khác nhau, từ thành phố lớn đến các tỉnh, huyện nhỏ. Trước khi ứng dụng đá xi măng trong xây dựng, người dùng cũng cần xem xét vô số yếu tố để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mình.

Nhìn chung, độ bền, khó phai màu và giá thành phù hợp với mọi tầng lớp xã hội của đá xi măng là những lý do khiến loại đá này luôn được thị trường vật liệu xây dựng quan tâm.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây