Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIChuyển từ đất trồng lúa sang nuôi, trồng thuỷ canh được không?

Chuyển từ đất trồng lúa sang nuôi, trồng thuỷ canh được không?

Xem Thêm : Có được thu hồi đất cho doanh nghiệp làm khu vui chơi giải trí? Trường hợp nào được hỗ trợ tái định cư?

Luật sư tư vấn về việc người dân muốn chuyển từ trồng lúa sang trồng thủy canh kết hợp mô hình hiện đại

Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia! Tôi muốn tư vấn về việc chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng trọt và thủy canh, cụ thể như sau: theo Nghị định 64 / NĐ-CP năm 1993, trước và sau khi dồn điền đổi thửa đều được nhận một thửa ruộng có diện tích 610m2. (Đất đang làm thủ tục, chờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa cho toàn xã). Thửa đất có 2 mặt giáp đường thôn, 1 mặt giáp các hộ có cùng diện tích đất trồng lúa nhưng đã trồng bạch đàn, 1 mặt giáp các hộ dân đang trồng lúa. Tất cả những cánh đồng này đều không có công trình thủy lợi nên không thể trồng lúa trong nhiều năm. Gia đình tôi đã nhiều năm trồng các loại cây ngắn ngày như chuối, đu đủ nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2009, gia đình tôi xin UBND xã cải tạo để làm sân phơi gạch xi măng cho đến nay. Hiện gia đình tôi muốn chuyển đổi ruộng này sang trồng trọt, trồng thủy canh kết hợp với mô hình Trang trại nuôi trồng thủy sản (nuôi cá kết hợp trồng rau thủy canh trong môi trường hồ thủy sinh, trồng trọt khép kín với công nghệ lọc nước). Xin Luật Minh Gia tư vấn:

1 / Có thể chuyển đổi thửa đất này sang trồng thủy canh, trồng trọt mà không cần đào ao hay không và trình tự, thủ tục như thế nào?

2 / Khi chuyển đổi có phải thực hiện nghĩa vụ tài chính không và theo văn bản hướng dẫn nào?

Xin chân thành cảm ơn quý công ty!

Trả lời chuyên gia tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, có thể chuyển đổi đất này sang trồng trọt, thủy canh mà không cần đào ao hay không?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang có nhu cầu nuôi thủy canh kết hợp với mô hình Trang trại nuôi trồng thủy sản (nuôi cá kết hợp trồng rau thủy canh trong môi trường hồ thủy sinh, trồng trọt khép kín với công nghệ lọc nước), trường hợp này là một trong những trường hợp theo Luật Đất đai 2013 quy định phải chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất: “1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới dạng ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác thuộc nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất công trình thương mại, dịch vụ, sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng ”.

Với thông tin bạn cung cấp, hiện tại toàn bộ diện tích đất của bạn là đất lúa, nay bạn muốn chuyển sang trồng trọt và trồng thủy canh kết hợp với mô hình Trang trại nuôi trồng thủy sản (nuôi cá và trồng rau thủy canh trong môi trường hồ thủy sinh). , trồng khép kín bằng công nghệ lọc nước). Theo quy định, bạn hoàn toàn có thể chuyển mục đích sử dụng đất khi được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 như đã trình bày ở trên. ở trên.

Thứ hai, trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện như thế nào?

Việc đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện theo Thông tư số 02/2015 / TT – BTNMT. Theo đó, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09 / ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014 / TT – BTNMT; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận)

Bước 2: Nộp hồ sơ tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ quy định tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bước 3: Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, đánh giá nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo việc cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 4: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Thứ ba, khi chuyển đổi có phải thực hiện nghĩa vụ tài chính không và thực hiện theo hướng dẫn nào?

Trường hợp của bạn, bạn có nhu cầu chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng trọt, trồng thủy canh kết hợp với mô hình Trang trại nuôi trồng thủy sản (nuôi cá kết hợp trồng rau thủy canh trong môi trường hồ thủy sinh, trồng trọt khép kín với công nghệ lọc nước). Sau khi chuyển đổi, mảnh đất đó vẫn thuộc nhóm đất nông nghiệp nên bạn sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Trung tâm tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật sư / CV tư vấn: Khánh Linh – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây