Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNĐá Trầm Tích là gì? Có mấy loại đá trầm tích

Đá Trầm Tích là gì? Có mấy loại đá trầm tích

Giới thiệu về đá trầm tích

Đá trầm tích là loại đá có nhiều ứng dụng trong đời sống như kiến ​​trúc, năng lượng. Bởi vì chúng dễ khai thác, chúng có giá thành rẻ nhất trong số các loại đá hiện có trên thị trường.

Đá trầm tích là một loại đá rẻ tiền

Bạn Đang Xem: Đá Trầm Tích là gì? Có mấy loại đá trầm tích

Nhìn chung, đá trầm tích có thể dùng để chống lực trong các công trình xây dựng như làm cột, ốp tường và lợp mái, hoặc có thể dùng để trang trí như con rô, ghế sofa đá cảnh, đá trang trí khối.

Đá trầm tích là gì?

Với tên gọi ban đầu từ tiếng Latin Sedimentum, đá trầm tích có nghĩa là sự lắng đọng. Đây là loại đá chỉ chiếm 5% trọng lượng của địa cầu, nhưng lại chiếm tới 75% bề mặt trái đất. Cùng với đá mácma và đá biến chất, đá trầm tích là một trong ba nhóm đá chính theo các nhà địa lý.

Đá trầm tích được hình thành chủ yếu qua các biến đổi trên bề mặt vỏ trái đất, khi các tác nhân địa chất bên ngoài như nước, băng và gió di chuyển.

Chúng được hình thành trong một thời gian dài

Quá trình này phá vỡ các loại đá bình thường một cách tự nhiên, mang theo các trầm tích, được lắng đọng trong các bể trầm tích. Trải qua hàng tỷ năm, các bể trầm tích này chịu áp lực, biến đổi và hình thành các khối đá trầm tích do tác động của các chất keo tự nhiên.

Do sự hiện diện của chúng ở hầu hết bề mặt trái đất, đá trầm tích có thể dễ dàng được khai thác vì chúng thường được hình thành ở các bờ sông, đáy biển, hồ, cửa sông và khe núi.

Hình thành đá trầm tích

Đá trầm tích chủ yếu được hình thành do các quá trình sau, do sự phong hóa của nền đá và sự lắng đọng trên đá trầm tích cơ học, do sự tích tụ của nước, gió và băng và sự kết dính của các hạt. trầm tích, trầm tích hình thành do các hoạt động có nguồn gốc sinh học

Có bốn giai đoạn hình thành đá trầm tích

Xem Thêm : FLEXFIT ĐẠT CHẤT LƯỢNG THEO CHUẨN GIÁ TRỊ NGÀNH NỘI THẤT

Bốn giai đoạn hình thành đá trầm tích cơ học là (1) phong hóa hoặc xói mòn do tác động của sóng nước hoặc gió, (2) vận chuyển trầm tích theo dòng nước hoặc gió, (3) bồi lắng và lắng đọng. (4) Khi các trầm tích được lắng đọng và nén chặt tạo thành đá trầm tích. Ngoài ra, quá trình hình thành của chúng xuyên suốt toàn bộ lịch sử trái đất.

Đặc điểm cấu trúc của đá trầm tích

Đá trầm tích có cấu trúc phân lớp và chúng được hình thành từ ba thành phần chính, bao gồm: khoáng vật có trước quá trình hình thành trầm tích, khoáng vật hình thành trong giai đoạn hình thành đá. Dựa trên các di tích hữu cơ, các nhà thạch học có thể xác định tuổi của đá trầm tích.

Loại đá này có độ bền cao theo thời gian

Do có tính chất hữu cơ và được hình thành từ nhiều loại đá như cát, sỏi, đất sét và các loại đá tương tự nên đá trầm tích có độ bền và độ cứng rất cao khi có thể chịu nhiệt tốt, khó trầy xước, chịu được axit, không phai màu và có kết cấu bắt mắt tùy thuộc vào loại đá.

Phân loại đá trầm tích

Đá trầm tích cơ học

Đây là loại đá có thành phần khoáng vật đa dạng và được hình thành từ các sản phẩm phong hóa từ nhiều loại đá khác nhau. Hình dạng của chúng có thể ở dạng phân tán như sỏi, đất sét hoặc dưới dạng các hạt rời có thể được kết dính với nhau bằng chất kết dính tự nhiên như sa thạch, đá cuội.

Đá trầm tích cơ học

Do các loại đá trầm tích cơ học được phân loại theo tỷ lệ riêng nên loại đá này có nhiều tên gọi khác nhau.

Đá trầm tích hóa học

Hóa chất thường có kích thước nhỏ

Loại đá này được hình thành bởi các chất hòa tan trong nước, lắng đọng, sau đó kết tủa lại. Các hạt đá trầm tích hóa học thường có kích thước nhỏ, thành phần khoáng vật không phức tạp như đá trầm tích cơ học.

Đá trầm tích hữu cơ

Đá vôi thường được sử dụng trong bể cá cảnh

Xem Thêm : Thiết Kế Thi Công Nội Thất Căn Hộ Chung Cư Soho Residence

Được hình thành từ sự tích tụ của các loài động thực vật thủy sinh vô cơ. Các loại đá dễ nhận biết là đá vôi, đá phấn, đá vôi vỏ, đất tảo cát và trepen.

Ứng dụng của Đá trầm tích trong cuộc sống ngày nay

Đá trầm tích hiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực xây dựng như:

Ứng dụng trong nghệ thuật

Đá trầm tích có thể được ứng dụng trong nghệ thuật

Với đá hoa cương, một loại đá biến chất từ ​​đá vôi và có những đường vân tinh tế và đẹp mắt nhất. Chúng thường được sử dụng để xây hồ thủy sinh, hòn non bộ hoặc các loại đá trang trí đẹp mắt.

Ứng dụng trong kiến ​​trúc

Do loại đá này có độ cứng rất cao, chịu lực tốt nên đá trầm tích thường được dùng để lợp bề mặt hoặc dựng cột. Có thể dễ dàng bắt gặp đá trầm tích được sử dụng để lát trong các khách sạn, nhà ở, văn phòng.

Ứng dụng công nghiệp và sứ

Đá trầm tích như đá vôi, đất sét và đồ sứ có thể được khai thác để làm đồ gốm, gạch và xi măng. Vì những loại đá này rất giàu khoáng chất nên chất lượng thành phẩm rất cao, đáp ứng được khả năng chống chịu lớn.

Ứng dụng trong năng lượng

Trong đá trầm tích được khai thác sâu dưới bề mặt trái đất, chúng được cấu tạo từ địa chất dầu mỏ và có thể được chiết xuất để tạo ra nhựa đường, xăng, dầu và các dạng năng lượng hóa thạch tương tự. .

Ứng dụng trong kinh tế địa lý

Các ứng dụng trong năng lượng của loại đá này

Ngoài ứng dụng trong ngành năng lượng, đá trầm tích còn có thể tích tụ nhiều loại khoáng chất như chì, kẽm, bạc, đồng, vàng và vonfram. Những viên đá quý này vừa có giá trị nghệ thuật vừa có thể được khai thác để lấy khoáng chất.

Sự kết luận

Hiện nay sẽ có rất nhiều loại đá khác nhau cho bạn lựa chọn, để chọn được nhà cung cấp đá trầm tích, đá xây dựng chất lượng bạn đọc nên tìm hiểu kỹ. Nghiên cứu ở đây xoay quanh các vấn đề như chất lượng sản phẩm, giá cả, chính sách bán hàng và chi phí vận chuyển.Hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn đá

Nhìn chung, đá trầm tích có giá thành rẻ nhất trong các loại đá vì dễ khai thác, chúng đa dạng và có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là ngành xây dựng.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây