Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIChuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không sang tên giấy chứng...

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể có hệ lụy gì?

Luật sư tư vấn về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho nhiều người nhưng không được chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Câu hỏi Nội dung:

Kính gửi văn phòng luật Minh Gia. Kính mong quý luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề sau: Năm 2018 tôi có xây dựng 7 căn nhà trên thửa đất đứng tên tôi với diện tích gần 300m2. Sau đó, 7 căn nhà đã được bán cho người khác dưới dạng giấy tờ viết tay, công chứng. Hiện tại, tôi không còn sống trên mảnh đất này hay liên quan gì đến mảnh đất này, ngoài việc tôi đứng tên trên sổ đỏ. Hiện 7 hộ này yêu cầu tôi phải giao sổ đỏ để họ giữ. Tôi nghĩ đây là quyền hợp lý của họ. Tôi rất muốn giao sổ đỏ cho họ. Tuy nhiên, tôi có một số vấn đề pháp lý đang quan tâm nên tôi muốn liên hệ với luật sư để được tư vấn:

1. Sổ đỏ đứng tên tôi thì có phải đóng các loại thuế hàng năm, phí như thuế đất ở hay các khoản phí bắt buộc nào khác không (nếu có xin luật sư tư vấn thêm) .-> Nhưng những hộ này thì không. thực hiện hay không làm được thì có bị ảnh hưởng gì không?. Tôi thấy một số trường hợp không nộp thuế đất. (Vì tôi có hộ khẩu cùng phường với thửa đất đang bán cho 7 hộ này).

2. Trong trường hợp giao sổ đỏ cho 7 hộ dân, có người cố tình làm giả chứng minh nhân dân của tôi. Sau đó đem sổ đỏ này đi thế chấp ngân hàng. Có nhiều trường hợp cán bộ ngân hàng móc ngoặc với người dân để làm sai quy định, hoặc người làm giả hồ sơ quá tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng. Vậy tôi sẽ bị mắc kẹt như thế nào với những trường hợp này?

3. Luật sư có thể gặp nhiều tình huống tương tự phát sinh từ việc giao sổ đỏ cho người khác. Nếu có trường hợp nào phát sinh, ảnh hưởng đến việc sang tên sổ đỏ. Mong luật sư tư vấn thêm. Chúc anh chị và luật sư một tuần mới làm việc hiệu quả.

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thuế và tiền sử dụng đất hiện hành:

Theo quy định của Luật đất đai 2013 về nghĩa vụ của người sử dụng đất. Đặc biệt:

Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

Bạn Đang Xem: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể có hệ lụy gì?

Xem Thêm : Đường dây điện 220kV đi qua đất có được bồi thường, hỗ trợ?

1. Sử dụng đất đúng mục đích, trong ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và độ cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân thủ các quy định khác của nhà nước. pháp luật có liên quan.

2. Kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ các thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Xem Thêm : Thủ tục tách thửa và bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi?

3. Thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, do bạn chưa đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng nên về mặt pháp lý bạn vẫn là người được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Do đó, trường hợp này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế sử dụng đất hàng năm, ..) liên quan đến thửa đất trên. Tuy nhiên, tại thời điểm bạn đăng ký sang tên cho 7 người nhận chuyển nhượng nêu trên thì các nghĩa vụ tài chính liên quan đến thửa đất từ ​​thời điểm đăng ký sang tên sẽ do người nhận chuyển nhượng chịu. Do đó, khi bạn sang tên cho họ thì các quyền và nghĩa vụ phát sinh liên quan đến thửa đất chấm dứt.

Thứ hai, về vấn đề nếu có gian dối trong việc sử dụng sổ đỏ của một trong bảy hộ gia đình:

Trong trường hợp cá nhân, tổ chức giả mạo chữ ký, giả mạo chứng minh nhân dân để chiếm đoạt tài sản, vay tài sản của ngân hàng thì những người đó sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi của mình. tôi. Nếu có hành vi giả mạo chữ ký, giả mạo chứng minh nhân dân để vay tiền ngân hàng thì những người thực hiện hành vi sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi của mình. Trong trường hợp này bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hoặc hậu quả do người này gây ra.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn gửi yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận tư vấn trực tuyến – Số tổng đài 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV Văn Cảnh – Công ty Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây