Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAICó được tách khẩu trên cùng một chỗ ở và việc bồi...

Có được tách khẩu trên cùng một chỗ ở và việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Xem Thêm : Đất lấn chiếm hoặc khai hoang có được cấp sổ đỏ không?

Tư vấn trường hợp: hiện nay bố mẹ và em út chuyển về nhà số 1 (gia đình nhỏ của tôi gồm 4 thành viên gồm vợ chồng và 2 cháu nhỏ đều đăng ký ở nhà số 1). Việc chuyển khẩu thành sổ hộ khẩu riêng ở căn hộ 1 được pháp luật cho phép hay bắt buộc phải nhập hộ khẩu hiện tại của tôi?

Xin chào công ty luật Minh Gia. Tôi có một số vấn đề cần các bạn tư vấn và giúp đỡ như sau: 1. Gia đình tôi có bố mẹ và 4 người con (3 trai, 1 gái). và 2 ngôi nhà. cha mẹ. Tôi đứng tên sở hữu quyền sử dụng đất. – Tôi là con trai cả, đã lập gia đình, sinh được 2 con và dọn về nhà số 1 năm 2011. – Em gái lấy chồng ly thân. -Em trai thứ 3 đã lập gia đình, có 1 con, tách khỏi nhà số 1.- Em út chưa lập gia đình (30 tuổi) còn hộ khẩu với bố mẹ + Bố mẹ em là người chính gốc. Tôi là hộ khẩu ở nhà 1, sau chuyển sang nhà 2, hiện đang ở nhà 2 cùng gia đình anh thứ 3 và em út. Vấn đề tôi muốn hỏi: hiện nay Bố mẹ và cháu út chuyển về nhà số 1 (gia đình nhỏ của tôi có 4 thành viên gồm vợ chồng và 2 cháu nhỏ đều đăng ký ở nhà số 1). Có luật nào cho phép chuyển khẩu thành sổ hộ khẩu riêng ở căn hộ 1. Hay bắt buộc phải nhập hộ khẩu hiện tại + Và số nhà 1 đứng tên bố mẹ bạn, sau này nếu nó nằm trong dự án giải tỏa thì nhà nước đền bù như thế nào .. đền bù theo số nhân khẩu trong sổ hộ khẩu, hoặc diện tích đất. Tôi được quyền lợi gì khi nhà trúng giải tỏa đền bù + Căn 1 có diện tích 88,7 m2, hai mặt thoáng ngay trung tâm TP. Tôi xin công ty luật Minh Gia tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời chuyên gia tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, vấn đề bạn nêu ra chúng tôi tư vấn như sau:

Đầu tiên, về việc tách ra trên cùng một chỗ ở hợp pháp.

Căn cứ Điều 25 và Điều 27 Luật Cư trú 2006 quy định:

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có đủ năng lực hành vi dân sự làm chủ hộ thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ gia đình thực hiện các quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự có thể cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Những người cùng nơi cư trú, có quan hệ gia đình như ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột thì được cấp một sổ hộ khẩu chung.

2. Nhiều hộ gia đình cùng ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Những người không thuộc đối tượng quy định tại khoản 2 và khoản 1 Điều này, nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình. được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó. “

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu.

1. Trường hợp có cùng chỗ ở hợp pháp được tách khỏi sổ hộ khẩu, bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập hộ khẩu theo quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26. của Luật này khi được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; văn bản đồng ý của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do ”.

Theo quy định trên thì cần phải có người có đủ năng lực hành vi dân sự. Người nhập hộ khẩu khi được sự đồng ý của chủ hộ khẩu theo quy định của pháp luật và có nhu cầu, sự đồng ý của chủ hộ, có chỗ ở hợp pháp thì được tách hộ khẩu.

So với trường hợp của anh, bố mẹ và em út đang có hộ khẩu tại căn hộ 2 thì khi chuyển khẩu sang căn hộ 1 của gia đình anh theo quy định pháp luật trên không phải nhập chung một sổ. hộ khẩu và có thể có 2 sổ hộ khẩu trên cùng một chỗ ở hợp pháp khi có nhu cầu tách.

Thứ hai, về đền bù đất đai.

Căn cứ Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

…thứ mười hai. Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất trên diện tích đất bị thu hồi cho người sử dụng đất ”.

Bạn Đang Xem: Có được tách khẩu trên cùng một chỗ ở và việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Do đó, khi bồi thường về đất sẽ căn cứ vào diện tích đất bị thu hồi, trường hợp sổ hộ khẩu của gia đình bạn có nhiều thế hệ, nhiều vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất thì được bồi thường theo quy định của Luật này. . Điều 6 Nghị định số 47/2014 / NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

Điều 6. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

… 2. Trường hợp hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng sinh sống trên cùng một thửa đất ở, nếu đủ điều kiện thì tách ra thành hộ gia đình riêng theo quy định. quy định của pháp luật về cư trú hoặc nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở bị thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình hình thực tế tại khu vực. Địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở để tái định cư cho từng hộ gia đình ”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Trung tâm tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Hằng Nga – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây