Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeTHI CÔNGChiều cao nhà theo thước lỗ ban hiện nay được tính như...

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban hiện nay được tính như thế nào

Nhà cao tầng, cửa rộng là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thiện của một công trình. Chiều cao của ngôi nhà không chỉ ảnh hưởng đến tải trọng kết cấu mà nó còn ảnh hưởng đến sự cân đối và hài hòa của hoa văn kiến ​​trúc. Vì thế Chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban Hiện nay giá bao nhiêu, chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết ngắn này nhé.

Chiều cao của nhà theo thước Lỗ Ban được xác định như thế nào?

Chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban là khoảng cách từ móng tầng 1 hoặc các mặt bằng xung quanh đến đỉnh cao nhất của mái. Chiều cao tầng là khoảng cách giữa 2 tầng, tính từ mặt bằng tầng dưới đến mặt bằng tầng sau. Chiều cao tầng, số tầng của từng ngôi nhà tùy thuộc vào quy hoạch chung của khu vực lối vào quy định cho từng loại công trình cụ thể. Chiều cao tầng, chiều cao nhà thường được các công trình dân dụng quan tâm nhiều hơn, vì nó ảnh hưởng đến không gian sống, kết cấu tải trọng, thẩm mỹ chung.

Bạn Đang Xem: Chiều cao nhà theo thước lỗ ban hiện nay được tính như thế nào

Học thuyết
Chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban tính từ mặt bằng tầng 1 đến đỉnh mái.

Chiều cao ngôi nhà nếu thấp sẽ tạo cảm giác chật chội, nặng nề, nếu cao quá sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo. Vì vậy, cách xác định chiều cao nhà chính xác nhất là dựa vào thiết kế kiến ​​trúc, không gian sử dụng và mục đích sử dụng của mỗi gia đình.

Cách xác định chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban chuẩn khoa học?

Chiều cao trần được xác định dựa trên 6 yếu tố, mỗi yếu tố đều có tác động và ứng dụng linh hoạt theo điều kiện thực tế của từng không gian như sau:

1. Chiều cao trần theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành

Theo quy định của pháp luật, chiều cao trần cụ thể như sau:

Tầng cao tối đa 3m, tính từ tầng này đến tầng mái

Tầng cao tối đa là 3,4m là chiều cao từ tầng này đến tầng trên của các tầng, từ tầng 2 trở lên.

Tầng cao tối đa 3,5m, tính từ chiều cao vỉa hè đến đáy ban công.

Chiều cao tối đa của tầng có thể xây dựng không vượt quá ngưỡng 3,8m nếu:

 • Đối với các tuyến đường có lộ giới dưới 3,5m chỉ được làm trần tối đa từ tầng 1 đến tầng 2, trường hợp này không được làm tầng lửng.
 • Tầng cao tối đa 5,8m với lộ giới từ 3,5m đến dưới 20m, bố trí tầng lửng, tổng chiều cao từ tầng 1 đến tầng 2 tối đa 5,8m.
 • Tầng cao tối đa là 7m với lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m được phép bố trí tầng lửng, tổng chiều cao từ tầng 1 đến tầng 2 tối đa là 7m.
Chieu-Cao-Nha-Theo-Luoc-Lo-Ban-1
Chiều cao trần theo quy định của pháp luật

2. Chiều cao trần theo số bậc cầu thang

Độ dốc của cầu thang hợp lý từ 33 độ đến 36 độ tương ứng với chiều cao bậc từ 165mm đến 180mm. Số bậc cầu thang trong nhà thường được lấy theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, số bậc đẹp theo cung Sinh là: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc.

Nếu nhà xây từ 2 tầng trở lên thì chiều cao của tầng sẽ tỷ lệ thuận với diện tích của cầu thang. Đối với một ngôi nhà rộng, việc quyết định chiều cao của căn phòng trở nên đơn giản hơn. Đối với ngôi nhà có diện tích đặt thang nhỏ thì không nên thiết kế sàn quá cao sẽ gây ra độ dốc thang lớn, gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng. Chiều cao phòng với các công trình kiến ​​trúc tiêu biểu của Việt Nam thì chiều cao khoảng 3m là hợp lý.

3. Chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban cần lưu ý đến hệ số tiêu thụ điện năng.

Xem Thêm : Xu hướng thiết kế biệt thự nhà phố vì sao tăng cao? –

Theo kinh nghiệm thực tế và lời khuyên cũng như ý kiến ​​của nhiều chuyên gia, những ngôi nhà có chiều cao tầng thấp sẽ tiêu tốn ít năng lượng, điện năng và điều hòa hơn những ngôi nhà có chiều cao trần cao. Vì vậy, việc lựa chọn chiều cao nhà cần chú ý đến yếu tố tiêu chuẩn, chiều cao bậc thang và yếu tố tiết kiệm năng lượng cho công trình.

nghiên cứu
Chiều cao của ngôi nhà cần chú ý đến hệ số tiêu thụ điện năng

4. Chiều cao trần theo yếu tố kiến ​​trúc

Việc xác định độ cao của trần nhà theo vị trí thiết kế của không gian sống, bố cục kiến ​​trúc hiện đang được nhiều gia đình lựa chọn. Việc xác định chiều cao trần và tầng của ngôi nhà được tính toán dựa trên các chức năng sinh hoạt như:

 • Phòng khách: chiều cao hợp lý cho phòng khách là từ 3,6m đến 5m. Vì đây là nơi tiếp khách, tập trung sinh hoạt của gia đình nên cần không gian rộng rãi, sang trọng.
 • Phòng ngủ: chiều cao hợp lý cho phòng ngủ là từ 3m đến 3,3m. Kích thước này có thể sử dụng cho cả phòng ăn và phòng bếp, tạo cảm giác ấm cúng, không quá chật chội cũng không quá lạnh lẽo.
 • Phòng thờ: chiều cao hợp lý của phòng thờ nên có kích thước từ 3m đến 3,6m đảm bảo không gian thoáng mát, trang nghiêm.
 • Phòng vệ sinh, kho, gara: chiều cao hợp lý từ 2,4m đến 2,7m, vì đây là những khu vực có tần suất sử dụng ít nên thiết kế chiều cao vừa đủ để tiết kiệm diện tích và tiết kiệm chi phí. tiết kiệm chi phí xây dựng.

5. Chiều cao trần theo khí hậu sống và điều kiện địa lý

Đối với những khu vực thường xuyên nắng nóng và phải sử dụng điều hòa để cân bằng nhiệt độ thì không nên thiết kế chiều cao nhà quá cao sẽ gây lãng phí điện năng. Chiều cao trung bình chỉ từ 3m đến 3,3m. Đối với những khu vực có khí hậu ổn định, không chịu tác động quá lớn thì chiều cao lý tưởng là từ 3,6m đến 4,5m.

Chieu-Cao-Nha-Theo-Luoc-Lo-Ban-3
Chiều cao trung bình của ngôi nhà cần chú ý đến điều kiện khí hậu

6. Chiều cao nhà theo điều kiện kinh tế đầu tư của mỗi gia đình

Chiều cao của ngôi nhà tỷ lệ thuận với chi phí đầu tư (bao gồm vật liệu, nhân công và bảo trì). Vì vậy, nhà cao tầng cần được nhìn nhận một cách chân thực nhất, dựa trên sự đầu tư chi tiết của từng gia đình.

Chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban Nó được chia thành 3 cấp độ:

+ Chiều cao thấp: trung bình từ 2,4m đến 2,7m

+ Chiều cao tiêu chuẩn: trung bình từ 3m đến 3,3m

+ Chiều cao lớn: trung bình từ 3,6m đến 5m

Việc chọn chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban ngoài việc rơi vào cung đẹp cần phải cân nhắc và tuân thủ các quy định pháp luật, đặc thù về điều kiện địa lý, khí hậu và tài chính của mỗi quốc gia. gia đình.

Mỗi thiết kế kiến ​​trúc, mỗi công trình ở đồng bằng, miền núi, vùng miền sẽ có những ứng biến khoa học và linh hoạt.

Ý nghĩa của việc áp dụng thước Lỗ Ban để xác định chiều cao của ngôi nhà

Thước Lỗ Ban là một loại thước đo phong thủy, được sử dụng rộng rãi trong việc xác định kích thước của Dương trạch và Âm trạch. Thước dùng để xác định kích thước cửa, kích thước chiều cao nhà, chiều cao bậc tam cấp, …

Xem Thêm : Tương khắc là gì? Khái niệm tương khắc trong ngũ hành –

Kích thước Lỗ Ban được sử dụng theo nguyên tắc đen bỏ, đỏ dùng. Đây được coi là kim chỉ nam, có ý nghĩa quan trọng, giúp chọn được những thông số đẹp, chuẩn phong thủy và cân đối.

Chiều cao của ngôi nhà có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc sống cũng như không gian sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình, thiết nghĩ nếu chọn sai kích thước có thể dẫn đến những hậu quả khó lường sau này.

Những phát sinh không mong muốn có thể gặp phải khi chọn sai kích thước nhà có thể là tốn kém nguyên vật liệu, phát sinh chi phí, kéo dài thời gian, không gian sống không có sự tương đồng và cân đối.

Chieu-Cao-Nha-Theo-Luoc-Lo-Ban-4
Thước Lỗ Ban được sử dụng rộng rãi trong việc lựa chọn kích thước không gian xây dựng

Cách chọn kích thước chiều cao nhà theo ý muốn theo Lỗ Ban

Để có thể sở hữu một thước Lỗ Ban đẹp và chuẩn, bạn nên chú ý những yếu tố sau để có được thông số kích thước đẹp cho ngôi nhà của gia đình mình.

 1. Xác định tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà
 2. Xác định thiết kế kiến ​​trúc mà gia đình lựa chọn để xây dựng
 3. Xác định chi phí đầu tư tối đa có thể, từ đó có những cân nhắc chi tiết cho phương án xây dựng
 4. Phân tích điều kiện khí hậu, địa chất khu vực xây dựng để có phương án xây dựng khoa học nhất

Những gợi ý trên đây chỉ là những bước cơ bản, để bạn chọn được những thông số size chuẩn và đẹp nhất. Một trong những phương án tốt nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc thiết kế và thi công là nhờ đến sự tư vấn của những người có kinh nghiệm trong nghề.

Chiều cao của ngôi nhà còn phụ thuộc vào tiêu chuẩn xây dựng, chiều cao của bậc thang nên các yếu tố được kết nối với nhau, để kết quả cuối cùng cho ra một công trình hoàn hảo và cân đối với không gian chung.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức khoa học, chính xác hơn để xác định được chiều cao lý tưởng cho ngôi nhà của gia đình mình.

Wedo hiện là đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, dấu ấn của chúng tôi trải dài từ Nam chí Bắc. Không chỉ đi đầu trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế nội ngoại thất, Wedo còn được đánh giá là đơn vị thiết kế nhà hàng, khách sạn có ý tưởng tốt nhất hiện nay.

Với đội ngũ kiến ​​trúc sư dày dặn kinh nghiệm chuyên môn, tinh thần chiến đấu cao và tích lũy kinh nghiệm thực tế, những ý tưởng concept táo bạo nhanh chóng được hình thành, đáp ứng sự mong đợi của khách hàng.

Hãy liên hệ với Wedo nếu bạn đang muốn có một không gian sống khoa học và hoàn hảo nhất.

GỬI YÊU CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

chủ đề liên quan

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: THI CÔNG

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây