Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIChia di sản thừa kế theo di chúc như thế nào khi...

Chia di sản thừa kế theo di chúc như thế nào khi diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích ghi trên sổ đỏ?

Nếu người chết không để lại di chúc thì sẽ phân chia di sản thừa kế như thế nào? Nếu đất bị thế chấp mà chủ sở hữu chết thì mảnh đất đó có được chia di sản thừa kế không? Ai phải chịu trách nhiệm về món nợ mà người đã khuất để lại? Diện tích đất thực tế được chia theo di chúc lớn hơn diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ chia như thế nào?

1. Luật sư tư vấn.

Bạn Đang Xem: Chia di sản thừa kế theo di chúc như thế nào khi diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích ghi trên sổ đỏ?

Theo quy định của pháp luật dân sự, có hai cách chia thừa kế, đó là chia theo di chúc hoặc theo pháp luật (trường hợp không có di chúc hoặc để lại di chúc trái pháp luật) và mỗi trường hợp có những đặc điểm riêng. riêng. Ngoài ra, trong quá trình giải quyết tranh chấp liên quan đến việc phân chia di sản, nhiều vấn đề phát sinh mà các bên không lường trước được, gây khó khăn trong quá trình giải quyết. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề phân chia di sản thừa kế và cần sự trợ giúp của đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên hệ hotline 1900.6169 để được hỗ trợ pháp lý như:

Xem Thêm : Bố mẹ cho tặng nhà đất có cần sự đồng ý của con không?

– Tư vấn về trình tự, thủ tục phân chia di sản thừa kế.

– Giải đáp thắc mắc những trường hợp nào di chúc miệng có giá trị pháp lý

– Tư vấn về thời hiệu khởi kiện chia thừa kế, thời hiệu bác bỏ quyền thừa kế

Xem Thêm : Thủ tục để cha tặng cho nhà ở cho con?

– Tư vấn trình tự giải quyết tranh chấp giữa thừa kế và bất động sản.

2. Làm thế nào để chia thừa kế theo di chúc khi diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích ghi trên sổ đỏ?

Câu hỏi nội dung: Vợ chồng tôi có 2 đứa con rất kháu khỉnh và anh ấy cũng rất yêu thương chúng. Sau khi ông mất, bạn tôi có kể rằng: khi còn sống, bố tôi có lập di chúc nhờ chủ tịch phường xác nhận. đúng với tính cách của bố chồng tôi vì ông sống với tôi hầu hết thời gian và tôi rất kính trọng ông, các con rất hiếu thảo nên ông rất tin tưởng và yêu thương tôi và các cháu) Chồng tôi nói di chúc sau khi ông mất. , căn nhà được chia làm 4 phần, 1 phần thờ, 1 phần cho vợ chồng tôi, 2 phần còn lại cho 2 chị và em chồng. và ở nơi khác nhà chồng tôi vẫn ở và thờ cúng bố mẹ Vì muốn yên bề gia thất, nhà tôi yên bề gia thất nên tôi không hỏi ý kiến ​​của chị dâu tôi Bây giờ vợ chồng tôi. muốn bán nhà. Căn nhà này đi tách thửa nên anh đã đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ tên anh sang tên cho 3 người con. Nhưng tôi tin ngày xưa chồng tôi nói là nhường tôi một phần thì càng đúng với tính cách của bố chồng tôi vì khi sống ông ấy rất yêu tôi, luôn coi tôi như vậy. như một đứa con gái. Nên tôi muốn để tôi công khai di chúc của anh ấy cho tôi và các con tôi biết, nhưng chị dâu tôi nói tôi là con dâu, còn anh ấy để lại nhà cho 3 đứa em nên tôi không ưng ‘. t có quyền xem nó. Trước đây chồng tôi nói là một phần nhà cho tôi, nay chồng tôi nói chỉ có 3 chị em nên tôi muốn xem như vậy có đúng không? Việc chồng tôi không công khai di chúc có đúng không? Nhà chồng tôi trên sổ đỏ chỉ có 70 m2 nhưng nhà tôi là biệt thự có chia lô đất cho 1 hộ khác sau khi ông mất thì tôi và hộ đó tách ra xây nhà để sử dụng. Bây giờ nhà tôi có diện tích. diện tích 150m, vậy phần vc mình làm thêm vc có được hưởng khi bán không? Xin tư vấn giúp em, em xin cảm ơn!

Đáp lại: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Đầu tiên, về việc tuyên bố di chúc:

Căn cứ Điều 647 Bộ luật Dân sự 2015, việc tuyên bố di chúc như sau:

“Điều 647. Công bố di chúc

1. Trường hợp di chúc bằng văn bản được lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng thì công chứng viên là người công bố di chúc.

2. Trường hợp chỉ định người lập di chúc thì người này có nghĩa vụ công bố di chúc; nếu người lập di chúc không chỉ định hoặc chỉ định nhưng người được chỉ định từ chối công bố di chúc thì những người thừa kế còn lại đồng ý cử người công bố di chúc.

3. Sau thời điểm mở thừa kế, người lập di chúc phải sao và gửi di chúc cho tất cả những người có liên quan đến nội dung của di chúc.

4. Người nhận được bản sao di chúc có quyền yêu cầu đối chiếu với bản chính di chúc.

5. Di chúc bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và phải được công chứng, chứng thực. ”

Do thông tin về việc để lại di chúc của bố chồng chị không rõ ràng nên bản thân chị cũng không có cơ sở chắc chắn về việc bố chồng chị có để lại di chúc hay không và nội dung di chúc.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Có thể thấy, cô là con dâu nên không phải là người thừa kế theo pháp luật của bố chồng, càng không có bằng chứng nào cho thấy cô là người thừa kế theo di chúc của bố chồng. Vì vậy, chị không có quyền yêu cầu chồng công bố di chúc. Tuy nhiên, chồng chị với tư cách là người thừa kế theo pháp luật có quyền yêu cầu công bố di chúc.

Thứ hai, Về diện tích nhà tăng thêm so với diện tích nhà trên sổ đỏ:

Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi bố vợ bạn mất thì vợ chồng bạn là người trực tiếp quản lý di sản. Căn cứ theo quy định tại Điều 618 Bộ luật Dân sự năm 2015, người quản lý di sản có quyền như sau:

“Điều 618. Quyền của người quản lý di sản

1. Người quản lý di sản quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 616 của Bộ luật này có các quyền sau đây:

a) Đại diện cho những người thừa kế trong quan hệ với người thứ ba liên quan đến hàng thừa kế;

b) Được hưởng thù lao theo thỏa thuận với những người thừa kế;

c) Được thanh toán chi phí bảo quản di sản

… ”

Như vậy, vợ chồng bạn sẽ được nhận thù lao và được thanh toán chi phí bảo quản di sản. Ngoài ra, theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn phải làm thêm nhà để sử dụng khiến diện tích căn nhà tăng lên. Do đó, khi chia di sản, vợ chồng bạn sẽ được hưởng phần giá trị tăng thêm tương ứng với công sức đóng góp của vợ chồng bạn.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây